Hà Nội: Khan hiếm nguồn cung thị trường văn phòng hạng A

16:13, 08/10/2019
|

 - Với nguồn cung văn phòng cao cấp hạn chế, tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường luôn duy trì ở mức cao, Hà Nội đang cho thấy tình trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Tuy vậy trong tương lai gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón một số dự án mới, cung cấp một diện tích đáng kể văn phòng cao cấp.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó mặt bằng văn phòng hạng A chỉ chiếm khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2. Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Hà Nội như vậy chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội nhận định, “đặc biệt nếu xét đến nguồn cầu tiềm năng của khách thuê doanh nghiệp, được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào vào thủ đô. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đăng ký vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỷ USD, chiếm 26% lượng vốn vào Việt Nam. Những số liệu này cho thấy sự khỏe mạnh của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các doanh nghiệp ngoại. Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó nhấn mạnh hơn nữa tình trạng khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội,” bà Hằng nhận định. Theo khảo sát của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy vậy, cũng theo bà Hằng, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Hà Nội sẽ giảm trong thời gian tới với sự ra đời của các dự án mới. “Từ cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự kiến sẽ chào đón 3 dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại. Trong số này Capital Place là dự án có quy mô lớn nhất với tổng nguồn cung là 94,400 m2 mặt bằng văn phòng cao cấp.”

Capital Place là một trong những dự án văn phòng hạng A có quy mô lớn nhất tại thị trường Hà Nội. Chính thức ra mắt thị trường vào tháng 6/2019 và dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, Capital Place được hợp tác phát triển bởi CapitaLand Vietnam và Mitsubishi Estate Asia và tọa lạc tại 29 Liễu Giai, Ba Đình.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Tư vấn đầu tư và cho thuê thương mại, Savills Hà Nội nhận định: “Trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm gần như đã được lấp đầy, Capital Place đem đến một diện tích lớn văn phòng hạng A tiêu chuẩn quốc tế, mặt sàn không cột lớn nhất Việt Nam. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng một số lượng lớn nhu cầu của các khách thuê trong nước và quốc tế tại thị trường Hà Nội, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhu cầu thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.”

Tại lễ trao giải Vietnam Property Awards 2019 được tổ chức thường niên bởi PropertyGuru Vietnam, dự án Capital Place đã vinh dự đạt 04 giải thưởng quan trọng dành cho dự án văn phòng bao gồm: Dự án văn phòng tốt nhất, Dự Án tòa nhà văn phòng có thiết kế kiến trúc tốt nhất, Dự án có thiết kế phổ quát tốt nhất và đề cử đặc biệt cho giải Dự án Xanh tốt nhất. Capital Place cũng là dự án văn phòng đầu tiên ở Hà Nội được xây dựng đảm bảo theo tiêu chuẩn LEED Gold (chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho công trình kiến trúc xanh) với không gian cây xanh lớn và nhiều đặc tính bền vững.

Lam Nguyên