Long An: Cam kết giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Phước Đông trong tháng 4

21:30, 22/04/2019
|

(VnMedia)Chiều ngày (22/4), ông Phạm Văn Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chủ trì cuộc họp với Lãnh đạo công ty CP IMG Phước Đông – chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN) Cầu Cảng Phước Đông (xã Phước Đông, Long An) để thống nhất phương án giải phóng mặt bằng KCN này.

Tại buổi họp, ông Phạm Văn Cảnh cho biết, quan điểm của UBND tỉnh Long An sẽ thực hiện việc thu hồi bãi vật liệu xây dựng của DNTN Xây dựng thương mại Thăng Long (DNTN Thăng Long) và bàn giao mặt bằng cho công ty IMG Phước Đông trong tháng 4. Sau đó, sẽ hoán đổi bãi vật liệu xây dựng mới đã được IMG Phước Đông xây dựng xong cho DNTN Thăng Long.

“Trong tuần này, anh Cần – chủ tịch UBND tỉnh Long An sẽ chủ trì cuộc họp giữa 2 doanh nghiệp để thống nhất phương án. Nếu trong buổi họp đó, phía DNTN Thăng Long chấp thuận, tỉnh sẽ tiến hành thu hồi đất ngay. Trong trường hợp, phía DNTN Thăng Long không đồng ý, UBND tỉnh sẽ tiến hành cưỡng chế theo đúng trình tự thủ tục pháp luật. ”- ông Cảnh nói.

Liên quan đến việc DNTN Thăng Long kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép, Phó chủ tịch Phạm Văn Cảnh giao văn phòng UBD tỉnh tập hợp ý kiến của Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng để có phương án xử lý.

Bãi tập kết vật liệu của DNTN Thăng Long đang chia đôi khu công nghiệp Phước Đông
Bãi tập kết vật liệu của DNTN Thăng Long đang chia đôi khu công nghiệp Phước Đông

Cũng tại cuộc họp, phía công ty IMG Phước Đông đã đưa ra hai đề xuất với UBND tỉnh về việc thu hồi đất. Cụ thể, phương án 1  đề nghị thu hồi đất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và thực hiện bồi thường cho DNTN Thăng Long  theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý 2/2019.

Phương án 2: tại cuộc họp, IMG Phước Đông sẽ bàn giao cho UBND tỉnh 3 tỷ đồng để tỉnh chi trả cho DNTN Thăng Long. Đồng thời, trong tháng 4, đề nghị chủ tịch UBND tỉnh chủ trì thực hiện việc thu hồi bãi của DNTN Thăng Long bàn giao cho IMG Phước Đông để công ty xây dựng kết nối hạ tầng kỹ thuật theo phương án thiết kế đã được phê duyệt. Và IMG Phước Đông sẽ bàn giao bãi mới cho DNTN Thăng Long.

Khu công nghiệp Cầu Cảng Phước Đông là một trong những dự án KCN lớn nhất tỉnh Long An, có tổng diện tích 144 ha, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Năm 2007, UBND tỉnh Long An đã phê duyệt chủ trương đầu tư KCN cầu cảng Phước Đông. Tuy nhiên, suốt từ đó đến nay đã 12 năm, dự án vẫn chưa thể giải phóng xong mặt bằng do vướng bãi tập kết vật liệu của DNTN Thăng Long.

Theo tìm hiểu của PV, bãi tập kết vật liệu này có diện tích hơn 6.000m2 nằm áng ngữ tại chính giữa dự án, chia KCN làm đôi. Do nằm trong diện phải thu hồi để giải phóng mặt bằng, nên bãi vật liệu này đã không được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, DNTN Thăng Long vẫn “ngang nhiên” kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép tại đây suốt 12 năm qua.

Không những thế, chủ bãi vật liệu xây dựng này liên tục gây sức ép với chính quyền, chủ đầu tư KCN Cầu Cảng Phước Đông bằng cách đưa ra các “yêu sách” và liên tục thay đổi các phương án bồi thường nhằm mục đích kéo dài thời gian kinh doanh tại đây.

Được biết, năm 2010, DNTN Thăng Long đã mang khu đất 6.071,9m2 làm tài sản đảm bảo vay nợ tại Agribank - chi nhánh TPHCM - phòng giao dịch Rạch Ông. Điều lạ, trong phương án đền bù, UBND huyện Cần Đước xác định tổng mức bồi thường đất và các công trình trên đất cho DNTN Thăng Long hơn 1 tỷ đồng. Nhưng phía ngân hàng đã định giá khu đất này có giá trị 52,2 tỷ đồng để duyệt 2 khoản vay có giá trị 26 tỷ cho DNTN Thăng Long. Hiện số nợ gốc và lãi đã lên đến 43,6 tỷ đồng, DNTN Thăng Long đã mất khả năng chi trả.

Trước đó, năm 2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM cũng đã có văn bản gửi Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam về những dấu hiệu bất thường trong việc thẩm định giá và đề nghị phía ngân hàng để thanh tra lại. 

Khánh An


Ý kiến bạn đọc