4G LTE tạo cơ hội phát triển cho dịch vụ đa phương tiện

13:55, 28/07/2016
|

(VnMedia) - Với tốc độ truyền dữ liệu truyền thông nhanh hơn và dung lượng lớn hơn, công nghệ LTE đưa dịch vụ đa phương tiện đến với người sử dụng dễ dàng hơn gấp nhiều lần, tác động mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp bằng cách xây dựng một hệ sinh thái dựa trên IP...

Đó là thông tin được chia sẻ tại Hội thảo chuyên đề đặc biệt về “Công nghệ và dịch vụ 4G LTE”, vừa diễn ra vào sáng nay, 28/7, các học giả hàng đầu Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về xu hướng hiện hành của công nghệ 4G LTE.

Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về điện tử và truyền thông năm lần thứ 6 (IEEE ICCE 2016) được tổ chức tại Quảng Ninh, tập đoàn điện tử Samsung Electronics kết hợp cùng Hiệp hội Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (KICS Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyên đề đặc biệt về “Công nghệ và dịch vụ 4G LTE” nhằm trao đổi kinh nghiệm về công nghệ 4G LTE và các vấn đề liên quan giữa 2 nước Hàn Quốc và Việt Nam. Hội thảo lần này có sự tham gia của hơn 50 lãnh đạo trong ngành từ khối Chính phủ, các nhà mạng và nhà cung cấp thiết bị, thảo luận nhiều chủ đề khác nhau liên quan tới những đổi mới cần thiết cho phát triển viễn thông.

ác học giả hàng đầu Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về xu hướng hiện hành của công nghệ 4G LTE.
Các học giả hàng đầu Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về xu hướng hiện hành của công nghệ 4G LTE.

Hội thảo chuyên đề đặc biệt về 4G LTE tại Hội nghị IEEE ICCE 2016 được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm về công nghê, kinh doanh cũng như nghiên cứu từ những quốc gia đi đầu trong việc áp dụng công nghệ LTE trong đó có Hàn Quốc; thúc đẩy các hoạt động trong giới học thuật, các hoạt động ngành, các nhà mạng cũng như các tổ chức giữa hai nước. Hội thảo thảo luận nhiều chủ đề bao gồm công nghệ và dịch vụ LTE, các xu hướng LTE toàn cầu, các chiến lược phát triển mạng cũng như các dịch vụ cho ngành dọc như LTE-Railways và Internet of Things.

“Doanh số điện thoại thông minh sử dụng dịch vụ LTE hiện đang vượt qua doanh số điện thoại 3G đã khiến LTE trở thành xu hướng trên thị trường viễn thông toàn cầu. Điều quan trọng là ngành công nghiệp viễn thông Việt nam cần đi đúng theo xu hướng tương lai ngay từ giai đoạn đầu triển khai mạng lưới” - ông Dongsu Shin, Phó Tổng giám đốc phụ trách bộ phận Kế hoạch, Kinh doanh Network thuộc tập đoàn Samsung Điện tử chia sẻ. “Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào việc tạo nên những đổi mới trong thị trường dịch vụ LTE với tư cách là đối tác lâu dài”.

“Các kiến thức học thuật về công nghệ LTE đóng vai trò quan trọng như là nền tảng cho đột phá về kỹ thuật, định hướng cho chính sách truyền thông hay thậm chí là chiến lược phát triển mạng” - Giáo sư Yong Soo Cho từ Viện Khoa học Thông tin Truyền thông Hàn Quốc cho biết. “Hội thảo chuyên đề này của Samsung cung cấp những quan điểm lãnh đạo từ cả Việt Nam và Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ quan điểm về công nghệ mạng tương lai” - giáo sư Yong Soo Cho cho biết thêm.

Trao đổi tại hội nghị ICCE 2016, giáo sư Nguyễn Hữu Thanh, Viện trưởng Viện Điện tử Viễn thông - Đại Học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Triển khai mạng 4G LTE không chỉ là xây dựng mạng mà còn cung cấp những nâng cấp thích hợp để mang tới những trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng, đồng thời việc nghiên cứu và áp dụng những công nghệ tương lai cũng rất quan trọng. Buổi hội thảo thực sự hữu ích khi chúng tôi có thể chia sẻ rất nhiều thông tin xoay quanh các công nghệ tiên tiến. Tôi tin đó là những thông tin rất giá trị đối với các bên tham gia trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin”.

LTE là một trong những công nghệ viễn thông di động nhanh nhất (hay còn được gọi là mạng viễn thông 4G), cung cấp cho người dùng dịch vụ dữ liệu di động nhanh gấp 10 lần so với 3G. Lấy một ví dụ đơn giản, khi sử dụng mạng 4G, người dùng có thể tải dữ liệu đa phương tiện như một video ca nhạc có dung lượng 100MB chỉ trong vòng 3 giây trong điều kiện tối ưu nhất.

Với tốc độ truyền dữ liệu truyền thông nhanh hơn và dung lượng lớn hơn, công nghệ LTE đưa dịch vụ đa phương tiện đến với người sử dụng dễ dàng hơn gấp nhiều lần, tác động mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp bằng cách xây dựng một hệ sinh thái dựa trên IP. Người sử dụng có thể xem video ở bất kỳ đâu và giao tiếp với bạn bè qua hình ảnh và video bất kỳ lúc nào kể cả trong lúc di chuyển.

Với số lượng thuê bao dịch vụ LTE ngày càng tăng, hệ sinh thái di động sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp, trong đó, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ đóng vai trò đặt ra nền tảng cho những thay đổi được khả thi.

Được biết, tháng 4/2016 vừa qua, Samsung cũng đã tham gia buổi hội thảo chuyên đề tầm nhìn công nghệ LTE Việt Nam - Hàn Quốc để cùng với các lãnh đạo trong ngành từ khối Chính phủ, các nhà mạng và nhà cung cấp giải pháp từ 2 quốc gia tìm ra giải pháp thúc đẩy mối quan tâm đến công nghệ LTE. Tại hội thảo lần 2 được tổ chức tại Quảng Ninh, Samsung tiếp tục mở rộng sang các hoạt động mang tính học thuật liên quan đến ngành công nghệ thông tin để công nghệ LTE có thể được áp dụng và nghiên cứu khi hệ sinh thái được thành lập tại Việt Nam.

Với tư cách là một trong những nhà cung cấp giải pháp hàng đầu về công nghệ viễn thông di động, Samsung đã phát triển được các giải pháp 4G LTE có hiệu quả thương mại và đã có những trải nghiệm chuyên sâu trong quá trình phát triển nhanh chóng của mạng lưới LTE, đặc biệt tại những thị trường trọng tâm đa phương tiện như Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc