Vì sao 27 hộ dân khu đô thị mới Đại Kim 20 năm không được cấp sổ đỏ?

09:29, 03/05/2019
|

(VnMedia) - Theo văn bản trả lời của Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội, việc 27 hộ dân thuộc dãy nhà D7 khu đô thị mới Đại Kim - Định Công  (Hoàng Mai) không được cấp sổ đỏ là do dự án đã xây sai quy hoạch, thiết kế được duyệt.

Trong văn bản trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân mua nhà tại dãy D7 khu đô thị Đại Kim - Định Công, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được đơn xin cấp sổ đỏ của chủ đầu tư dự án. Quá trình rà soát, cho thấy dự án được phê duyệt là xây dựng nhà chung cư  nhưng chủ đầu tư lại xây dựng nhà chia lô để bán cho các hộ dân mà chưa được sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng giữa công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà và trung tâm nâng cao dân trí chưa thể hiện việc hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Do vậy, Sở đã báo cáo với tổ công tác liên ngành của TP để kiểm tra, kết luận và báo cáo UBND TP quyết định.

Khu nhà D7 Đại Kim - Định Công
Khu nhà D7 Đại Kim - Định Công

Trao đổi với PV lý do vì sao việc làm sổ đỏ cho 27 hộ dân tiếp tục bị kéo dài nhiều năm, đại diện công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà, đơn vị bán đất cho trung tâm nâng cao dân trí cho biết, cái khó hiện nay là công ty TNHH Xây dựng công trình  Hoàng Hà đã xuất đầy đủ hóa đơn tiền bán đất cho trung tâm dân trí từ gần 20 năm nay trong khi trung tâm lại không thể xuất hóa đơn bán nhà cho khách hàng. Vì vậy, muốn làm được sổ đỏ cho bà con phải chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Hoàng Xuân Biên - Phó giám đốc công ty TNHH Xây dựng và công trình Hoàng Hà khẳng định: “Chúng tôi đã phối hợp với bà con đã nhiều lần lên Văn phòng đăng ký đất đai để làm việc. Tuy nhiên, bên văn phòng có trả lời Trung tâm nâng cao dân trí không có chức năng kinh doanh đất và nhà do vậy quyết định cấp đất và nhà cho cán bộ không có hiệu lực. Do vậy đang đợi chủ trương của cấp trên. Trong năm 2016, TP có chỉ đạo tổ công tác liên nghành xuống làm việc với bà con, kiểm tra thực trạng. Tuy nhiên, vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể”.

Dự án khu đô thị mới Đại Kim do Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà Thanh Trì làm chủ đầu tư.  Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998, với diện tích đất thu hồi 23 ha. Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà Thanh Trì đã chuyển nhượng dự án cho một số công ty thứ cấp trong đó có công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà. Năm 2010, công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà đã bán cho Trung tâm nâng cao dân trí hơn 5.000m2 đất xây dựng khu nhà D7 Đại Kim để xây nhà cho cán bộ công nhân viên thuộc trung tâm.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc