Đồng Rúp nhảy vọt lên mức kỷ lục trong gần 7 năm qua

0
0

Yêu cầu của Nga về việc người mua nước ngoài phải thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng Rúp đã góp phần vào đà tăng trưởng của loại tiền này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng Rúp đã tăng giá hơn 6% so với đồng Euro vào phiên đầu tuần, đánh dấu mức cao nhất trong gần 7 năm qua. Nguyên do dẫn đến sự tăng trưởng này là bởi các biện pháp kiểm soát vốn, giá dầu và kỳ tính thuế cuối tháng sắp diễn ra.

Ngoài ra, chỉ tính từ đầu năm cho đến nay, đồng Rúp của Nga đã tăng khoảng 30% so với đồng USD bất chấp quốc gia này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Điều này khiến đồng Rúp trở thành đồng tiền tệ hoạt động tốt nhất thế giới.

Nội tệ của Nga được thúc đẩy mạnh nhờ các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu phải chuyển đổi nguồn thu ngoại tệ của họ khi các lệnh trừng phạt đóng băng gần một nửa lượng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Các nhà phân tích của Tinkoff Investments cho biết, trong khi Ngân hàng Trung ương và Chính phủ bãi bỏ các hạn chế, đồng Rúp có thể tiếp tục tăng giá trong trung hạn.

Xem thêm: Nhà nghiên cứu Nga hé lộ lý do cho sự phục hồi của đồng Rúp

Bên cạnh đó, theo các nhà phân tích, tỷ giá hối đoái có thể bắt đầu ổn định ở mức 1 Euro sẽ đổi được khoảng 60 - 65 đồng Rúp khi mùa thu tới - thời điểm hoạt động nhập khẩu phục hồi và các hạn chế khả năng cao được gỡ bỏ.

Song song đó, các nhà phân tích của Ngân hàng Otkritie (Nga) cho hay, đồng Rúp có thể ổn định ở mức 1 USD đổi được 55 đồng Rúp trong vòng một tháng trước khi suy yếu dần vào cuối năm.

Hơn nữa, vào tuần trước, yêu cầu của Nga về việc người mua nước ngoài phải thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng Rúp cũng góp phần vào đà tăng trưởng của loại tiền này.

Được biết, nguồn cung ngoại tệ từ các nhà xuất khẩu, giá dầu cao và kỳ tính thuế thường sẽ thúc đẩy các công ty xuất khẩu chuyển đổi doanh thu ngoại hối thành đồng Rúp để thanh toán các khoản nợ trong nước.

Tất cả các yếu tố này đã góp phần vào sự tăng trưởng của đồng tiền Nga.

Xem thêm: Đồng Euro gần ngang giá với USD lần đầu tiên trong 20 năm qua

Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.

Hà Nội: Rào chắn, phân luồng đường Trần Hưng Đạo, Quán Sứ

(VnMedia) - Tổ chức rào chắn tạm, vận hành thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo, đoạn từ Lê Duẩn đến Trần Bình Trọng để thi công giai đoạn 2 - ga ngầm S12…

Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.