Pháp lý vững chắc, thị trường condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

07:05, 15/12/2019
|

- Theo số liệu Bộ Xây dựng đưa ra tại diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường Condotel”, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh, thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến trong giai đoạn 2017 - 2019, có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc (Kiên Giang), Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Tuy nhiên, thời gian gần đang có dấu hiệu phát triển chậm. Nguyên nhân chính vì hành lang pháp lý cho loại hình này vẫn chưa có. Vậy tương lai nào sẽ dành cho thị trường condotel?

Quản chặt sẽ hạn chế được hệ lụy xấu

Chia sẻ tại Diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường Condotel” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty CP Vinhomes cho rằng, condotel là một hướng đi mới về bất động sản nghỉ dưỡng, khi được quản lý chặt chẽ bằng khung pháp lý sẽ hạn chế được những hệ luỵ xấu, thậm chí khơi thông được nguồn vốn lớn trong dân, giảm được nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào bất động sản để ưu tiên cho các lĩnh vực kinh tế khác.

Đơn cử, dự án Vinpearl ở Phú Quốc, giá trị của sản phẩm đang gia tăng nhanh chóng do công suất phòng của dự án luôn ở trong tình trạng được lấp đầy. Ngoài ra, Vinpearl Phú Quốc còn có cả hệ sinh thái đi kèm Vinpearl Land, Vinpearl Safari, khách hàng không chỉ ở 1 - 2 ngày mà lưu trú tới 3 - 4 ngày để sử dụng các dịch vụ.

Các BĐS du lịch kiểu mới luôn có sức hút lớn (Ảnh: Dự án Grand World Phú Quốc)
(Ảnh: Dự án Grand World Phú Quốc)

Chia sẻ về tương lai loại hình bất động sản này, theo bà Lộc condotel vẫn là mô hình đầy hấp dẫn và có 3 lý do đáng để đầu tư vào condotel: Thứ nhất, bất động sản là thị trường vô cùng tiềm năng, là khuynh hướng phát triển tất yếu. Thứ hai, đây là món đầu tư an toàn, an nhàn và hiệu quả. Nhưng bởi đặc tính đó mà khách hàng cần phải chọn đúng chủ đầu tư uy tín, có năng lực, khả năng kinh doanh và vận hành. Thứ ba, mặc dù condotel là mô hình xu hướng ngoại lai, ngoại nhập nhưng thực tế nó đang bắt đúng tất cả khuynh hướng phát triển tất yếu của Việt Nam và thế giới trong thời điểm hiện nay. Hành lang pháp lý của nó chắc chắn sẽ phải hoàn thiện. “Bởi vậy, condotel vẫn là mảnh đất màu mỡ cho những ai biết nắm đúng cơ hội và bỏ tiền đầu tư” – bà Lộc khẳng định.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng để loại hình condotel phát triển đúng hướng, các bộ, ngành liên quan: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch… cần ngồi lại với nhau, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị hồi tháng 1 và tháng 4 để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng mắc cho thị trường bất động sản nói chung và condotel nói riêng theo nguyên tắc: căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật Du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Còn theo ông Vương Duy Dũng, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), để condotel phát triển bền vững, lành mạnh, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên - Môi trường và Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, trong đó Bộ Xây dựng có nhiệm vụ bổ sung, hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng các loại hình chung cư, các loại hình công trình condotel, officetel, loại hình công trình nghỉ dưỡng.

“Bộ Xây dựng đã nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nhà chung cư, trong đó có nội dung quy định về condotel và officetel. Bộ quy chuẩn này đã được hoàn thiện và gửi Bộ Khoa học - Công nghệ thẩm định trước khi ban hành theo quy định của luật Ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn”, ông Dũng nói.

Giải pháp tối ưu

Tham luận tại diễn đàn, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, điểm chốt khung pháp luật cần đổi mới là thời hạn sử dụng đất đối với các bất động sản du lịch kiểu mới.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường
GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường

Theo ông Võ, việc sử dụng đất lâu dài sẽ thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp, còn việc sử dụng đất có thời hạn đối với các nhà đầu tư thì chưa quen lắm mặc dù tại các nước phát triển đã quá quen với việc sở hữu bất động sản du lịch có thời hạn.

Vậy để giải quyết vấn đề ách tắc hiện nay, ông Võ cho rằng: Luật đất đai sửa đổi cần quy định về thời hạn sử dụng đất để phát triển các bất động sản du lịch kiểu mới theo hướng các chủ đầu tư dự án được quyền lựa chọn phương thức sử dụng đất lâu dài hoặc có thời hạn để phù hợp với phương án kinh doanh của mình.

“Chỉ có cách sửa đổi pháp luật như vậy mới phục hồi được phân khúc bất động sản du lịch kiểu mới. Đây chính là đặc thù của tư duy người Việt ta cho đến nay – trọng tài sản hơn hiệu quả kinh doanh”, ông Võ nhấn mạnh.

Trong tương lai xa, để thay đổi tư duy chuyển sang lấy hiệu quả kinh doanh làm trọng, ông Võ cho rằng phải đổi mới chính sách thuế đối với bất động sản.

Cụ thể, đối với diện tích nhà ở trong hạn mức thì mức thuế phù hợp với thu nhập trung bình trong xã hội, đối với diện tích nhà ở còn lại bao gồm cả các bất động sản du lịch kiểu mới thì mức thuế đánh luỹ tiến cao khi lựa chọn quyền sử dụng đất như một tài sản lâu dài. Luỹ tiến thấp hơn khu lựa chọn quyền sử dụng đất như một tài sản có thời hạn và miễn thuế khi thuê đất của nhà nước trả tiền hàng năm.

Ông Võ chia sẻ thêm, cách đây một năm, khi nghe cơ quan quản lý nói đất cho dự án Condotel có thời hạn thôi chứ không dài hạn thì khá nhiều nhà đầu tư ngoảnh mặt với Condotel.

“Khi tuyên bố Condotel có thời hạn sử dụng đất lâu dài thì tôi tin chắc chắn rằng mô hình này sẽ bùng lên, tiếp tục phát triển ngay", ông Võ khẳng định.

Ông Võ nhấn mạnh, đừng tư duy Condotel theo kiểu truyền thống, hãy tư duy theo mô hình mới, kinh tế chia sẻ. “Đừng dùng tư duy kinh tế truyền thống để áp dụng, điều hành kinh tế chia sẻ, như vậy dễ đổ vỡ thị trường. Tại sao cứ bắt nó là phải là khách sạn?”. Ông Võ nhấn mạnh, việc cho phép các dự án Condotel được sử dụng đất dài hạn sẽ giải quyết toàn bộ ách tắc hiện nay.

Đức Hoài


Ý kiến bạn đọc