Trích lập dự phòng vào công ty con, Louis Capital từ lãi thành lỗ sau kiểm toán

0
0

CTCP Louis Capital (HOSE: TGG) mới đây đã công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 do Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam thực hiện với một số thay đổi so với báo cáo trước kiểm toán.

Trích lập dự phòng vào công ty con, Louis Capital từ lãi thành lỗ sau kiểm toán (Ảnh minh họa)
Trích lập dự phòng vào công ty con, Louis Capital từ lãi thành lỗ sau kiểm toán (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo báo cáo đã kiểm toán, doanh thu thuần của Louis Capital đạt gần 507 tỷ đồng, giảm 1,7% so với báo cáo tự lập. Chỉ tiêu thay đổi nhiều nhất so với báo cáo công bố trước đó là chi phí quản lý doanh nghiệp.

Doanh thu tài chính cùng chi phí bán hàng không thay đổi so với báo cáo tự tập. Chi phí tài chính tăng 4,2% lên 7,5 tỷ đồng. Đặc biệt, chi phí quản lý doanh nghiệp này đã gấp 3,2 lần lên 54,4 tỷ đồng sau soát xét do phải trích lập thêm 28,8 tỷ đồng dự phòng phải thu khó đòi. 

Sau khi trừ đi các chi phí, Louis Capital ghi nhận khoản lỗ sau thuế hợp nhất là 30,2 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự lập lãi gần 5,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ cũng âm 18,2 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự lập lãi ròng 9,6 tỷ đồng.

Louis Capital giải trình, nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch lợi nhuận sau thuế tại báo cáo riêng là do công ty đã bổ sung trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và tổn thất vào công ty con.

Trong khi, nguyên nhân của sự chênh lệch lợi nhuận sau thuế tại báo cáo hợp nhất là do công ty đã bổ sung trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi ở công ty con và công ty mẹ, phân bổ hết lợi thế thương mại của một công ty con do có dự định chuyển nhượng cổ phần một công ty con trong năm 2022, trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh của công ty con.

Xem thêm: Sau soát xét, Pomina bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong báo cáo, đơn vị kiểm toán còn nhấn mạnh và lưu ý về số dư lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất giữa niên độ của Louis Capital tại ngày 1/1 có một phần lợi nhuận đến từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh trong năm 2021, liên quan đến cổ phiếu BII của CTCP Louis Land và một số cổ phiếu khác. 

Tuy nhiên, đến tháng 4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán diễn ra tại Louis Capital, Louis Holdings và Louis Land cùng các đơn vị liên quan. Đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán, kiểm toán nhấn mạnh, cơ quan nhà nước vẫn chưa có quyết định về vụ án nêu trên.Ở một diễn biến đáng chú ý khác, công ty sẽ hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Thông tin thêm, Công ty Cổ phần Louis Capital (TGG) được thành lập năm 2012 và đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Hiện nay, TGG định hướng phát triển trở thành công ty đầu tư đa ngành trên các lĩnh vực như: bất động sản, chứng khoán, mua bán nợ, thủy sản, nông sản, trồng trọt và chăn nuôi. Ngày 25/05/2018, TGG được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu TGG giao dịch ở mức 7,560 đồng/cổ phiếu tại thời điểm kết phiên 31/8.

Xem thêm: Louis Capital bị phạt nặng do 'quên' công bố thông tin

Ngày 28/11: Cả nước ghi nhận 333 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 28/11 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 333 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.514.865 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Tuyển Việt Nam tăng cường rèn đấu pháp chuẩn bị cho AFF Cup 2022

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam đã bước vào buổi tập thứ năm trong đợt hội quân chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Buổi tập này, BHL đã dành phần lớn thời lượng cho các nội dung rèn về chiến thuật.

Các nước bí mật cung cấp vũ khí cho Ukraine sau lưng Nga?

(VnMedia) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hồi cuối tuần vừa rồi đã nói rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù công khai phủ nhận việc làm đó. Trong những trường hợp như vậy, vũ khí được giao cho quân đội Ukraine thông qua bên thứ ba...

Mobile Money - Cánh tay nối dài của ngân hàng trong thanh toán không dùng tiền mặt

(VnMedia) - Các tổ chức trung gian thanh toán như VNPT Money đã và đang phát triển mạnh mẽ và là cánh tay nối dài của ngân hàng, đồng hành cùng Chính phủ để đạt mục tiêu của Đề án là phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của cách mạng 4.0.

Những gói cước có chi phí 90 ngàn đồng/tháng ưu đãi khủng của VinaPhone

(VnMedia) - Nếu có nhu cầu sử dụng Data nhiều, bạn có thể cân nhắc gói cước THAGA90 Vina có ngay 180Gb Data tốc độ cao mỗi tháng. Bên cạnh đó, còn có gói cước “3 trong 1”: data, miễn phí cước nội - ngoại mạng có thời hạn mang tên VD89P…