Những giải pháp để thị trường bất động sản vực dậy sau dịch Covid-19

0
0

- Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản đang bước vào thời kỳ vô cùng khó khăn, đã có 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, lượng giao dịch căn hộ tính từ đầu năm đến nay thấp nhất từ 2015 trở lại. Nhưng, tín hiệu đáng mừng là chưa có doanh nghiệp nào công bố giảm giá sản phầm, điều đó khiến nhiều người kỳ vọng, thị trường sẽ "nóng" trở lại sau khi hết dịch với những giải pháp phù hợp.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch Covid-19 nhưng hy vọng với những giải pháp phù hợp, sẽ giúp thị trường khởi sắc trở lại.
Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch Covid-19 nhưng hy vọng với những giải pháp phù hợp, sẽ giúp thị trường khởi sắc trở lại.

Giá chưa giảm nhưng bất động sản đang trong thời kỳ khó khăn

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản đang bước vào thời kỳ vô cùng khó khăn. Đến nay có tới 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp.

Báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong quý I/2020 nguồn cung sản phẩm mới trên thị trường tiếp tục ghi nhận sự giảm sút, kéo theo số lượng giao dịch cũng giảm mạnh. Theo đó, số lượng giao dịch trong quý chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019 và tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14,8%. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường vô cùng trầm lắng, song giá bất động sản chưa sụt giảm so với quý 4/2019 và chưa có doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm. 

Báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam cũng chỉ ra rằng, trong quý I chưa thấy có tình trạng “bán tháo” sản phẩm bất động sản. Hầu hết, giao dịch chững lại vì chủ đầu tư không thể mở chào bán vì lý do hạn chế tụ tập đông người. Việc rao bán cũng khó khăn do người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc với người lạ. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn khá lớn.

Tình trạng này có thể tiếp tục diễn ra trong quý II/2020 nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, thời điểm hiện tại giá BĐS khó có khả năng giảm sâu trên diện rộng bởi dịch Covid-19 chỉ mang tính giai đoạn tạm thời.

Bên cạnh đó, mặc dù đang thực hiện lệnh cách ly toàn quốc, hạn chế tụ tập đông người, nhưng các chủ đầu tư và các sàn giao dịch vẫn có thể quảng bá và chào bán sản phẩm của mình bằng hình thức online. Qua đó, khách hàng vẫn có thể tiếp nhận được những thông tin về sản phẩm và dự án.

Còn theo báo cáo của JLL Việt Nam, lượng mở bán chính thức đạt 4.600 căn, đến từ 12 dự án trong quý 1/2020, tương đương 65% nguồn cung quý trước, mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2015. Quy trình phê duyệt pháp lý kéo dài cùng việc chủ đầu tư trì hoãn thời gian mở bán do việc hạn chế tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch bệnh mới ban hành khiến nguồn cung mới hạn chế. Thị trường ghi nhận duy nhất một dự án mới thuộc phân khúc cao cấp tại quận Nam Từ Liêm với quy mô 740 căn. Đáng chú ý, khoảng 50% lượng hàng mở bán tại dự án này  đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ từ sau sự kiện tiền mở bán, được coi là khá lạc quan trong mùa dịch, nhờ kết nối giao thông thuận tiện ,tiến độ xây dựng nhanh và được hưởng lợi từ các hạng mục thương mại khác trong tổ hợp.

Theo nhận định của JLL, về giá bán, giá bán căn hộ sơ cấp vẫn duy trì ổn định, chỉ giảm nhẹ 1,4% theo quý, nhưng vẫn tăng 4,0% theo năm, cho thấy tác động của dịch bệnh lên giá bán vẫn chưa rõ rệt. Mức giảm trong quý ghi nhận chịu ảnh hưởng phần lớn từ các chính sách giảm giá gián tiếp ngắn hạn của chủ đầu tư như chiết khấu tiền mặt từ 3 - 5% đối với khách hàng thanh toán theo tiến độ và tặng gói nội thất giá trị cao có thể quy đổi ra tiền mặt và trừ trực tiếp vào giá trị căn hộ.

Thông tin từ Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở này vừa cập nhật danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán hàng trong quý I/2020 với 6 dự án đủ điều kiện huy động vốn, cộng với 5 dự án đủ điều kiện huy động vốn từ tháng 12/2019.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa cập nhật danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán trong 3 tháng đầu năm 2020. Theo đó, có 5 dự án bất động sản trong tháng 12/2019 và 6 dự án trong 3 tháng đầu năm nay đủ điều kiện huy động vốn. Cùng với đó là hàng chục các dự án lớn đang trong giai đoạn chuẩn bị, sẽ giúp cho nguồn cung sản phẩm trở lên dồi dào hơn trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

Trong khi đó, tại Hà Nội, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Công ty CBRE Việt Nam Nguyễn Hoài An cho biết, trong năm 2020 thị trường Hà Nội dự kiến sẽ chào bán khoảng 28.000 sản phẩm. “Nếu tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát thì Hà Nội sẽ đón một lượng cung mới sản phẩm tương đối lớn. Trong đó, phía tây TP vẫn là nơi tập trung lượng lớn nguồn cung, cùng với đó là khu vực phía đông thuộc địa bàn huyện Gia Lâm và khu vực Văn Giang (Hưng Yên)” - bà Nguyễn Hoài An cho hay.

Đánh giá về triển vọng thị trường căn hộ trong thời gian tới, theo JLL, khoảng 20.000-30.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức trong năm 2020, chủ yếu tập trung ở Quận Hoàng Mai và Hà Đông. Nhưng đơn vị này cũng nhấn mạnh rằng, "cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới", đại diện JLL nói.  

6 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường, doanh nghiệp

Để giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại trong thời gian tới, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra 6 giải pháp đáng lưu ý.

Một là, đưa các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ đã phê duyệt vì nhóm này thực chất chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Hai là, trực tiếp và thực chất hơn các khoản hỗ trợ cho các sàn giao dịch và môi giới bất động sản như: Hoãn tiền thuê đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, từ đó, các doanh nghiệp này sẽ hoãn tiền thuê đất cho các sàn giao dịch bất động sản thuê lại mặt bằng; hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau khi hết dịch 12 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn hỗ trợ và trả lương cho người lao động; tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng để trả một phần lương cho nhân viên và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ba là, để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường, cần xem xét lại việc quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp (phân khúc này ít phù hợp nhu cầu trong nước mà phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài nhiều hơn). Hiện nay, phân khúc này đang có lượng hàng tồn kho ở mức cao, động thái trên sẽ góp phần tăng tính thanh khoản và giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường.

Bốn là, chỉ đạo các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn nữa trong việc vận dụng những biện pháp tháo gỡ của Chính phủ đối với các nội dung vướng mắc trong quy định pháp luật để đẩy nhanh quy trình giải quyết thủ tục cho các dự án bất động sản, làm tăng nguồn cung cho thị trường và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Năm là, Chính phủ cần sớm phê duyệt chính sách bù lãi suất và thúc đẩy các ngân hàng cho vay vốn để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Chắc chắn sau dịch bệnh, nếu chúng ta phát triển mạnh xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp nền kinh tế sớm phục hồi.

Sáu là, đối với quản lý nhà nước tại các địa phương cần tăng cường kiểm soát nhằm hạn chế hiện tượng dự án ma, dự án không đúng quy định pháp luật và đặc biệt không để xảy ra hiện tượng tạo thị trường ảo để trục lợi như ở Thạch Thất (Hà Nội), Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua.

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc


Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nắng nóng có nơi trên 41 độ C

(VnMedia) - Nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Trung khi Tương Dương (Nghệ An) 41.3 độ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.5 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.8 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40.9 độ…

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.