Sau 10 năm, số lượng chung cư tại Hà Nội tăng gấp 4 lần

17:17, 07/01/2020
|

 - Sáng 7/1, Công ty tư vấn CBRE đã tổ chức họp báo thị trường BĐS quý 4/2019 và toàn cảnh thị trường BĐS Hà Nội trong vòng 10 năm qua. Theo đó, tính từ năm 2010-2019 số lượng căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng lên gấp 4 lần lên mức 304.000 căn. Xu hướng gia tăng chung cư đến từ lối sống ưu chuộng sự tiện lợi của giới trẻ. Họ dễ thay đổi hơn với môi trường sống chung cư.

Từ năm 2010-2015 chủ yếu phát triển ở phía Tây nhưng từ 2015 đến nay xu hướng mở rộng thị trường BĐS Hà Nội ra khu phía Đông và Bắc với nhiều khu đô thị lớn. Trong 4 năm qua, mức giá các phân khúc tăng dần đều ổn định. Tuy nhiên có một số khu vực ghi nhận mức tăng mạnh như Long Biên tăng khoảng 70% trong vòng 4 năm từ 2015 giá 1.070 USD đến 1810 USD năm 2019.

Cũng theo báo cáo của CBRE, trong năm 2019, thị trường chung cư để bán ở Hà Nội tiếp tục duy trì lượng cung mới cao khoảng 36.000 căn mở bán mới. Trung bình giai đoạn 2015-2019, mỗi năm thị trường Hà Nội ghi nhận khoảng 35.000 căn hộ mở bán mới, cao hơn gấp hai lần con số trung bình trong giai đoạn 2010-2014 là 14.800 căn.

Ảnh internet
Ảnh internet

Phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng từ năm 2014. Tỷ trọng của phân khúc này trong tổng nguồn cung mở bán mới đã đạt 80% trong năm 2014 từ mức 40% trong giai đoạn 2010-2014, khi các sản phẩm bình dân là phổ biến nhất.

Theo CBRE, điểm nổi bật của năm nay là sự chiếm lĩnh của các sản phẩm đến từ các khu đô thị/đại đô thị  như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City hay Park City. Cụ thể, nguồn cung từ các khu đô thị này chiếm 50% tổng nguồn cung mới trên toàn thị trường.

Về nhu cầu, ước tính có trên 29.000 căn hộ được bán trong năm 2019, cao hơn 1% so với năm trước. Doanh số bán hàng khả quan được ghi nhận ở các dự án gần cơ sở hạ tầng tương lai như đường vành đai 2 trên cao hoặc các dự án ở khu vực thuận tiếp, tiếp cận dễ dàng. Nguồn cầu từ người nước ngoài mua nhà là một trong những động lực giúp cho hoạt động bán hàng khả quan tại Hà Nội, đặc biệt đối với các dự án có vị trí tốt ở khu vực phía Tây và khu Hồ Tây.

Giá bán sơ cấp trung bình tại thời điểm quý 4 được ghi nhận ở mức 1.370 USD/m2, tăng 5% theo năm. Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng ở tất cả các phân khúc. Đáng chú ý các dự án đến từ khu đô thị tiện ích đồng bộ và cơ sở hạ tầng hoàn thiện có giá bán cao hơn giá trung bình hiện tại ở cùng khu vực, khiến cho một số khu vực như Gia Lâm, Long Biên hay Hà Đông đạt ngưỡng giá mới.

Trong năm 2020, các sản phẩm trung cấp dự kiến sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường với các sản phẩm mới đến từ các khu đô thị. Do vậy, với quy mô của các dự án này, phân kỳ hợp lý, cải tiến sản phẩm và các chiến dịch marketing hiệu quả là yếu tố quan trong để tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh. Dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang trong năm nay. Đây là các dự án nằm tại các khu vực phát triển hiện hữu và được hưởng lợi từ các hạng mục thương mại khác trong tổ hợp.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Trưởng bộ phận nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết, phát triển các khu đô thị vùng ven đã trở thành xu hướng mới. Xu hướng này xuất hiện 5 năm trở lại đây, phát triển mạnh mẽ 2 năm nay. Sự phát triển này từ sự cải thiện rất lớn từ cơ sở hạ tầng.

"Thành tựu lớn nhất 10 năm vừa qua là hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đường cao tốc cũng như kết nối giữ khu vực trung tâm, vùng ven cũng như các khu vực ven Hà Nội. Hạ tầng đi tới đâu, bất động sản đi tới đó là quy luật tất yếu. Quỹ đất khu vực trung tâm đang dần hết và giá bán sẽ tăng lên. Vì vậy, khả năng chi trả của người dân sẽ dịch chuyển ra ngoài trung tâm mới đáp ứng được khả năng chi trả của đại bộ phận người dân cũng như nhà đầu tư", bà Dung nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, 2 năm nay, bất động sản vùng ven khởi sắc trở lại. "Một thời gian dài chúng ta nói đến khu đô thị ma, khu đô thị bỏ hoang bởi kết nối cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng. Giờ cơ sở hạ tầng sắn sàng, nhu cầu mua tăng lên, khả năng chi trả tăng lên, những khu đô thị này đã được khoác áo mới. Khả năng hấp thụ của khu đô thị này tốt, người dân bắt đầu chuyển về ở. Đặc biệt, nếu như trước đây, người mua tại những khu đô thị này là để đầu cơ và không chuyển về ở. Nhưng hiện nay, nhu cầu thực tăng lên. Có khu đô thị về khoảng cách rất xa nhưng thời gian đi lại chỉ khoảng 30 phút đến trung tâm nhưng đều kín người thuê và người ở. Những khu vực xa trung tâm, tiện ích rất tốt bởi chủ đầu tư bù đắp vì ở xa người dân không tiện đi lại. Họ tích hợp nhiều tiện ích. Việc chuyển ra ngoài trung tâm bởi hạ tầng trong trung tâm không theo kịp sự đô thị hóa của các thành phố lớn. Vì vậy, hệ lụy từ đô thị hóa quá nhanh như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, ngập lụt, kẹt xe… Tất cả những điều đó khiến người dân có xu hướng chuyển dịch ra ngoài tại những khu đô thị không bị sức ép như vậy. Đấy là cái xu hướng đã thấy và trong tương lai sẽ là xu hướng định hình thói quen mua nhà của nhiều người", bà Dung nói.

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc