'Mê hồn trận' thông tin rao bán nhà đất

08:21, 15/03/2019
|

(VnMedia) - Tình trạng loạn "cò" rao bán bất động sản không chỉ bây giờ mới xuất hiện mà từ khi mạng xã hội phát triển, nhiều khi các thông tin này khiến người mua rơi vào thế trận "dở khóc dở cười".

Theo một số chuyên gia, ngoài việc ra đời các website môi giới chuyên nghiệp giới thiệu các dự án đồng bộ là cần thiết, cần phải có website đăng tải những thông tin rao bán nhà lẻ, nhà của người dân, nhà cho thuê để minh bạch hoá thị trường bất động sản.

Chưa có một thống kê chính thức hiện trên mạng xã hội có bao nhiêu trang rao vặt mua bán bất động sản và những trang này không có cơ quan nào kiểm tra, quản lý, xác thực thông tin đó đúng hay không. Nhiều người muốn tìm mua nhà trên các website không chuyên này như rơi vào mê hồn trận khi thông tin mỗi nơi một kiểu và thậm chí "treo đầu dê bán thịt chó".

Anh Nguyễn Bằng, doanh nhân tại Hải Dương, muốn tìm căn nhà tại một số khu đô thị Mỹ Đình. Những căn hộ chung cư mà anh ưng ý rao bán 32 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi gặp môi giới, anh được người này cho biết rao giá bán như thế để khách hàng gọi điện, chứ rao giá cao quá không bán được, thực tế những căn này đều có giá 36-38 triệu đồng/m2.

Nhiễu loạn thông tin

Tình cảnh chị Minh Khuê, Đà Nẵng, cũng không kém "lâm ly". Chị Khuê than thở: "Từ ngày vào Tp. HCM, tôi đã chuyển nhà tới 4 lần. Lần nào tìm nhà cũng cực như lần nào. Hình trên mạng, thông tin một đằng nhưng đến nơi lại một nẻo". Ví dụ như quảng cáo ngõ ô tô vào được nhưng đến nơi thực chất ngõ sâu hun hút, hai xe máy tránh còn khó.

Trong vai người đi mua nhà, phóng viên tìm trên các trang mua bán bất động sản, ưng một căn hộ ở một dự án trên đường Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm) khá đẹp, diện tích 80 m2, giá 30 triệu đồng/m2, rẻ hơn một số sàn giao dịch đang rao.

Khi gọi người có căn hộ kia là một cô gái nghe giọng khá trẻ. Cô gái cho biết mình là môi giới, chủ nhà nhờ bán hộ. Căn hộ này không còn mà thực chất chỉ còn căn 114m2, giá bán 40 triệu đồng/m2.

Liên hệ với các website, nếu chưa xuống tiền thì còn may, nhiều khách hàng khi mua xong rồi thì "khóc dở mếu dở". Anh Tuấn Anh (Ninh Kiều, Cần Thơ) kêu không tin vào các trang rao bán bất động sản không có sự kiểm soát kia: "Mua hớ còn đỡ, tôi dính vào cái nhà ngay khu vực bị giải toả, vùng vằng cả năm mới được đền bù chút ít, thế là lại không có nhà".

Ngoài các chiêu trò trên, giới "cò" đất trên các trang rao mua bán bất động sản còn "góp phần" vào những chiêu trò tung tin, thổi giá đất. Hậu quả là một số khu vực như Vân Đồn, đất nền Tp. HCM, đất nền Nha Trang… một thời sốt nóng, và nay tình trạng này lại đang quay trở lại. Và tình trạng "sáng mua, trưa bán", người chịu thiệt sẽ là khách hàng đến sau, ôm cả "cục nợ".

Trên internet có trang chuyên nghiệp nghemoigioi.vn. Trang này chủ yếu tập trung vào các sản phẩm dự án, sản phẩm mới phát triển. Do đặc thù sản phẩm mới nên tính đồng nhất của sản phẩm rất cao. Đơn cử như một dự án có vài chục hay vài ngàn sản phẩm thì việc giới thiệu thông tin về chủ dự án triển khai đã đầy đủ, sẵn sàng.

Chuyên nghiệp hóa mua qua mạng

Theo ông Phạm Thanh Hưng, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, để khắc phục được những bất cập của hầu hết các trang rao vặt, mua bán nhà đất hiện tại, CenHomes.vn của CEN Group sẽ đăng tải hàng thứ cấp, hàng lẻ, hàng của người dân, nhà phố và thêm một số loại hình giao dịch khác như cho thuê, thế chấp, hợp tác kinh doanh… hoàn toàn miễn phí.

Do yếu tố hàng lẻ, trải rộng trên quy mô về địa lý, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, thông tin về từng sản phẩm không đồng nhất nên rất phức tạp. Để phát triển được website này, doanh nghiệp phải đưa yếu tố công nghệ, hạ tầng, giá cả, định vị và những công nghệ về thực tế ảo, giúp cho người dân nhìn được nhà đó mà không phải đi lại nhiều.

Một số chuyên gia cho rằng tại CenHomes có người chịu trách nhiệm về sản phẩm đó và những giao dịch được cập nhật thường xuyên, được kiểm chứng, không thu phí niêm yết và khi giao dịch thành công mới thu phí. Trước đây, tại các website không chuyên, khách hàng phải trả tiền niêm yết, nhưng nay khách hàng sẽ nhận được tiền để niêm yết sản phẩm của mình.

Hiện nay, website này đã niêm yết được hơn 100.000 sản phẩm dự án, đang trong giai đoạn thử nghiệm và khoảng hơn một tháng nữa, webiste này sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết song song với Nghị định 117 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản, các nhà môi giới, các sàn giao dịch phải chuyên nghiệp… Điều này sẽ góp phần kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng tham gia không đúng quy định, không chuyên tư vấn sai lệch, lừa đảo khách hàng.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trước đó Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng một website công khai thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để người dân chủ động nắm được. Website này sẽ giúp người mua và người bán gặp nhau hoàn toàn minh bạch, góp phần giúp thị trường bất động sản lành mạnh hơn.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc