Năm 2020 tiền sẽ vẫn đổ vào thị trường condotel!

0
0

- Theo chia sẻ của chuyên gia, kinh nghiệm nghiên cứu từ thế giới thì condotel là khu trải nghiệm, lôi kéo khách đến trải nghiệm, nên phải lôi kéo được khách đến trải nghiệm, để tham gia, quản lý thuận lợi, công ty lữ hành phải kéo được khách.. nếu liên kết được rất nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì sẽ thành công.

Việt Nam đang chứng kiến sự đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn, đặc biệt ở hai thành phố lớn nhất, sôi động nhất là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và các khu kinh tế trọng điểm. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến tăng lên 46% vào năm 2025. 

Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng. Điều này đã đặt ra những nhiệm vụ và giải pháp cấp thiết để có thể cấu trúc phù hợp và hiệu quả trước áp lực mật độ dân cư tại các khu đô thị. 

Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến thị trường bất động sản trải qua một năm không có quá nhiều biến động, nhưng cũng không vì thế mà thị trường trầm lắng, đâu đó vẫn có những "cơn sốt" cục bộ, những dự án tăng giá nhưng vẫn đắt hàng. Chúng ta cũng chứng kiến một vài sự thay đổi về chính sách của cơ quan quản lý nhằm hướng thị trường ngày càng phát triển ổn định, minh bạch hơn. 

Và gần đây nhất, câu chuyện về đầu tư, kinh doanh sản phẩm condotel tại dự án Cocobay đã gây sự chú ý của hầu hết giới đầu tư bất động sản. Vấn đề về pháp lý, về phân chia lợi nhuận… của loại hình này hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Trong bối cảnh chúng ta đang sắp sửa bước qua năm 2019, chào đón năm 2020 thì cũng là lúc giới đầu tư cũng như tất cả những người ngồi đây đang có những suy nghĩ, những dự báo khác nhau về triển vọng của thị trường bất động sản trong năm tới.  Đặc biệt là câu chuyện nguồn vốn, dòng tiền cho bất động sản sẽ như thế nào trong năm 2020 khi mà Chính phủ có chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn về tín dụng vào lĩnh vực này. 

Liệu tới đây, dòng tiền vào bất động sản sẽ phải trông cậy vào những nguồn nào, thị trường có chịu ảnh hưởng và diễn biến như thế nào trong năm tới?

Dòng vốn vào bất động sản đang rất tích cực

Chia sẻ tại diễn đàn "Xu thế dòng tiền vào bất động sản năm 2020" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng nay tại Hà Nội, ông Cấn Văn Lực. kinh tế trưởng Ngân hàng  BIDV, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều người băn khoăn vốn vào bất động sản thời gian qua, ta đang nhìn nhận hơi thận trọng, Tôi nhìn nhận dòng vốn này rất tích cực. Có 5 dòng vốn trong năm 2019 và năm 2020. 

Về tín dụng, không phải tín dụng ngân hàng giảm đối với bất động sản mà thực tế mà theo số liệu 10 tháng 2019 cho vay xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay kinh doanh bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. 

Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay bất động sản và vay mua nhà, sửa nhà vào thành cho vay bất động sản như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%. 

So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp nhận được. 

79895174_613884575820810_5505509974475800576_n
Ông Cấn Văn Lực đánh giá dòng vốn vào bất động sản vẫn tích cực. Ảnh: Quang Phúc

Về vốn từ tư nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn doanh nghiệp xây lắp thành lập mới, tăng 2%; 7,3 nghìn doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, vốn tăng 27,5%. 

Về vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và góp vốn 4,8 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam).

Về trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái phiếu doanh nghiệp phát hành 11 tháng 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó doanh nghiệp bất động sản là 71.000 tỷ đồng. Đây là mức ấn tượng trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng. Các quỹ trong tương lai sẽ phát triển rất tốt. Ta đã được phép thành lập quỹ tín thác đầu tư bất động sản, đây là một kênh tiềm năng trong tương lai. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh thu hút vốn cho bất động sản vì fintech hiện chủ yếu là thanh toán, nhưng trong tương lai, sẽ có những fintech huy động vốn cộng đồng để đầu tư vào bất động sản hoặc góp phần tạo hệ sinh thái bất động sản.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh HàChủ tịch Landora Group, tâm lý chung của thị trường thì các nhà đầu tư luôn muốn đầu tư nhiều nhất vào các kênh shop house đã được cấp phép.

79998469_2691759820880253_5529053859911041024_n
Ông Nguyễn Mạnh Hà. Ảnh: Quang Phúc

Trong khi đó ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội chia sẻ, chúng ta đã chứng kiến sự nghịch lý, đảo chiều bất động sản. Trong đó, quỹ đất khan hiếm, sản phẩm không có, người mua tiềm năng nhiều, không có nhiều lựa chọn. Xu hướng dịch chuyển từ đô thị lỏi đến các tỉnh thành có chỉ số năng lực canh tranh tốt. Ở các địa phương như Bình Thuận, Cần Thơ, Hội An, Quảng Nam – Đà Nẵng… giá ở vùng ven đã tăng hơn gấp đôi.

Về nguyên tắc, bất động sản những khu vực nào có người đến đông thì bất động sản khu vực đó tăng cao. Dự báo lượng người về sinh sống, làm ăn, giao lưu kết nối sai đồng nghĩa việc đầu tư bất động sản ở khu vực đó sẽ thất bại ở cả nhà đầu tư lẫn người mua ở. 

79702268_2473016099488411_3919780887419420672_n
Ông Nguyễn Hữu Cường. Ảnh: Quang Phúc

Về bất động sản khu công nghiệp, khi chúng ta hội nhập sâu rộng hơn và chiến tranh thương mại leo thang, bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng. 

Nghịch lý trên thị trường bất động sản nhà ở xã hội là việc mở bán đến 15 lần mà vẫn không bán hết, nhưng nhu cầu mua thì rất cao; bất động sản du lịch – các chính sách. Chúng ta cần phân bổ nguồn lực ưu tiên vào cơ sở kết nối, nguồn mưu sinh…

Tiền vẫn sẽ đổ vào condotel

Một nội dung đáng chú ý được chia sẻ tại Diễn đàn là về xu hướng đầu tư vào thị trường condotel trong năm 2020. Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, phân bố dân cư và đô thị ở Việt Nam ngược với thế giới. Ở các nước khác thì người nghèo họ ở khu đô thị vì họ không có phương tiện đi lại, chủ yếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, còn người giàu thì họ ở khu vùng ven, do họ có phương tiện đi lại.

"Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, người nghèo thì chạy thật xa, còn người giàu thì ở trung tâm, trong khi đó, những người giàu mới là người có phương tiện đi lại. Nên 10 năm tới kẹt xe ở Hà Nội, Tp.HCM quá khủng khiếp, vô phương cứu chữa, ngược hẳn với xu hướng đô thị hoá. Đây cũng là ý kiến của một nhà kiến trúc sư người Úc đã từng nói với tôi. Còn về bất động sản, tôi cho rằng, tốc độ tăng giá vùng ven đô sẽ thấp hơn ở nội đô, nên chúng ta thấy ở các đô thị lớn như Tp.HCM thì tốc độ phát triển ven đô mạnh do dòng người nhập cư. Còn ở các tỉnh lẻ thì cẩn thận vì chưa chắc theo xu hướng này", vị chuyên gia này cho biết. 

Còn Condotel, "theo tôi là thế mạnh của Việt Nam, về kinh tế nói chung chứ không riêng gì bất động sản. Đây là nơi chi phí đầu tư thấp hơn khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá sẽ nhanh hơn. Tôi cũng đồng ý với anh Đức là về lâu dài thì condotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam cho nên dù hiện tại có những trục trặc về pháp lý nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu tư", ông Lê Xuân Nghĩa nói.

Kinh nghiệm nghiên cứu từ thế giới thì condotel là khu trải nghiệm, lôi kéo khách đến trải nghiệm, nên phải lôi kéo được khách đến trải nghiệm, để tham gia, quản lý thuận lợi, công ty lữ hành phải kéo được khách.. nếu liên kết được rất nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì sẽ thành công.

79680465_519228558680266_8592589706422648832_n
TS. Lê Xuân Nghĩa: "Condotel theo tôi là thế mạnh của Việt Nam". Ảnh: Quang Phúc

Không cho vay bất động sản thì cho vay gì?

Trả lời cho câu hỏi liệu có quá kỳ vọng vào nguồn vốn vay của ngân hàng cho bất động sản, ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng, chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn ngân hàng vào bất động sản, vì đây là dòng vốn dài hạn, đảm bảo cho ngân hàng và bất động sản phát triển một cách vững chắc. 

"Bên cạnh đó, nhiều nhà quản trị ngân hàng lừng danh nói với tôi rằng, nếu không cho vay bất động sản thì cho vay gì? Vì các thị trường khác quá rủi ro, chỉ có bất động sản, hàng không và viễn thông là ổn định, rủi ro khá thấp, nên ngân hàng không cho 3 lĩnh vực này vay thì cho ai vay?", ông Lê Xuân Nghĩa nói. 

Lam Nguyên


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.