Sớm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt

06:27, 19/04/2019
|

 - Ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trong thời gian tới, quận Hoàng Mai sẽ quyết liệt giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thịnh Liệt, đồng thời sớm giải quyết dứt điểm những tồn tại của dự án này.

Liên quan đến việc triển khai dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, dự án này được triển khai từ 2006, với tổng diện tích đất hơn 351.618 m2 thuộc 3 phường Thịnh Liệt, Tương Mai và Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai).

Khu đô thị mới Thịnh Liệt
Khu đô thị mới Thịnh Liệt

Trong giai đoạn đầu, công tác GPMB dự án này rất cầm chừng vì nhiều nguyên nhân. Tới năm 2015, tốc độ GPMB mới bắt đầu có tiến triển. Dù vậy, tới nay, công tác GPMB giai đoạn I còn tồn tại khoảng 3.253 m2 (khoảng 30 hộ gia đình). UBND quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động; tập trung hoàn thành GPMB diện tích còn lại trong quý II/2019.

Sau khi có mặt bằng sạch, quận mới báo cáo để thành phố giao các sở ngành liên quan thực hiện các khâu tiếp theo như cắm mốc giới, thu hồi đất, xác định nghĩa vụ tài chính của dự án… theo quy trình thì chủ đầu tư mới có cơ sở để nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước.

Trước mắt, quận sẽ thống nhất với chủ đầu tư trong tháng 4/2019, chủ đầu tư phải phê duyệt và chi trả số tiền tạm cư năm 2016 còn nợ cho các hộ dân còn lại. Đồng thời, phải phê duyệt tiền tạm cư 2019 cho các hộ dân.

Về thông tin bố trí nhà tái định cư cho dự án, UBND quận Hoàng Mai cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố, quận đã yêu cầu chủ đầu tư sắp xếp, bố trí quỹ nhà thương mại phục vụ tái định cư cho các hộ có nhu cầu, không chờ tái định cư tại chỗ.

Theo đó, tháng 7/2017, chủ đầu tư đã đặt hàng mua 50 căn hộ thương mại tại dự án Valencia Garden - Khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên) để bố trí tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất tại dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Sở Xây dựng Hà Nội đã phê duyệt giá bán các căn hộ chung cư tái định cư theo từng thời điểm.

Trong giai đoạn đầu của dự án, có 30 hộ dân được bố trí tái định cư tại đây. Dù vậy, sau đó, có 29 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền hỗ trợ tái định cư một lần theo quy định tại Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Mức hỗ trợ cụ thể là 6,8 triệu đồng/m2 nhân với diện tích căn hộ bốc thăm được. 29 trường hợp này sau đó đã bốc thăm căn hộ và chủ đầu tư đã thực hiện chi trả theo phương án đã được quận phê duyệt.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc