Có khu vực tăng gần 400% sau 5 năm, đất Quy Nhơn thiết lập mặt bằng giá mới

0
0

- Sau khi UBND tỉnh tiến hành điều chỉnh, giá đất ở tại nhiều khu vực của Bình Định đều tăng trung bình từ 50 – 100% sau 5 năm. Những nơi được đầu tư, nâng cấp hạ tầng ghi nhận mức tăng đột phá, có khu vực tăng tới 400% so với trước đó.

Mới đây, trong báo cáo số 103/BC – UBND gửi Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND tỉnh Bình Định nêu rõ sự biến động của giá đất ở trên địa bàn tỉnh trong những năm 2015-2020.

Theo đó, tại các huyện, thị xã, TP. Quy Nhơn, so với năm 2015, giá đất ở khu vực 1 được điều chỉnh tăng 70%; giá đất ở khu vực 2 đến khu vực 6 tăng từ 80-200% để phù hợp với giá đất khu vực 1 và giá đất nông nghiệp trong khu vực dân cư, đất vườn đất ao nằm cùng thửa đất ở.

Cụ thể, so với năm 2015, giá đất ở tại thành phố Quy Nhơn được điều chỉnh tăng từ 50 – 70% tại các tuyến đường ổn định, không được nâng cấp hạ tầng. Những khu vực quy định giá đất chưa hợp lý hoặc được đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng nay ghi nhận mức tăng từ 60 – 389%. Như vậy, mức giá đất ở cao nhất từ 26,6 triệu đồng/m2 tăng lên 46,5 triệu đồng/m2; mức giá thấp nhất từ 400.000 đồng/m2 tăng lên 600.000 đồng/m2.

Tại hầu hết các phường, thị trấn, và ven trục đường giao thông các huyện, giá đất được điều chỉnh tăng trung bình từ 50-100% sau 5 năm. Trong đó, một số khu vực tại thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn ghi nhận mức điều chỉnh cao nhất đến 340% hoặc 400%.

UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết giá đất điều chỉnh được đưa ra trên cơ sở điều tra, khảo sát và xây dựng phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Giá đất Quy Nhơn tăng trưởng ổn định và đều đặn nhờ phát triển hạ tầng đồng bộ
Giá đất Quy Nhơn tăng trưởng ổn định và đều đặn nhờ phát triển hạ tầng đồng bộ

Trước khi có bảng giá đất điều chỉnh được ban hành nói trên thì theo đánh giá của giới địa ốc, thực tế đất Quy Nhơn đã có đà tăng khá ổn định và đều đặn trong vài năm trở lại đây, theo chu kỳ của các khu vực đang được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, trong đó có các vùng phát triển kinh tế mới với những điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió…

Có thể kể đến những điểm sáng nổi bật như quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế sau khi đã đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp để đáp ứng việc khai thác các chuyến bay quốc tế. Hiện sân và bến đậu máy bay được mở rộng lên 7 vị trí, đáp ứng khai thác với công suất 1,5 triệu khách/năm, tạo điều kiện thu hút du khách trong và ngoài nước đến với “thiên đường biển đảo miền Trung”.

Nhiều dự án lớn tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn thiện các trục giao thông huyết mạch, góp phần nâng tầm và kết nối xuyên suốt toàn bộ khu vực ven đô với trung tâm thành phố. Gần đây nhất, quốc lộ 19B với ý nghĩa đặc biệt quan trọng nối liền 3 tâm điểm lớn tại Bình Định là sân bay Phù Cát, khu kinh tế Nhơn Hội và thành phố Quy Nhơn đã thông xe đoạn từ sân bay về Khu kinh tế và quần thể FLC Quy Nhơn…, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn hơn 10 phút bằng ô tô.

Lực hấp dẫn từ hạ tầng giao thông cùng định hướng quy hoạch đô thị gắn với du lịch đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến với Quy Nhơn. Nếu như trung tâm thành phố nổi bật với loạt dự án đô thị nhà ở, trung tâm thương mại – văn phòng cho thuê như I-Tower Quy Nhơn, Grand Center Quy Nhơn, FLC Sea Tower Quy Nhon… thì Eo Gió – Nhơn Lý được xem như một trong những “điểm nóng” về du lịch, nghỉ dưỡng. Khu vực này hiện đã “điểm danh” đầy đủ các khu đô thị du lịch, quần thể nghỉ dưỡng quy mô… được giới đầu tư địa ốc săn đón.

Giai đoạn cuối năm, Tập đoàn FLC, một trong những nhà đầu tư lớn tại Quy Nhơn đã có kế hoạch hoàn thiện 2 dự án trọng điểm là tổ hợp thương mại, căn hộ khách sạn FLC Sea Tower Quy Nhon và khách sạn gần 1.500 phòng FLC Grand Hotel Quy Nhon. Sau khi đi vào hoạt động, các dự án này sẽ cung cấp thêm cho Quy Nhơn hàng ngàn phòng lưu trú cao cấp, đón đầu lượng khách du lịch dự kiến sẽ tăng nhanh tại đây.

Với triển vọng phục hồi kinh tế được các tổ chức toàn cầu đánh giá “tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á” cùng nguồn cầu du lịch dự kiến có thể tăng trưởng mạnh sau dịch Covid – 19, thị trường BĐS nhìn chung vẫn có đòn bẩy để giữ nhịp tăng trưởng trong dài hạn. Trong bối cảnh này, giới địa ốc nhận định đà tăng giá đất Quy Nhơn vẫn chưa dừng lại, đặc biệt tại các tuyến đường ven biển có khả năng phát triển du lịch và các khu đô thị có hạ tầng được quy hoạch bài bản, hiện đại.

Đỗ Linh


Ý kiến bạn đọc


Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...

FBI dốc toàn lực bảo vệ Tổng thống đắc cử Biden trong lễ nhậm chức

(VnMedia) - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết họ lo ngại viễn cảnh sẽ xảy ra một cuộc tấn công nội bộ hay các mối nguy cơ khác từ chính các binh sĩ tham gia vào việc bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden. Lo ngại này đã khiến FBI huy động toàn bộ 25.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Washington để bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.