Những "thượng đế" mua đất của Alibaba cần làm gì để giảm tối đa thiệt hại

13:40, 19/09/2019
|

- Đến khoảng 2h sáng 19/9/2019, lực lượng của Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM mới hoàn tất xong việc khám xét tại trụ sở giao dịch của công ty CP địa ốc Alibaba ở đường Phạm Văn Đồng, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Bình Thạnh. Hai anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh đã được áp giải về cơ quan điều tra. Những sai phạm của các đối tượng liên quan đến vụ án sẽ được tiến hành điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra đối với những nạn nhân, là các nhà đầu tư đã xuống tiền với những dự án "bánh vẽ" của Alibaba cần làm gì để giảm tối đa những thiệt hại của mình?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC03) và Công an một số tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận điều tra, xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba, địa chỉ tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 13/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Đồng thời, ra Quyết định Khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989), Tổng giám đốc Công ty Alibaba (thường trú tại xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai; tạm trú tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã thi hành các Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Thái Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.

Để xác định chính xác về hành vi lừa đảo, xác định được khung hình phạt hay tội danh của các đối tượng có liên quan thì phải căn cứ vào số tiền lừa đảo của các nạn nhân. Hiện, phía cơ quan điều tra đã phát đi thông tin đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậuc Bộ Công an (địa chỉ 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) hoặc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an Thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) và Công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra...

Con số chính xác về các bị hại trong vụ việc sẽ phải chờ vào quá trình xem xét, điều tra của cơ quan điều tra. Nhưng để tìm hiểu được quy mô hay mức độ lừa đảo lớn đến đâu phụ thuộc vào sự tố giác của các bị hại.

Chia sẻ với VnMedia, luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, thực chất vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố là một hình thức kinh doanh đa cấp nhưng biến tướng sang bất động sản.  

Theo luật sư Nguyễn Văn Kiệm, vụ việc xảy ra tại Công ty Alibaba đã được báo chí nhắc đến trong thời gian dài, nhưng đến nay mới được tiến hành khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo đứng đầu của Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh chắc chắn có nhiều lý do. Có thể các khách hàng, những nhà đầu tư vẫn bị mê hoặc vào những dẫn dụ của đội ngũ Alibaba hoặc bản thân họ chưa muốn tố giác, vẫn hy vọng sẽ thu được lợi từ những dự án "bánh vẽ" của Alibaba. Bởi trong những vụ án lừa đảo kiểu của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, có rất nhiều dạng bị hại- nhà đầu tư bị lừa. Có bị hại không có yêu cầu tố cáo, có bị hại muốn dấu vì có thể họ là đại diện cho nhiều nhà đầu tư khác, nếu lộ thông tin đang bị lừa sẽ bị những người gửi gắm truy lùng để đòi tiền...

Theo luật sư, có thể trong vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, nhà đầu tư có thể hàng trăm, lên đến hàng nghìn người, nhưng nếu không trực tiếp đứng ra tố giác thì cũng khó có con số thống kê chính xác. Tất nhiên, từ những tài liệu, hồ sơ cơ quan điều tra thu thập được tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba cũng có thể rà soát, thống kê số bị hại. Tuy nhiên, trong vụ án này nếu các bị hại bị lừa đảo, lừa dối mà giấu thông tin thì cơ quan điều tra không có căn cứ để xem xét trả lại số tiền bị lừa, thì chính các khách hàng này sẽ bị thiệt thòi.

Vị luật sư này cũng nhấn mạnh rằng, vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba rất phức tạp, bởi các đối tượng lừa được người mua, sắp xếp được chủ đất phối hợp cùng không hề đơn giản và còn có sự phối hợp của chính quyền địa phương..

Để khắc phục được phần nào những thiệt hại, những "thượng đế" xuống tiền với những dự án "bánh vẽ" của Alibaba cần hợp tác với cơ quan điều tra, cung cấp những tài liệu, chứng cứ bị lừa đảo để sớm có kết luận chính thức về vụ án.

Lam Nguyên