Một Bộ không quản nổi "cơn sốt" đất tại các huyện nội thành?

19:37, 09/04/2019
|

 - Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho rằng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý chung về thị trường, còn thị trường đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm.

Chiều ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý I cung cấp thông tin cho báo chí về các vấn đề liên quan đến bộ này trong thời gian qua.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng chủ trì cuộc họp báo quý I chiều 9/4.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng chủ trì cuộc họp báo quý I chiều 9/4.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, về đất nền, cứ có quy hoạch, hạ tầng phát triển hoặc nâng cấp từ huyện lên quận sẽ khiến thị trường đất nền có biến động về giá.

Theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (BĐS) thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý nhà nước chung về thị trường bất động sản, trong đó quản lý về giao dịch, tạo lập kinh doanh bất động sản trong các dự án. Về thị trường đất đai, theo ông Ninh vấn đề này do Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Tài chính chịu trách nhiệm.

Việc các cơn sốt đất trong thời gian gần đây, ông Ninh đưa ra nguyên nhân do người dân tách thửa ra, xin chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán quyền sử dụng đất.

“Mới đây, hai địa phương như Quảng Nam và Đà Nẵng có thị trường đất đai phức tạp thì Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao cho các địa phương chủ trì cùng với Bộ Tài nguyên và môi trường và Bộ Tài chính để xem xét và có phương án xử lý. Trách nhiệm của việc để biến động thị trường đất đai chính là của Bộ Tài nguyên và môi trường”, ông Ninh khẳng định.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, quý I/2019 thị trường nhà ở và bất động sản nhìn chung tăng nhẹ nhưng không có biến động nhiều. Tại TP Hà Nội, giá nhà chung cư giảm 0,03% so với quý 4 năm 2018. Trong đó, căn hộ chung cư phân khúc cao cấp giảm 1,01%, căn hộ bình dân tăng khoảng 1,73%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3%. Tại TP Hồ chính Minh, giá chung cư tăng khoảng 3,84% trong đó căn hộ cao cấp tăng 3,7%, căn hộ trung cấp tăng 3,76%, căn hộ bình dân tăng khoảng 4,12%, nhà riêng lẻ tăng 5,25%.

Tuấn Minh

 


Ý kiến bạn đọc