Bộ trưởng Bộ Tài chính: 4 điều cần đặc biệt lưu ý trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

0
0

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện đang có 4 dấu hiệu đáng chú ý, trong đó phải kể đến những bất thường liên quan tới lãi suất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Tại cuộc thảo luận kinh tế vĩ mô chiều 30/7 tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có báo cáo nhanh về tài khóa 7 tháng năm 2022.

Cụ thể, xét riêng đến thị trường trái phiếu, ông Phớc cho biết, tính đến 30/6/2022, tổng giá trị phát hành đạt 257.857 tỷ đồng, tăng 44.757 tỷ đồng, tương đương tăng 21% so với năm 2021, thấp hơn mức tăng năm 2021 (38,9%). 

Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tuy nhiên, thị trường có 4 dấu hiệu đáng chú ý như sau.

Một là, một số doanh nghiệp có dấu hiệu phát hành qua công ty con, công ty trong hệ sinh thái, sau đó chuyển tiền về công ty mẹ và sử dụng không đúng mục đích.

Hai là, xuất hiện hiện tượng một số tổ chức môi giới của một số doanh nghiệp và tổ chức tài chính mời chào người dân mua trái phiếu doanh nghiệp với hình thức gửi tiết kiệm.

Ba là, tình trạng công bố thông tin của doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa được cải thiện, ví dụ như thông tin về mục tiêu phát hành, báo cáo thực hiện sử dụng vốn.

Bốn là, cùng với tình trạng lãi suất tiền gửi tăng, doanh nghiệp bắt đầu có hiện tượng nâng lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên 12%. “Đây là dấu hiệu bất thường”, Bộ trưởng nói.

Được biết, Bộ Tài chính hiện đang sửa Nghị định 153 theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Xem thêm: Ông Đỗ Thành Nhân bị khởi tố vụ án, Ladophar hủy lô trái phiếu 300 tỷ đồng

Tuyển sinh Đại học năm 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung

(VnMedia) - Đến 17h ngày 30/9 là hết thời hạn xác nhận nhập học Đại học, tuy nhiên, từ số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học. Nguồn xét tuyển bổ sung vẫn còn dồi dào cho các trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu...

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...