Hàng chụ​c người Trung Quốc có "sổ đỏ" ở Đà Nẵng

14:27, 19/09/2019
|

Thông tin trên được ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.Đà Nẵng cung cấp cho cử tri TP.Đà Nẵng vào sáng nay, 19/9.

Ngày 19/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP.Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri TP.Đà Nẵng đã nêu các ý kiến về những vấn đề nóng của đất nước cũng như nổi bật của địa phương thời gian qua. Trong đó, cử tri Ngô Minh Hồng cho rằng, một trong những nguyên nhân gây tình trạng sốt đất là do người Trung Quốc rót tiền mua đất.

“Mình bỏ 1 tỷ không mua được nhưng họ bỏ 2 tỷ, 3 tỷ để thông qua người Việt để mua. Chúng tôi đề nghị thành phố cho biết, hiện nay, khu đất ven biển thuộc địa bàn Ngũ Hành Sơn có bao nhiêu lô đất được người Trung Quốc đứng tên. Tôi đề nghị thành phố, Đoàn ĐBQH cho cử trí biết cụ thể”, cử tri Hồng đề nghị.

Ngoài ra, cử tri cũng rất lo lắng trước thực trạng người Trung Quốc vi phạm pháp luật Việt Nam. “Thời gian gần đây, người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch, làm ăn rất lớn. Tuy nhiên, họ vi phạm pháp luật Việt Nam như tổ chức đánh bạc ở Đà Nẵng, Hải Phòng, buôn bán, sản xuất ma túy ở Tây Nguyên và đặc biệt là vụ tổ chức sản xuất phim đồi trụy tại Đà Nẵng mà công an thành phố vừa phát hiện...”, cử tri Lê Quang Huỳnh nêu.

 

Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng trả lời cử tri Đà Nẵng sáng 19/9. Ảnh: Đình Thiên
Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng trả lời cử tri Đà Nẵng sáng 19/9. Ảnh: Đình Thiên

Trước thực trạng trên, cử tri TP.Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố phải xử lý nghiêm, không thể chỉ phát hiện, tạm giữ rồi trao trả cho phía Trung Quốc. “Họ vi phạm pháp luật, mình tốn tiền lo chi phí cho họ về nước, đi bằng xe du lịch sang trọng, chúng tôi thấy rất bức xúc”, cử tri Hồng nói.

Trước các ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị Đà Nẵng đã đề nghị ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng trả lời cho cử tri.

Theo ông Tô Văn Hùng, Sở cũng nắm được nhiều thông tin về nỗi lo lắng của cử tri và cho biết cụ thể số lượng người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Qua rà soát của Sở TNMT, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) có 246 lô đất. Trong số này hiện có 21 trường hợp người quốc Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước đây, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này là cho người Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc đã góp vốn, mua cổ phần của người Việt nên họ được đứng tên", ông Hùng nói.

Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng cũng khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Theo Dân Việt