Bộ trưởng Xây dựng nói gì về vi phạm toà nhà 8B Lê Trực?

19:08, 04/06/2019
|

 -  Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã bước vào phiên trả lời chất vấn những vấn đề của ngành Xây dựng như: Quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel); về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô các thành phố lớn. 

Tòa nhà 8B Lê Trực
Tòa nhà 8B Lê Trực

 

Liên quan đến công tác quản lý đô thị, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: tình trạng phát triển khu đô thị không người ở, không đúng quy hoạch thiếu hạ tầng, còn tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo… không được khắc phục và trách nhiệm, giải pháp của Bộ Xây dựng?  

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, về tổ chức quản lý đô thị, trong những năm qua, quá trình đô thị hóa của đất nước diễn ra nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đời sống nhân dân đô thị ngày một được nâng cao. Tuy nhiên, việc phát triển đô thị vẫn còn nhiều hạn chế, như vẫn tồn tại những khu đô thị không người ở.

Theo Bộ trưởng, nguyên nhân của những tồn tại là do yếu kém về chất lượng quy hoạch còn thấp, một số quy hoạch dự báo chưa đúng tốc độ, tình hình phát triển... dẫn đến tính toán sai các chỉ tiêu hạ tầng, cấu trúc đô thị. Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức xây dựng có những điểm lạc hậu... Việc tổ chức thực hiện quy hoạch cũng còn nhiều hạn chế dẫn đến tình trạng xây dựng nhiều nhà cao tầng nội đô, xây dựng khu đô thị không đi kèm hạ tầng...

Bộ trưởng cho rằng, Bộ tham mưu, hoàn thiện hệ thống thể chế, văn bản quy phạm pháp luật chưa kịp thời; chưa thực sự phối hợp quản lý, đôn đốc các địa phương; chậm thực hiện một số nội dung  chưa hiệu quả; còn bộ phận cán bộ chưa thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân...

Về giải pháp, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ cần nâng cao chất lượng quy hoạch và thực hiện quy hoạch; tăng cường công tác quản lý, công khai quy hoạch để nhân dân biết, thực hiện, giám sát; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm...

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về trách nhiệm trong xử lý toà nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ, vụ việc này thuộc trách nhiệm của TP Hà Nội. Về mặt kỹ thuật, việc phá dỡ thành phần công trình vi phạm có liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho công trình, các đơn vị của Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội nếu được yêu cầu.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận cho rằng Bộ trưởng đã lúng túng khi nói về tòa nhà 8B Lê Trực. Vì theo Bộ trưởng, nếu Hà Nội yêu cầu thì Bộ sẽ phối hợp, điều này không đúng với Bộ quản lý nhà nước? 

Bộ trưởng bổ sung: Bộ đã phối hợp với Hà Nội xử lý dự án 8B Lê Trực từ 8/2017. Bộ đã giao cho Cục Giám định nhà nước để đánh giá kết cấu chịu lực.

"Chúng tôi đã chủ động phối hợp, còn Hà Nội có yêu cầu gì tiếp theo, chúng tôi sẵn sàng phối hợp", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc