TPHCM: Nguồn cung bất động sản giảm do thủ tục pháp lý bị vướng

19:44, 02/04/2019
|

(VnMedia) Quý I/2019, tại TP.HCM các doanh nghiệp bất động sản đã tung ra 4.500 căn hộ, thấp hơn so với năm ngoái do nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý.

Theo Savills Việt Nam, trong quý I/2019, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm 34% so với quý trước và giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu tư thay đổi kế hoạch mở bán dẫn đến nguồn cung mới giới hạn.

Thị trường chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm 38% so với quý trước, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó căn hộ hạng C chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8 và quận 9.

Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm 42% so với quý trước, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Savills, lượng giao dịch trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và tháng 2.

Theo Savills, tỷ lệ hấp thụ trong quý I những năm gần đây thường thấp hơn 50%, do đó, quý I/2019, tỷ lệ hấp thụ đạt mức 53% nhưng tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Các dự án mới chiếm 46% tổng lượng giao dịch, trong đó các khu vực ngoại thành như quận 8, quân Tân Phú và quận Bình Tân tác động lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý này. Các căn hộ từ 1-2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua do phù hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu tư.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại thị trường thứ cấp đang nóng lên. Theo chính quyền địa phương, quá trình thẩm định pháp lý dự kiến sẽ bình thường trở lại trong năm 2019. Các dự án mở bán không có giấy tờ pháp lý đầy đủ có thể mang tới nhiều rủi ro. Các danh mục có quy hoạch tổng thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút nhiều nhà đầu tư.

Theo Savills, các căn hộ cao cấp đang rất thu hút người nước ngoài và 30% hạn ngạch sản phẩm dành cho người nước ngoài đã nhanh chóng được lấp đầy. Đối với người dân trong nước, nhu cầu căn hộ hạng C là chủ đạo.

Huy Tuấn


Ý kiến bạn đọc