Nhân tài Đất Việt 2015: Cơ hội cho những sản phẩm thương mại hóa cao!

08:06, 09/11/2015
|

Hôm 7/11/2015, Hội đồng Ban giảm khảo đã chấm xong vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT tại Hà Nội. Theo Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, TS Nguyễn Long, sản phẩm có khả năng thương mại hoá tốt sẽ có cơ hội đi tiếp vào vòng trong...

Hình ảnh buổi họp báo khởi động Nhân tài Đất Việt 2015
Hình ảnh buổi họp báo khởi động Nhân tài Đất Việt 2015

Thành phần Ban Giám khảo tham gia chấm vòng sơ khảo Nhân tài Đất Việt (NTĐV) lĩnh vực CNTT năm nay có sự góp mặt của những trí thức, nhà khoa học uy tín trong nước như: TS Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam; TS Nguyễn Khắc Lịch - Phó Giám đốc VnCert; TS Phùng Văn Ổn - Giám đốc Trung tâm Tin học TTTH VPCP; PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Viện trưởng Viện CNTT; TS Hoàng Lê Minh - Viện trưởng Viện CNPM&NDS; PGS.TS Lê Sỹ Vinh - ĐH Công nghệ - ĐHQG HN… Các thành viên uy tín trong Hội đồng chấm thi cũng chính là một trong những nhân tố mang quyết định lại sự thành công của cuộc thi bên cạnh sự tham gia đông đảo của cộng đồng sáng tạo khoa học trên cả nước.

Hình ảnh căng thẳng trong buổi chấm thi vòng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2015
Các giám khảo căng thẳng trong buổi chấm thi vòng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2015

Phóng viên Tạp chí Xã hội thông tin có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học VN, Chủ tịch Ban giám khảo Vòng sơ khảo cuộc thi Nhân tài đất Việt 2015 về những nét mới của cuộc thi năm nay:

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về mặt bằng các sản phẩm dự thi năm nay?

NTĐV luôn đón nhận được sự quan tâm của cộng đồng và Doanh nghiệp, năm nay nhóm “thành công” thực sự không nhiều sản phẩm có chất lượng cao, tuy nhiên có sản phẩm rất đáng quan tâm với thành công của mình. Nhóm ứng dụng di động không thật đặc sắc vì nhiều sản phẩm ứng dụng di động đăng ký vào nhóm “triển vọng”. Nhóm “triển vọng” như mọi năm, luôn sôi động, đa dạng về hướng công nghệ, đa dạng cả phần cứng, tích hợp và phần mềm. Hy vọng sẽ có bảo vệ “chung khảo” thú vị ở nhóm sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng!    

PV: Cuộc thi có 3 nhóm sản phẩm dự thi: Thành công, Triển vọng và Ứng dụng trên thiết bị di động. Cá nhân ông ấn tượng với sản phẩm nào trong từng nhóm sản phẩm dự thi?

Nhóm nào cũng có sản phẩm ấn tượng. Cá nhân tôi “thích” các sản phẩm của các bạn trẻ nhưng có điều các bạn cần có chuẩn bị kỹ hơn về định hướng phát triển sản phẩm và cần có định hướng thương mại hóa vì chỉ có vậy sản phẩm mới sống được lâu dài.

TS Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội tin học VN, Chủ tịch Ban giám khảo Vòng sơ khảo cuộc thi Nhân tài đất Việt 2015
TS Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội tin học VN, Chủ tịch Ban giám khảo Vòng sơ khảo cuộc thi Nhân tài đất Việt 2015

PV: Theo ông, những sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cần có sự chuẩn bị như thế nào để có thể đạt kết quả tốt nhất trong vòng chung khảo?

Vào vòng chung khảo, các sản phẩm đã có những thành công nhất định và có nhiều triển vọng. Tuy nhiên tại buổi bảo vệ Chung khảo mới là thời điểm các nhóm tác giả các sản phẩm cần chứng minh trực tiếp về thành công cũng như triển vọng của sản phẩm của mình. Các nhóm tác giả sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi  không dễ vượt qua bởi đến vòng chung khảo các thành viên hội đồng sẽ “xoáy” nhiều vào các điều còn thiếu trong hồ sơ đăng ký tham dự. Các bạn cần tự tin và bình tĩnh trả lời các câu hỏi của Hội đồng chung khảo, không cần trình bày giới thiệu dài dòng về sản phẩm của mình, cần tập trung vào các thế mạnh, tính nổi trội của sản phẩm.  

PV: Năm nay, có một số sản phẩm do nhóm người Việt ở nước ngoài gửi sản phẩm về dự thi, ông đánh giá thế nào về những sản phẩm này?

Có một số sản phẩm thí sinh người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài tham dự và đã có  sản phẩm lọt vào Chung khảo. Về chất lượng cũng khá tương đồng với các sản phẩm trong nước.

PV: Xin cám ơn ông đã trả lời phỏng vấn.

Theo Tiểu Mai (XHTT)

 


Ý kiến bạn đọc