Sàn giao dịch tiền số Voyager Digital đệ đơn xin phá sản

0
0

Công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital mới đây đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 lên Tòa án quận Nam New York, trở thành doanh nghiệp tiếp theo bị ảnh hưởng bởi sự hỗn loạn trên thị trường tiền số.

Sàn giao dịch tiền số Voyager Digital đệ đơn xin phá sản
Sàn giao dịch tiền số Voyager Digital đệ đơn xin phá sản

Voyager Digital là nền tảng tiền số được thành lập năm 2018, cho phép người dùng đầu tư và trao đổi hơn 60 loại tài sản số khác nhau. Nền tảng này nổi lên như một trong những nền tảng giao dịch tiền số phát triển nhanh nhất tại nước Mỹ.

Theo ước tính, số tài sản Voyager đang quản lý rơi vào khoảng 1 - 10 tỷ USD, trong khi đó, số nợ công ty đang phải chịu cũng nằm trong khoảng dưới 10 tỷ USD.

Voyager đã chịu tổn thất lớn do có giao dịch với quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital, quỹ này đã phá sản vào tuần trước sau khi vỡ nợ từ một số công ty trong ngành, trong đó 650 triệu USD từ Voyager.

CEO Voyager - Stephen Ehrlich cho biết: “Chúng tôi thực sự tin tưởng vào tương lai của ngành nhưng sự biến động kéo dài trong thị trường tiền điện tử và sự vỡ nợ của Three Arrows Capital buộc chúng tôi phải đưa ra quyết định này”.

Ngoài ra, cổ phiếu của công ty niêm yết tại Toronto đã mất gần 98% giá trị kể từ đầu năm 2022.

Voyager cho biết họ vẫn đang tiếp tục thu hồi các khoản nợ từ Three Arrows Capital, bao gồm cả việc thông qua các thủ tục tố tụng có sự giám sát của tòa án ở British Virgin Islands và New York.

Tuần trước, Voyager đã tạm dừng tất cả các hoạt động từ rút, gửi tiền cho đến các loại hình giao dịch trên nền tảng của mình do “điều kiện thị trường hiện tại”.

Voyager cho biết thủ tục phá sản sẽ cho phép công ty này thực hiện quá trình tái cấu trúc để khách hàng có thể được hoàn lại tiền.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, khách hàng nắm giữ tài sản crypto trong tài khoản công ty sẽ nhận được một phần tài sản crypto còn lại, tiền nợ đòi được từ Three Arrows Capital, cổ phần trong công ty Voyager mới sau khi đã tái cấu trúc nợ và token của Voyager.

Xem thêm: Tại sao sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ USD không làm “bại liệt” nền kinh tế toàn cầu?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, một số công ty thuộc lĩnh vực tiền kỹ thuật số bao gồm Celsius, Babel Finance và Vauld cũng đã thực hiện những quyết định tương tự Voyager. 

Vào ngày 5/7, Vauld - một nền tảng cho vay crypto đã nhận được đề nghị tiếp quản từ Nexo, đối thủ cạnh tranh của Vauld, sau khi tạm ngừng các dịch vụ của mình .

Thị trường tiền điện tử đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng khi các nền tảng đang phải xoay sở để đáp ứng lượng tiền rút từ khách hàng trong bối cảnh giá tiền kỹ thuật số giảm mạnh.

Sự suy yếu của tiền điện tử bắt đầu với sự sụt giảm trên diện rộng của các tài sản rủi ro khi Fed mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ tiền tệ cũng như sự sụp đổ của Terra - một stablecoin có giá trị khoảng 60 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao.

Bitcoin cũng không ngoại lệ khi ghi nhận sự lao dốc lên tới 38% chỉ tính riêng tháng 6 vừa qua. 

Chính vì vậy, giới đầu tư đã và đang chuẩn bị sẵn tâm lý cho một đợt suy thoái trên thị trường tiền ảo, hay còn được gọi là “mùa đông tiền số”.

Xem thêm: Nghiêm trọng hơn cả một sự kiện Thiên nga đen: Sự sụp đổ của Terra Luna và stablecoin Terra USD