Aqua One được Hà Nội giao triển khai dự án nước sạch Xuân Mai

13:20, 19/11/2019
|

- UBND TP. Hà Nội vừa cho biết đã giao cho liên danh Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống, Công ty Aqua One triển khai dự án nước sạch Xuân Mai với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, nhằm cung cấp nước sạch cho cho gần 50 xã thuộc huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức.

Đây là nội dung trong văn bản trả lời kiến nghị cử chi hai huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa về việc cung cấp nước sạch cho người dân.

UBND TP. Hà Nội cho biết, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức, UBND Thành phố đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai cho liên danh Công ty Cổ phần nước Aqua One và Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống (Công ty TNHH hai thành viên phân phối nước sạch huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai) triển khai thực hiện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, sẽ xây dựng mới hệ thống cấp nước hoàn chỉnh cho 27 xã thuộc huyện Ứng Hòa chưa có hệ thống cấp nước gồm các xã: Cao Thành, Đại Cường, Đại Hùng, Đội Bình, Đông Lỗ, Đồng Tiến, Đồng Tân, Hoa Sơn, Hòa Lâm, Hòa Nam, Hòa Phú, Hòa Xá, Hồng Quang, Kim Đường, Lưu Hoàng, Minh Đức, Phù Lưu, Phương Tú, Sơn Công, Tảo Dương Văn, Trầm Lộng, Trung Tú, Liên Bạt, Trường Thịnh, Vạn Thái, Viên An, Viên Nội.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện dự án xây dựng mới hệ thống cấp nước hoàn chỉnh cho 20 xã chưa có hệ thống cấp nước của huyện Mỹ Đức gồm các xã: An Mỹ, An Phú, An Tiến, Bột Xuyên, Đại Hưng, Đốc Tín, Đồng Tâm, Hồng Sơn, Hợp Thanh, Hợp Tiến, Hùng Tiến, Lê Thanh, Mỹ Thành, Phù Lưu Tế, Phúc Lâm, Phùng Xá, Thượng Lâm, Tuy Lai, Vạn Kim, Xuy Xá.  

“Hiện nay thành phố đã giao Công ty Aqua One triển khai dự án nhà máy nước Xuân Mai, giai đoạn trước mắt sử dụng nguồn nước mặt sông Đuống, thông qua tuyến truyền dẫn trên đường trục phát triển kinh tế phía Nam và đường 21B để kết nối hệ thống cấp nước bổ sung nguồn cấp cho huyện Ứng Hòa và khu vực dự kiến triển khai trong năm 2019", văn bản của Hà Nội nêu.

Được biết, Nhà máy nước mặt Xuân Mai là Nhà máy có quy mô cấp nước vùng, với công suất 600.000 m3/ngày đêm; Tổng công suất dự kiến: 900.000 m3/ngày đêm. Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2017 - 2020.

Công ty Cổ phần nước Aqua One là chủ đầu tư của nhà máy nước sông Đuống, đang được dư luận chú ý thời gian gần đây khi giá bán lẻ cao hơn giá bán của các công ty nước sạch khác.

Mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin giá nước sạch sông Đuống bán buôn cao hơn giá bán lẻ hiện nay, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, nếu giá tạm tính là 10.246 đồng/m3 thì cao hơn giá bán lẻ hiện hành (giá bán lẻ 7.000 đồng/m3). Vì vậy, TP Hà Nội đang hiệp thương với Công ty nước mặt sông Đuống và các đơn vị phân phối, theo nguyên tắc giá bán buôn không được phép cao hơn giá bán lẻ. Và, sau khi hiệp thương thì hiện đưa ra mức giá bán buôn là 7.700 đồng/m3, còn giá 10.246 đồng/m3 là mức giá tạm tính để ký kết thỏa thuận, chứ đây không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ.

Về việc tại sao giá nước mặt suông Đuống cao hơn nước sạch sông Đà, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, có nhiều yếu tố khác nhau giữa các nhà máy dẫn đến suất đầu tư khác nhau, chất lượng nước của các nhà máy cũng khác nhau.

Theo giải thích của ông Hà, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống gần 5.000 tỷ đông, quy mô đầu tư giữa hai dự án khác nhau, chất lượng nguồn nước thô đầu vào của hai nhà máy cũng khác nhau (nước Sông Đuống nhiều phù sa hơn, phải bơm nước vào hồ lắng lọc nhiều hơn trong khi nhà máy nước Sông Đà dùng nước mặt tự nhiên…)

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí  lãi vay cũng tính vào giá nước.

“Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng mỗi mét khối nước”, ông Hà thông tin.

Đức Hoài


Ý kiến bạn đọc