Điều chỉnh cao ốc 18 tầng tại Trung Hòa: Phải được người dân đồng ý

19:41, 09/04/2019
|

 - Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch đối với dự án 18 tầng tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội do UBND TP Hà Nội quyết định. Tuy nhiên, phải đảm bảo yếu tố đồng thuận của người dân.

Vinaconex đang xin điều chỉnh quy hoạch dãy nhà này thành tổ hợp văn phòng 18 tầng
Vinaconex đang xin điều chỉnh quy hoạch dãy nhà này thành tổ hợp văn phòng 18 tầng

Tại buổi họp báo quý I của Bộ Xây dựng chiều 9/4, Lãnh đạo Bộ Xây dựng trả lời vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch dự án khu nhà 3 tầng lên thành 18 tầng tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Theo Lãnh đạo Bộ, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án là do UBND TP Hà Nội quyết định. Việc điều chỉnh phải tuân thủ quy hoạch đô thị và đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch và được sự đồng thuận của người dân.

Hiện nay, qua thông tin báo chí phản ánh, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các Sở ngành của Thành phố xem xét, ghi nhận ý kiến của người dân khi triển khai quy hoạch này. Nếu không đảm bảo tính đồng thuận thì phải điều chỉnh đảm bảo tính pháp lý của dự án.

"Vấn đề quy hoạch các dự án cao tầng trong nội đô thời gian qua nhận được sự quan tâm của dư luận. Quá trình thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội về vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng đã có báo cáo gửi UBND các cấp, UBND TPHCM, TP Hà Nội về kết quả giám sát. Các quy chế về nhà cao tầng phải được thực hiện dựa theo các văn bản pháp luật ví dụ quy chế quản lý nhà cao tầng tại các quận nội đô... Như vậy, việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch các dự án nhà cao tầng phải đảm bảo yếu tố pháp lý để triển khai. Nếu xuất hiện việc phê duyệt không đúng thì cơ quan cho phép điều chỉnh quy hoạch phải chịu trách nhiệm" - bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ quy hoạch - Kiến trúc (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh.

Trước đó, chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Vinaconex đã có đề xin điều chỉnh quy hoạch khu đất ký hiệu CN (có diện tích khoảng hơn 4.300m2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính để xây dựng Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Mặc dù, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp với cư dân, hệ thống chính trị khu dân cư để lấy ý kiến cộng đồng. Tuy nhiên, qua các buổi họp, 100% cư dân đều phản đối Vinaconex xin điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án tại ô đất trên.

Nguyên nhân là do Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính theo quy hoạch trước đây có công viên, vườn hoa và hồ nhỏ, nhưng đến thời điểm hiện nay đều không có. Tại tầng 1 tòa nhà nối (giữa 2 tòa chung cư cao tầng) đều cho thuê bán hàng ăn uống ảnh hưởng đến sinh hoạt cư dân.

Khu đô thị này hiện tại đã xây dựng xong cách đây hơn chục năm, mật độ dân cư gấp đôi so với quy hoạch được duyệt lần đầu, còn thiếu diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng khoảng 1.700m2.

 Người dân cũng không đồng ý với việc thực hiện dự án trên, nên sử dụng đúng quỹ đất theo quy hoạch đã được duyệt để xây dựng các công trình tiện ích công cộng như: sân chơi, vườn hoa, nhà văn hóa, câu lạc bộ để phục vụ người dân Khu đô thị. Nếu xây dựng dự án trên thì sau khi dự án được đưa vào khai thác sử dụng sẽ làm tăng dân cư làm việc, sinh hoạt tại đây và gây áp lực lên khu vực cùng tuyến đường Lê Văn Lương vốn đang rất đông đúc.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc