Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án tái định cư ngã 5 sân bay Cát Bi vào quý 4/2019

0
0

(VnMedia)Lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) cho biết, chính quyền quận sẽ nỗ lực, tập trung giải phóng mặt bằng gần 5.000m2 đất tại dự án tái định cư ngã 5 sân bay Cát Bi để bàn giao cho chủ đầu tư vào quý 4/2019.

Một phần khu tái định cư ngã 5 sân bay Cát Bi chưa giải phóng xong mặt bằng
Một phần khu tái định cư ngã 5 sân bay Cát Bi chưa giải phóng xong mặt bằng

Liên quan đến việc dự án tái định cư ngã 5 sân bay Cát Bi kéo dài gần 20 năm, trao đổi với PV mới đây,  ông Trịnh Quang Trường – Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền cho biết, việc dự án chậm triển khai là do sự phối hợp giữa Ban quản lý dự án và các cấp chính quyền địa phương quận, phường chưa đồng bộ, chặt chẽ.  Công tác xác định nguồn gốc đất tại khu vực này quá phức tạp. Bên cạnh đó, trong 20 năm qua,  Luật đất đai đã 3 lần điều chính vì vậy việc thu hồi đất bị ảnh hưởng.

Đối với nhưng hộ dân đã bàn giao mặt bằng, nhận đất tái định cư để xây nhà, sẽ nhận được hỗ trợ tạm cư 6 tháng. Đối với những hộ tự nguyện  nhận tái định cư tại khu vực chưa có cơ sở hạ tầng việc nhận tiền tạm cư theo phương án đã phê duyệt từ trước.

Cũng theo ông Trường, khu vực lô 20C thuộc dự án tái định cư ngã 5 sân bay Cát Bi, diện tích giải phóng 1,47ha đến thời điểm này cũng đã giải phóng gần 1ha tương đương. Phần diện tích còn lại có 30 hộ dân nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng. Quận sẽ tiếp tục rà soát và làm thủ tục thu hồi đất để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Những trường hợp phức tạp phát sinh, UBND quận sẽ kịp thời báo cáo UBND Thành phố để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trước đó, theo phản ánh của người dân tại tổ dân phố số 3 Đông Chính, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền nằm trong Lô 20C, thuộc Dự án Ngã 5 sân bay Cát Bi do dự án đình trệ nhiều năm nên cơ sở hạ tầng của cả khu vực bị xuống cấp, đường xá lầy lội khi trời mưa, bụi khi trời nắng, cống rãnh ách tắc làm cho cuộc sống của các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng, tình hình ANTT không đảm bảo... gây bức xúc trong nhân dân. Kèm theo đó, nhiều hộ dân nhận tiền bồi thường nhưng chưa được bố trí tái định cư và một số số chưa thông qua phương án bồi thường.

Dự án Ngã 5 Sân bay Cát Bi là một trong những dự án lớn. Dự án được giao cho Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển Đô thị làm chủ đầu tư.  Công tác thu hồi mặt bằng đầu tư cho diện tích khoảng 201,3 ha và đất chỉnh trang đô thi, đất tôn giáo 14,27 ha, đất mương máng nội đồng, ao hồ 13 ha (không phải thu hồi) đạt tỷ lệ 74,9 %. Diện tích đất chưa giao cho chủ đầu tư 76,39 ha, chiếm tỷ lệ 25% so với tổng diện tích dự án, có quyết định nhưng chưa thu hồi được 7,96 ha. Diện tích đất đã san lấp mặt bằng và thi công xây dựng công trình 185 ha, đạt 92 %. Đến nay, các hạng mục được đầu tư bằng nguồn vốn huy động đối với các lô đất phát triển đô thị, hạ tầng giao thông kết nối khu vực vẫn đang thi công dở dang.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Bí quyết vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play của ứng dụng vnEdu Connect

(VnMedia) -  vnEdu Connect là ứng dụng dịch vụ số doanh nghiệp đầu tiên của VNPT đạt 5 triệu download trên Google Play.

Hai thiếu nữ bị đâm chết ở Bắc Ninh, thủ phạm tự tử bất thành

(VnMedia) - Hẹn gặp bạn gái quen qua mạng tại chùa Đông Lai, Trang Liệt, Trang Hạ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) để nói chuyện, sau đấy Thiện đã dùng dao đâm chết cô gái này và một người bạn đi cùng rồi dùng dao tự đâm vào ngực và cắt cổ tay để tự sát...

Giảm thuế giá trị gia tăng góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân

(VnMedia) – Theo Bộ Tài chính, việc giảm 2% mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, từ đó giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng: Thanh Hóa cần thực hiện tốt "3 thông", tập trung 3 khâu đột phá

(VnMedia) - Tỉnh Thanh Hóa cần thực hiện tốt "3 thông", gồm cơ chế, chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý, sắp xếp, điều hành thông minh; ; tập trung 03 khâu đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực cho phát triển...

DKS - SINOVA thay đổi chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

(VnMedia) - Nền tảng DKS-SINOVA mô phỏng đa dạng và phù hợp với nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số chuyên sâu cho ngành nghề giáo dục nghề nghiệp ở cả Việt Nam và trên toàn cầu.