Condotel: Du lịch lợi thế, pháp lý còn chới với!

09:56, 02/10/2019
|

- Các dự án condotel đã và đang tạo ra diện mạo mới cho thị trường bất động sản nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Tuy nhiên vấn đề pháp lý đối với loại hình này còn là bài toán khó!

Lợi thế cho du lịch

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa tổ chức hội thảo về quản lý kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn. Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hình ảnh điểm đến Việt Nam được nâng cao, tác động mạnh và lan tỏa tới nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó đặc biệt kích thích làn sóng đầu tư vào bất động sản du lịch nói chung và hình thức căn hộ, biệt thự hoạt động theo mô hình condotel nói riêng.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Theo Tổng cục trưởng, dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng với những ưu điểm, các cơ sở lưu trú du lịch dạng condotel đang phát triển rất nhanh do nhu cầu đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư cá nhân, nhu cầu nghỉ dưỡng tại condotel của các nhà đầu tư thứ cấp cũng như nhu cầu ngày càng tăng của khách du lịch trong và ngoài nước. Dự báo trong thời gian tới, sức hấp dẫn về đầu tư vào các loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ khách sạn hay các khu phức hợp giải trí tại các trung tâm du lịch tiếp tục tăng.

Việc phát triển và sự mới mẻ của loại hình cơ sở lưu trú du lịch condotel đã và đang đặt ra nhiều vấn đề đối với hoạt động quản lý nhà nước và du lịch. Chính phủ cũng đã giao cho các Bộ, Ngành nghiên cứu về việc quản lý kinh doanh loại hình condotel, trong đó Bộ VHTTDL được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, Ngành xây dựng quy chế quản lý, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh mong muốn hội thảo sẽ là dịp để các đại biểu, diễn giả, chuyên gia, các doanh nghiệp kinh doanh loại hình lưu trú condotel chia sẻ nội dung liên quan đến hoạt động quản lý, kinh doanh condotel tại Việt Nam và thế giới, đồng thời Tổng cục Du lịch sẽ tiếp thu quan điểm, thực tiễn của các tham luận và đại biểu về Quy chế quản lý, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn nhằm mục đích đưa Quy chế sát hơn với thực tiễn.

Theo đó, Condotel là khái niệm được hình thành từ căn hộ chung cư (condominuim gọi tắt là condo) có gắn với kinh doanh lưu trú du lịch (hotel), ghép giữa từ condo và hotel. Condotel được hiểu đơn giản là căn hộ khách sạn, là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, là một khách sạn có bếp để nấu nướng và các vật dụng khác có thể sử dụng cho kỳ nghỉ dài. Condotel hoạt động giống như khách sạn thông thường nhưng mỗi phòng lại do một cá nhân sở hữu thay vì chủ sở hữu chung như khách sạn.

Một số nghiên cứu cho rằng condotel xuất hiện khoảng những năm 1980 tại Mỹ. Hiện nay tại Mỹ các thương hiệu lớn trong ngành kinh doanh bất động sản thường xây dựng những dự án condotel ở các vị trí đẹp tại khu nghỉ dưỡng, địa điểm du lịch hoặc trung tâm thành phố… Condotel hiện đã phát triển ở trên 100 quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam, condotel được sử dụng với khái niệm là “căn hộ khách sạn”, “căn hộ nghỉ dưỡng”. Tòa tháp Nha Trang Plaza là sản phẩm condotel đầu tiên. Dự án được hoàn thành vào năm 2009 với quy mô 40 tầng, có 240 căn hộ đạt chuẩn 5 sao, tọa lạc trên diện tích 35.000m2. Theo Savills châu Á – Thái Bình Dương, phân khúc condotel tiếp tục tiếp nhận làn sóng lớn nguồn cung chủ yếu tập trung tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm (Vũng Tàu), Hạ Long và Quảng Nam và tại nhiều đô thị lớn. Các dự án condotel đã và đang tạo ra diện mạo mới cho thị trường bất động sản nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Pháp lý còn là bài toán khó!

Bên cạnh những lợi ích, đối với loại hình này cũng cho thấy còn một số hạn chế về công tác quản lý, nguồn khách, bão hòa…

Tại hội thảo của Tổng cục Du lịch, đã có một số tham luận như “Nghiên cứu về sở hữu ngôi nhà thứ hai nói chung, về khách sạn căn hộ và loại hình chia sẻ kỳ nghỉ nói riêng”; “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của khách sạn căn hộ và chia sẻ kỳ nghỉ tại Việt Nam”; “Kinh nghiệm quản lý căn hộ khách sạn, hình thức chia sẻ kỳ nghỉ của một số nước và bài học cho Việt Nam”; “Hệ thống văn bản pháp luật về quản lý, kinh doanh khách sạn căn hộ và chia sẻ kỳ nghỉ tại Việt Nam. Dự thảo quy chế, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và khách sạn căn hộ”; “Khái niệm, lịch sử hình thành và một số đề xuất về quản lý, kinh doanh, vận hành căn hộ khách sạn”, đồng thời có thời gian chia sẻ về một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong việc quản lý và phát triển loại hình căn hộ khách sạn.

Đánh giá cao những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các đại biểu, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết condotel là một loại hình lưu trú còn khá mới, tuy nhiên nhu cầu về loại hình lưu trú này đang ngày càng cao, vì vậy trong quá trình xây dựng Quy chế, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) sẽ cố gắng điều chỉnh hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở lưu trú, đáp ứng đầy đủ quy định của luật pháp. Bên cạnh đó, việc xây dựng Quy chế đòi hỏi sự tham gia của nhiều Bộ, Ngành để văn bản được hoàn chỉnh, phù hợp với điều kiện thực tế.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng, liên quan đến câu hỏi về khung pháp lý của loại hình Condotel, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho rằng khung pháp lý này liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành. Loại hình bất động sản này chịu sự điều chỉnh từ các luật như: Luật Đầu tư kinh doanh bất động sản, Luật Tài nguyên và môi trường, Luật Kinh doanh lưu trú du lịch, Luật về hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, quy chuẩn tiêu chuẩn và cơ chế quản lý vận hành...

Trong khi đó tên gọi Condotel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lai chưa chuẩn hoá trong Luật và Nghị định.

Liên quan đến tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng thì Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm. Liên quan đến cơ chế quản lý vận hành thì Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng Thông tư, ban hành theo thẩm quyền. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại các Bộ, ngành thì thấy Thông tư của Bộ Xây dựng vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng vì liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý Condotel. Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng vẫn phải chờ các bộ, ban ngành khác.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cũng khẳng định, từng Bộ, ngành vẫn phải rà soát và đẩy mạnh tiến độ khung pháp lý vì nhu cầu trong 5-10 năm tới theo lượng khách du lịch ngày càng tăng, cần pháp triển loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu theo tình hình thực tế.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường từng phát biểu rằng, không coi condotel, officetel hay shophouse... là những loại hình bất động sản mới và luống cuống vì những cái tên mới đặt. Vấn đề không phải là tên gọi nào mà phải tập trung vào công năng gì để quyết định chế độ sử dụng đất cho phù hợp. 

"Đây là những bất động sản đa công năng. Không có gì mới khi tất cả các nhà mặt phố ở Việt Nam đều là nhà ở nhưng cũng là cửa hàng. Chế độ sử dụng đất là đất ở được sử dụng lâu dài, công năng cửa hàng được coi là phụ. Nếu có hoạt động kinh doanh tại cửa hàng, thì thu các loại thuế liên quan đến kinh doanh", ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, vấn đề là với bất động sản đa công năng đang có sự áp dụng pháp luật rất khác nhau tại các địa phương khác nhau. Khi pháp luật mà áp dụng được nhiều cách thì sẽ dẫn tới hai hệ quả. Thứ nhất thiếu bình đẳng và công bằng trước công lý. Thứ hai là nguy cơ tham nhũng. Như vậy, công tác trọng tâm về hoàn thiện khung pháp luật ở đây là sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh các bất động sản đa công năng vào mục đích du lịch và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các bất động sản đa công năng. 

Đức Hoài