TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản công nghiệp thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê

09:28, 08/01/2020
|

- Theo đánh giá của công ty quản lý đầu tư bất động sản JLL, trong quý IV/2019, nhu cầu thuê thị trường bất động sản công nghiệp TP. Hồ Chí Minh mạnh. nhưng hấp thụ ròng không đáng kể do giá tăng cao. Đặc biệt, không có khu công nghiệp mới nào được đưa vào thị trường trong quý vừa qua.

Thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo JLL, trong quý IV/2019, mặc dù nhu cầu cao nhưng lượng hấp thụ ròng không cao. Tình trạng này là do giá đất đã tăng cao và do việc thiếu quỹ đất có sẵn để cho thuê ở một số thị trường. Tỉ lệ lấp đầy trung bình do đó chỉ tăng nhẹ ở mức khiêm tốn trên năm thị trường công nghiệp hàng đầu tại khu kinh tế trọng điểm miền nam (KTTĐMN). Mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất, tuy nhiên, nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quý vừa qua.

Theo JLL, hiện đang thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê. Không có khu công nghiệp (KCN) mới nào được đưa vào thị trường trong quý vừa qua. Ngoài ra, thị trường đang phải trải qua tình trạng thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê, đây là kết quả của những khó khăn trong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, chủ yếu ghi nhận tại các KCN ở Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.

Giá đất tiếp tục tăng theo thời gian

Với số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao, các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quý IV/2019 đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, việc phát triển logistics/cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quá trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp, do đó các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - có giá thuê dao động từ 3,5-5,0 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại so với Q2.19.

Triển vọng thị trường

Quỹ đất chưa hoàn thành trong các KCN hiện hữu dự kiến sẽ được ra mắt trong quý II và quý III/2020. Ngoài ra, khoảng 1.890 ha tại các KCN mới và khu mở rộng dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020 ở miền Nam, chủ yếu ở Bình Dương do tỉnh này đã gần cạn nguồn cung.

Dù đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn đầu, nhưng đây chỉ được coi là một “lệnh ngừng bắn”. Xu hướng chuyển đổi sản xuất vẫn sẽ tiếp tục và đem lại lợi ích cho nền công nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, các chủ đầu tư KCN nên xem lại chiến lược định giá, đặc biệt là khi bảng giá đất mới từ chính phủ sẽ ra mắt vào đầu năm 2020 và kết hợp phát triển logistics/cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư.

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc