"Thượng đế" và chủ đầu tư thời "cơm không lành, canh không ngọt"!

15:10, 20/09/2019
|

 - Đã qua rồi thời của những chủ đầu tư được khách hàng "săn đón", lùng sục để mua được dự án, tại nhiều dự án chung cư hiện đang rơi vào tình cảnh "cơm không lành canh không ngọt" giữa chủ đầu tư và khách hàng!

Không biết từ bao giờ tình trạng người mua nhà, khách hàng căng băng rôn phản đối chủ đầu tư lại trở nên thường xuyên như thế ở thị trường bất động sản. Vào google, bạn chỉ cần gõ từ khóa "căng băng rôn phản đối chủ đầu tư", chỉ 0,35 giây sau, bạn sẽ nhận được đến 160.000 kết quả. Có rất nhiều lý do để khách hàng phản đối chủ đầu tư, từ chậm giao nhà của các dự án đến việc bầu chọn ban quản trị, chiếm dụng không gian sử dụng chung đối với các tòa nhà đã được bàn giao, đưa vào sử dụng...

Câu chuyện phản đối của nhà đầu tư với chủ đầu tư đã dần dần "phổ biến" tới mức, chính các chủ đầu tư cũng quen, lì với phản ứng của khách hàng mà không có động thái khắc phục, thậm chí cũng không tiếp xúc với các "thượng đế" của chính mình.

Câu chuyện xảy ra tại hai dự án của Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình ở Hà Nội những ngày gần đây là một ví dụ.

Hai dự án Hattoco tại số 110 Trần Phú - Hà Đông và Manhattan số 21 Lê Văn Lương khác nhau về địa điểm nhưng có cùng một chủ đầu tư là Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình. Đồng thời hai dự án này đều trầy trật tiến độ khiến người mua lao đao, mệt mỏi.

Sau nhiều năm chờ đợi được bàn giao nhà mà chẳng thấy đâu các
Sau nhiều năm chờ đợi được bàn giao nhà mà chẳng thấy đâu các "thượng đế" của dự án Hattoco Trần Phú, Hà Đông đã tập trung tại dự án, căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư!

Ngày 15/9, hàng trăm khách hàng của dự án Hattoco tại số 110 Trần Phú - Hà Đông đã tập trung trước dự án yêu cầu đối thoại với chủ đầu tư về vấn đề tiến độ.

Cùng thời điểm, tại một dự án “đất vàng” khác đó là Manhattan số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, một nhóm rất đông khách hàng cũng căng băng rôn phản đối chủ đầu tư thu đến trên 60% giá trị căn hộ nhưng để dự án đắp chiếu.

Hai dự án này khác nhau về địa điểm nhưng có cùng một chủ đầu tư là Công ty CP Tư vấn đầu Xây dựng Ba Đình. Đồng thời hai dự án này đều trầy trật tiến độ khiến người mua lao đao, mệt mỏi.Theo phản ánh của người dân, dự án Hattoco đã thực hiện bán căn hộ từ năm 2010, nhưng gần 10 năm qua người dân vẫn chưa nhận được nhà, mặc dù hạn cam kết bàn giao là vào tháng 4/2014.

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, đại diện hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Hattoco cho biết: Hiện nay công trình đã dừng xây dựng ở mức độ hoàn thành xây thô từ năm 2017, xong khung bê tông, trát ngoài và chưa trát trong.

Các cư dân cho biết, họ mong mỏi cơ quan chức năng tiến hành xem xét, kiểm tra toàn bộ việc thực hiện dự án của chủ đầu tư cũng như năng lực chủ đầu tư để có biện pháp kịp thời.

“Mặc dù đã thu tiền bán nhà của khách hàng hơn 10 năm, số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng mà không giao nhà theo tiến độ cam kết cũng như không có cam kết hay phương án giải quyết dự án.

Điều này đã khiến các khách hàng rơi vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất, gia đình không có chỗ ở, phải đi thuê nhà ở tạm, thiếu hụt tài chính, chịu lãi vay nhiều năm. Thậm chí có những người tuổi cao sức yếu đã từ trần mà chưa nhận được nhà”, đại diện nhóm khách hàng cho biết.

10 năm chờ đợi với 3 lần hứa bàn giao nhà, hiện dự án Hatoco vẫn trong tình trạng thô hoàn thô như thế này!
10 năm chờ đợi với 3 lần hứa bàn giao nhà, hiện dự án Hatoco vẫn trong tình trạng thô hoàn thô như thế này!

Anh Ngô Bá Lục, một "thượng đế" của dự án Hattoco Trần Phú, Hà Đông sau 10 năm "im hơi lặng tiếng" chờ đợi chủ đầu tư bàn giao nhà như cam kết đã phải than rằng mình bị "mất cắp, biết rõ thằng ăn cắp, tài sản mất cắp lù lù trước mặt, mà không làm được gì" vì "chẳng thà bị mất cắp thì còn tiếc một lần rồi thôi, đằng này nhìn tài sản của mình lù lù ở đó chỉ là một cái xác nhà thô lừng lững, không biết đến bao giờ mới được nhận nhà, đó chính là sự mất cắp mà thằng ăn cắp nó sống nhơn nhơn nhà to xe đẹp - nó là một nỗi đau, nỗi cay đắng, nỗi bức xúc"!

Cũng theo phản ánh, đáp lại, chủ đầu tư bao nhiêu năm vẫn chây ì, lần tránh trách nhiệm với khách hàng. Một số khách hàng cho biết, khi tìm đến trụ sở chủ đầu tư thì thấy thất vọng vì phía ngoài là một gian hàng bán đồ thờ, sau đó cũng chỉ gặp được nhân viên.

Tương tự đối với dự án Manhattan số 21 Lê Văn Lương, Dự án Manhattan theo tiến độ phải bàn giao vào tháng 5/2019, nhưng thời điểm hiện tại dự án mới chỉ xây thô đến tầng 21. Công trường không một bóng công nhân kể từ tháng 12/2018.

Tại dự án này, mới đây Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đã có băn bản gửi Tổng công ty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình về việc kiểm tra xử lý thông tin báo chí nêu liên quan đến dự án.

Dự án do Tổng công ty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.

Theo yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hai chủ đầu tư dự án có trách nhiệm báo cáo làm rõ tình hình triển khai dự án và hiện trạng xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000982 được UBND TP. Hà Nội cấp ngày 29/04/2011 điều chỉnh ngày 11/6/2015; việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan.

Đồng thời hai doanh nghiệp này cũng được yêu cầu làm rõ một số phản ánh của khách hàng như dự án đã dừng thi công đã lâu chưa có dấu hiệu thi công trở lại; chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao nhà.

Chủ đầu tư cũng bị “tố” trong việc vi phạm quy định trong hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng và thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện dự án như dự án dừng thi công nhưng chủ đầu tư không thông báo lý do và vẫn yêu cầu khách hàng mua căn hộ thanh toán tiền đợt 4 theo tiến độ hợp đồng (vi phạm khoản 8.2 điều 8 của bản hợp đồng).

Ngoài ra Sở Kế hoạch và đầu tư cũng yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc khách hàng không thể vay vốn ngân hàng mua căn hộ, do vậy họ hoài nghi chủ đầu tư đem dự án để thế chấp ngân hàng.

Vì sao khách hàng phản đối, chính quyền cũng đã có động thái nhắc nhở, yêu cầu làm rõ phản ánh của khách hàng mà chủ đầu tư vẫn "lặng ngắt như tờ" không giải quyết. Vì chủ đầu tư không cần thượng đế, hay vì coi thường sự tôn nghiêm của pháp luật?

VnMedia sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc!

Lam Nguyên