Những siêu dự án tập trung tại Tam Đảo

10:32, 30/09/2019
|

 - Tam Đảo, Vĩnh Phúc từ lâu được biết đến là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng ở miền Bắc bởi khí hậu ở đây vô cùng đặc biệt, vốn được coi như Đà Lạt thứ 2. Cùng với sự nổi tiếng là điểm đến "must check", nơi này cũng được biết đến bởi tập trung những siêu dự án!

Huyện Tam Đảo nằm ở phía bắc tỉnh Vĩnh Phúc, trên địa bàn huyện Tam Đảo có ngọn núi Tam Đảo cao 1.310 m, nằm ở xã Hồ Sơn. Diện tích tự nhiên của huyện là 23.641,60 ha (236,42 km²), trong đó có hơn 120 km² là thuộc vườn quốc gia Tam Đảo.

Ngày 6/3/1996, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 136 phê duyệt Dự án khả thi đầu tư xây dựng Vườn Quốc gia Tam Đảo với tổng diện tích tự nhiên là 36.883 ha và diện tích vùng đệm là 15.515 ha.

Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 17.295 ha có độ cao từ 400 m trở lên, nghiêm cấm mọi tác động làm ảnh hưởng đến động vật, thực vật rừng. Phân khu phục hồi sinh thái có diện tích 17.286 ha.

Phân khu này có chức năng bảo vệ rừng hiện có; khoanh nuôi rừng nơi có khả năng tái sinh tự nhiên; trồng rừng mới nơi đất trống nhằm phục hồi diện tích rừng đã bị phá hoại và bảo vệ phân khu bảo vệ nghiêm ngặt.

Phân khu nghỉ mát 2.302 ha bao gồm cả diện tich đất thị trấn Tam Đảo. Rừng VQG Tam Đảo có chức năng bảo đảm điều kiện sinh sống cho các loài động vật, thực vật trong Vườn Quốc gia, bảo vệ nguồn nước, điều hoà khí hậu cho các vùng chung quanh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên.

Tam Đảo là địa chỉ nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với du khách vì khí hậu vô cùng mát mẻ, với màu xanh thiên nhiên giúp bạn có cảm giác thư thái khi ở đây. Khi càng có nhiều người biết tới Tam Đảo thì những dự án thậm chí là những siêu dự án xuất hiện ở đây ngày càng nhiều. Và nếu giờ bạn lên Tam Đảo, chắc chắn sẽ không nhận ra thị trấn mờ sương này nữa vì những công trình siêu hiện đại, ngạo nghễ giữa vùng núi đồi.

Hãy cùng điểm danh các dự án tại đây.

Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng giờ là cái tên được người dân Tam Đảo cũng như du khách ghé thăm nơi này biết đến nhiều nhất. Bởi, công ty này đã đầu tư hơn một nghìn tỷ đồng đầu tư vào những siêu dự án tại Tam Đảo.

Lâu đài Tam Đảo. Ảnh: lachong.vn
Lâu đài Tam Đảo. Ảnh: lachong.vn

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng đã đầu tư các công trình: Khách sạn Lâu đài Tam Đảo với giá trị đầu tư 400 tỷ VNĐ; Khách sạn Venus Tam Đảo với giá trị đầu tư 400 tỷ VNĐ; Khu ẩm thực với giá trị đầu tư 80 tỷ VNĐ; Khu nhà dịch vụ với giá trị đầu tư 33 tỷ VNĐ.

Khách sạn Venus. Ảnh: lachong.vn
Khách sạn Venus. Ảnh: lachong.vn

Dự án Khách sạn Lâu đài Tam Đảo được xây dựng ở đồi toàn quyền, trên nền cũ của Dinh Toàn quyền Pháp, có thể nhìn thấy từ cung đường phía dưới đi lên thị trấn Tam Đảo. Khách sạn Lâu đài Tam Đảo có kiến trúc pha trộn giữa phong cách Neo- Gothic và Phục Hưng, nó được lấy cảm hứng từ lâu đài Peles (Rumania) và Schloss Neuschwanstein ở Bavaria (Đức), với những bức tường viền gỗ sẫm màu và mái nhọn lợp đá Ardoise. Hiện nay, Khách sạn Lâu đài đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành và khai thác vào năm 2019.

Ảnh: lachong.vn
Ảnh: lachong.vn

Bên cạnh đó, Công ty CPĐT Lạc Hồng đã đầu tư khu nhà dịch vụ: Rock Café Tam Đảo phục vụ café, đồ uống và đồ ăn Âu. Khu nhà dịch vụ được thiết kế theo phong cách Châu Âu, vật liệu xây dựng là đá, gỗ và kính với cây xanh, hoa lá bao quanh tạo cảnh quan hấp dẫn với khách du lịch. Nằm cạnh khuôn viên công viên trung tâm, từ Rock Café Tam Đảo, du khách có thể ngắm toàn cảnh công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo.

Ảnh: lachong.vn
Ảnh: lachong.vn

Cùng với Quán Gió Tam Đảo đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2015, Rock Café Tam Đảo đang trở thành điểm check in thu hút đông đảo du khách khi đến với thị trấn mờ sương này. Dự án khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo được Lạc Hồng triển khai trong thời gian gần 2 năm; dự án sẽ xây dựng 2 khối nhà 4 tầng riêng biệt và trở thành nơi kinh doanh ẩm thực tập trung.

Nhưng đây vẫn chưa phải là các siêu dự án duy nhất tại Tam Đảo. 

Dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái Belvedere Resort tọa lạc tại khu 2 thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc ở độ cao trên 1.200 m.

Dự án có tổng mức đầu tư 270 tỉ đồng cũng do Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 thực hiện trên lô đất 3 ha với mức đầu tư 70 tỉ đồng, giai đoạn 2 trên lô đất 25 ha với mức đầu tư 200 tỉ đồng. 
Ảnh: lachong.vn
Ảnh: lachong.vn

Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và đi vào sử dụng. Còn giai đoạn 2 đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Lạc Hồng.

Tuy nhiên, tìm hiểu được biết, doanh nghiệp thực hiện giai đoạn 1 của dự án Belvedere Resort là Công ty cổ phần đầu tư Vinashin Tam Đảo (hiện nay là Công ty cổ phần dịch vụ Tam Đảo).

Vinashin Tam Đảo được thành lập từ năm 2007 với vốn điều lệ 70 tỉ đồng gồm 4 cổ đông sáng lập: Công ty Lạc Hồng, Lê Xuân Trường, Nguyễn Duy Đôn và Công ty TNHH MTV Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu – NASICO.

Tại Tam Đảo, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng còn là chủ đầu tư Dự án cáp treo Tây Thiên. Theo tìm hiểu, dự án được Lạc Hồng khởi công vào tháng 12/2009 và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 2/2012. 

Cáp treo Tây Thiên có chiều dài trên 2.400 m; có 3 ga là ga Đền Cậu, ga Thác Bạc và ga dưới chân đền Quốc Mẫu. Công suất cáp treo đạt 1.000 khách/giờ.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 258 tỉ đồng, dự án được xây dựng theo hình thức BT, thời gian thu hồi vốn là 8 năm.

Tam Đảo hiện cũng đang thu hút không ít khách hàng trong giới doanh nhân, nhà giàu nhờ sự xuất hiện của Sân golf Tam Đảo - một trong những sân golf ra đời sớm nhất miền Bắc - trong quần thể dự án Tam Đảo Golf & Resort. 

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư dự án Tam Đảo Golf & Resort là Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo, gồm 3 cổ đông chính là Tổng công ty phát triển Nhà và đô thị (HUD), Tổng công ty Xây dựng Hà Nội và Công ty cổ phần Trường Tiến. Dự án có diện tích 160 ha, nằm trên địa phận 3 xã Hợp Châu, Hồ Sơn và Minh Quang, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Đức Hoài