Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/7: Các cổ phiếu penny và midcap vẫn có ưu thế

0
0

Thanh khoản hiện ở mức thấp và các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có ưu thế hồi phục tốt hơn so với những cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/7: Các cổ phiếu penny và midcap vẫn có ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/7: Các cổ phiếu penny và midcap vẫn có ưu thế

Áp lực bán ra vẫn chưa kết thúc

CTCK Đông Á - DAS

Thị trường chịu áp lực chốt lời nhẹ và chỉ số VN-Index giảm dần về cuối phiên, đóng cửa gần mức tham chiếu. Mặc dù điểm số không tăng nhưng xu hướng tích cực vẫn được giữ nguyên khi tâm lý nhà đầu tư ổn định, lực mua hấp thu lượng cổ phiếu chốt lời ngắn hạn, thanh khoản tăng dần trong các phiên vừa qua.

Các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có sự tăng điểm ổn định và dòng tiền tìm kiếm lợi nhuận trong nhóm này, trong khi nhóm VN30 và cổ phiếu vốn hóa lớn khác còn chịu phân hóa, chưa có sự đồng thuận tăng điểm.

Nguyên nhân có thể đến từ việc các nhóm này có mức định giá cao hơn thị trường nhưng triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam chưa sớm như kỳ vọng, dẫn đến các danh mục đánh "game nâng hạng" thực hiện cơ cấu lại tỷ trọng, áp lực bán ra vẫn chưa kết thúc. Thị trường điều chỉnh là cơ hội mua giá hấp dẫn cho danh mục dài hạn.

Các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có ưu thế

CTCK Tân Việt - TVSI

Chúng tôi cho rằng, đây là cơ hội tốt để cân nhắc gia tăng trạng thái cổ phiếu với những nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu <=50% tài khoản. Thanh khoản hiện ở mức thấp và các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có ưu thế hồi phục tốt hơn so với những cổ phiếu vốn hóa lớn.

Có thể mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh

CTCK Rồng Việt - VDSC

Sau phiên tăng điểm khá tốt, thị trường trở lại trạng thái giằng co trước áp lực từ vùng cản 1.180 điểm của VN-Index. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời ngắn hạn.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang có nỗ lực cân bằng thị trường, thể hiện qua thân nến nhỏ. Với động thái chốt lời ngắn hạn gia tăng trở lại, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc và điều chỉnh.

Dù vậy, mức điều chỉnh có thể chỉ dừng lại ở mức thấp, đồng thời, dòng tiền sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp thị trường tăng điểm trở lại.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường sau nhịp rung lắc hiện tại, đồng thời có thể mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang tín hiệu khởi sắc.

Xem thêm: Cổ phiếu ngành ngân hàng giao dịch tích cực, Vn-Index vẫn đi xuống

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường cần phải tích lũy thêm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ về cuối phiên do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, trong bối cảnh số mã tăng giá chiếm ưu thế, thanh khoản tăng nhẹ và ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co, và đà tăng tạm thời chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, số liệu CPI tháng 6 của Mỹ được công bố vào tối nay có thể tác động mạnh đến thị trường. Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.160 – 1.170 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.180 – 1.190 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn

CTCK SHS

Định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm với P/E đang ở mức 12,8, hệ số P/B trung bình toàn thị trường trong khoảng 1,4, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP quý II/2022 tăng 7,72%, cao nhất trong thập kỷ qua. Mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng và giá đã giảm về vùng hấp dẫn.

Chỉ mở mua quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Vùng kháng cự gần quanh 1.19x điểm đã cho phản ứng sớm và khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số VN-Index không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên kế tiếp, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.160 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ giảm trước ngày công bố báo cáo lạm phát

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh về gần mốc 20.000 đồng/lít

Ngày mai (3/10), giá xăng có thể giảm 800-1.100 đồng một lít nếu nhà điều hành không trích hoặc sử dụng Quỹ bình ổn.