Việt Nam có sẵn sàng để phát triển Robot?

12:33, 16/08/2016
|

(VnMedia) - Vài năm trở lại đây, sự xuất hiện ngày càng nhiều của robot trong các lĩnh vực dịch vụ đã dấy lên nhiều câu hỏi “Robot có thể ứng dụng trong những lĩnh vực gì và sự xuất hiện ấy có làm xáo trộn cuộc sống của con người? liệu rằng phát triển thị trường robot có phải là cuộc chơi quá lớn tại Việt Nam?”.

Robotic - Xu thế công nghệ trong 20 năm tới

Khái niệm Robot xuất hiện từ cuối thế kỷ 20, nhưng chỉ trong vòng 60 năm qua, thị trường Robot đã có những phát triển vượt bậc và trở thành một thị trường khổng lồ trị giá hàng tỉ USD. Nếu như trước đây, robot chỉ ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp thì trong giai đoạn từ 2014 - 2019, thị trường Robot cho tiêu dùng và văn phòng dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 17%. Tốc độ này nhanh gấp 7 lần thị trường Robot công nghiệp.

Không chỉ có Nhật Bản mà nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu đã tích cực khai thác robot trong các lĩnh vực của đời sống. Nhiều cửa hàng, công ty ở Mỹ sử dụng robot thu ngân, lễ tân, Singapore đang sử dụng robot thiên nga để giám sát chất lượng nước, ở Trung Đông người ta đã sử dụng robot trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, còn các loại robot trợ giúp người bệnh và người già thì đang được phát triển ở nhiều nước Châu Âu và Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, thị trường Robot cũng được dự kiến sẽ tăng gấp 12 lần chỉ trong 5 năm tới
Tại Nhật Bản, thị trường Robot cũng được dự kiến sẽ tăng gấp 12 lần chỉ trong 5 năm tới

Theo một nghiên cứu điều tra của tập đoàn SoftBank, 5 lĩnh vực con người mong muốn có sự tham gia làm việc của robot nhất bao gồm: Hướng dẫn khách hàng (32.7%), tiếp thị cửa hàng bán lẻ (26%), dịch vụ sự kiện (21.2%), Giáo dục (19.2%), Xuất nhập khẩu (19.2%). Khi được hỏi về việc có muốn ghé thăm các cửa hàng có robot làm việc hay không, 61% người được hỏi trả lời có, trong đó chủ yếu vì tò mò muốn xem robot có thể làm gì (61.4%), để so sánh giữa dịch vụ của con người và robot hoặc muốn trò chuyện với robot (26.6%).

Đứng trước câu hỏi, liệu robot có thể “cướp” việc làm của con người hay không, ông Takashi Morimoto (Tổng Giám đốc SoftBank Telecom Việt Nam) cho biết: “Hơn 9000 robot NAO của chúng tôi đã được bán ra trên toàn thế giới để sử dụng cho các mục đích như: giáo dục, nghiên cứu, dịch vụ khách sạn, ngân hàng, hướng dẫn khách hàng tại sân bay… Tại đây, robot NAO được coi như một sản phẩm hữu ích giúp truyền cảm hứng cho học viên hoặc khách hàng, thực hiện chính xác các công việc có tính lặp lại, từ đó giải phóng sức lao động của con người chứ không thể thay thế hoàn toàn các công việc của con người”.

Theo dự báo, trong vòng 20 năm tới robot sẽ ngày càng có ảnh hưởng tới đời sống của toàn xã hội và sẽ có thêm rất nhiều lĩnh vực có sự tham gia của robot. Tuy nhiên, việc phát triển “trí thông minh” của robot đến mức nào, khả năng tương tác của robot ra sao vẫn là những bài toán đặt ra cho các nhà phát triển.

Thị trường robot - Việt Nam không đứng ngoài cuộc

Một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực robotic cho biết, cách đây vài năm các nhà khoa học bàn đến chuyện tương lai sau kỷ nguyên internet là gì, nhiều người cho rằng đó chính là robot. Cho đến hiện tại, thị trường robot đã thực sự bùng nổ, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu thế chung này. Mới đây, Chính phủ đã chấp thuận dự án đầu 300 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất chíp với công suất 400 triệu chíp/năm. Phát triển và ứng dụng robot là con đường tác động lên công nghiệp hóa hiện đại hóa nhanh nhất.

Tại Việt Nam, robot đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu trong các nhà máy công nghiệp, các robot tự động lau dọn nhà cửa, tuy nhiên, tại hội thảo “Robotic - Tương lai trong tầm tay” lần đầu tiên robot được đem vào ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, các robot sẽ có nhiệm vụ tương tác, tạo cảm hứng và hướng dẫn các em nhỏ học tiếng Anh, phát âm chuẩn như người bản ngữ.

Được biết, trong buổi Hội thảo “SoftBank Smart Robotics - Tương lai trong tầm tay” diễn ra vào ngày 26/8 tới đây, các khách mời cũng sẽ được giao lưu, trực tiếp lập trình cho 06 chú robot NAO để trải nghiệm khả năng tương tác của robot với con người và các ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục.

Những thắc mắc về xu hướng phát triển robot sẽ được giải đáp trong Hội thảo “SoftBank Smart Robotics -Tương lai trong tầm tay” vào ngày 26/8. Buổi hội thảo “SoftBank Smart Robotics - Tương lai trong tầm tay” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực robot, đại diện tập đoàn SoftBank tại Việt Nam, Tổ chức giáo dục Hoa kỳ - IAE (Institute of American Education)... để tập trung trao đổi và giải đáp các vấn đề về thị trường robot thế giới, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, xây dựng các giải pháp phần mềm và ứng dụng robot trong lĩnh vực đào tạo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các khách mời cũng sẽ được tận mắt trải nghiệm những ứng dụng thực tế, giao lưu, tương tác với những chú robot NAO đến từ Nhật Bản.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc