Cư dân khu Đoàn Ngoại giao phản kháng việc điều chỉnh quy hoạch

06:12, 13/05/2019
|

 - Cuối tuần qua, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn, đi bộ quanh khu đô thị để phản đối việc thay đổi quy hoạch tại đây.

Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân xuất phát từ việc chủ đầu tư đã thay đổi quy hoạch so với ban đầu, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ. Việc thay đổi quy hoạch làm dân rất bức xúc vì khi lấy ý kiến cộng đồng cư dân ngoại giao đoàn đã không được tham vấn mà 10 người dân ngoài khu Đoàn Ngoại giao ký đồng ý việc thay đổi quy hoạch.

Trong các lô đất thay đổi quy hoạch thì đặc biệt là bệnh viện ung biếu được thay đổi từ khu đất DMKT và vừa qua 1 lần nữa việc tham vấn cộng đồng về tác động môi trường của bệnh viện đã làm cư dân Đoàn Ngoại giao phản ứng dữ dội.

Sau khi các Ban Quản trị, Ban Đại diện cùng toàn thể đại biểu phản đối thì chủ đầu tư đã tự đứng ra mời các thành viên tham gia đánh giá tác động môi trường lại và không mời các Ban Quản trị, Ban Đại diện thông báo công khai mời đại diện cư dân.

Cư dân khu ngoại giao đoàn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch
Cư dân khu ngoại giao đoàn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch.

Ông Cao Xuân Tùng - Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2905/QĐ-QHKT đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của các cư dân sinh sống tại dự án. Phường chỉ lấy ý kiến của 10 người mà không phải người dân trong khu Đoàn Ngoại giao là không đầy đủ.

“Các ô đất được điều chỉnh là các ô có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 vốn có chức năng đất công cộng, dịch vụ, đất đầu mối kỹ thuật, có mật độ xây dựng thấp thì nay điều chỉnh đều được tăng mật độ xây dựng lên rất nhiều. Việc thay đổi làm quy hoạch phá vỡ quy hoạch tổng thể dự án, làm tăng mật độ xây dựng, gây áp lực hạ tầng giao thông, thiếu hụt trường học, nhà trẻ, khu vui chơi… Tuy nhiên, cuộc họp gần đây, chủ đầu tư Hancorp cũng đã đồng ý với đề xuất của người dân về việc giảm 2 tòa 27 tầng, 4 tòa 15 tầng thành thấp tầng là 5 tầng”, ông Tùng cho hay.

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết, hiện cả khu mới có 3 tòa có sổ đỏ, còn nhiều tòa khác chưa có trong đó tòa N03T8, N04B cư dân đã về ở lâu vài năm nay mà hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ nên khiến người dân bức xúc.

Bà Nguyễn Phương Dung (ban đại diện tòa nhà), bà chuyển đến sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao từ tháng 9/2015; đến nay đã sắp 4 năm mà căn hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

“Lúc mua nhà thì quy hoạch một đằng, còn bây giờ quy hoạch lại thay đổi, việc thay đổi quy hoạch mà cư dân không được biết gì khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Cư dân khi mua nhà trong khu Đoàn Ngoại giao được biết sẽ được hưởng những tiện ích trên 4 khu đất công cộng gồm trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, đầu mối kỹ thuật (trạm biến thế điện)... Tuy nhiên, bây giờ khu đất để xây trạm biến thế điện đã thành bệnh viện…”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, khu đất để xây dựng bệnh viện Ung Bướu được thiết kế ban đầu là trạm biến áp riêng cho cả khu đô thị. Thế nên việc xây bệnh viện tại khu đất này đã khiến trạm biến áp không còn nữa, hệ thống điện cho cả khu đô thị này sẽ rất kém. Hiện cả khu đang dùng chung hệ thống điện của quận Bắc Từ Liêm, rất nhiều lần tự nhiên mất điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của tất cả cư dân.

“Cư dân vô cùng bức xúc và không hiểu vì sao một bệnh viện tư nhân lại có thể được xây dựng ngay trong khu đô thị đông dân cư”, bà Dung nói.

Khu Đoàn Ngoại giao do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 10/5, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã có buổi đối thoại với cư dân KĐT Ngoại giao đoàn. Cuộc đối thoại chủ yếu nhằm giải quyết các kiến nghị của cư dân liên quan đến việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết KĐT này.

Chủ đầu tư đã đồng thuận theo phần lớn các kiến nghị của cư dân, bao gồm cam kết về việc thay đổi quy hoạch dự án, đẩy nhanh triển khai các hạng mục hạ tầng xã hội và giải quyết dứt điểm cấp sổ đỏ trong năm 2019. Tuy nhiên, "cực chẳng đã" khi dân cư không còn tin vào chủ đầu tư dẫn đến việc cả KĐT xuống đường, căng băng rôn phản đối, đòi quyền lợi.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc