Cần tăng nặng chế tài xử phạt đối với chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì

19:15, 12/03/2019
|

 - Một thực tế không thể phủ nhận đó là hiện nay vẫn còn hàng loạt chung cư bị chiếm dụng phí bảo trì, nhiều chung cư bị chủ đầu tư, thậm chí ban quản trị do chính cư dân bầu ra chiếm dụng hàng chục, hàng trăm tỷ đồng quỹ bảo trì.

Tuy nhiên, để xử lý những tranh chấp liên quan đến vấn đề này bằng cách bỏ thu phí bảo trì 2% khi mua nhà chung cư  lại là phương án được giới trong ngành bất động sản cho là “không quản lý được thì bỏ”.

Nhiều tòa nhà chung cư đang xảy ra nhiều tranh chấp liên quan đến phí bảo trì.
Nhiều tòa nhà chung cư đang xảy ra nhiều tranh chấp liên quan đến phí bảo trì.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tại 43 địa phương trên cả nước có 215 dự án nhà ở, chung cư đã và đang xảy ra tình trạng khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân liên quan đến quỹ bảo trì; chất lượng công trình; phí quản lý vận hành. Trước thực trạng con số chưa bàn trả khoảng 50% dự án, đã có ý kiến đề xuất bỏ quy định thu phí bảo trì 2% khi mua nhà chung cư.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, Chính những cuộc phản đối chủ đầu tư theo hình thức căng băng rôn, biểu ngữ của hàng nghìn cư dân tại hàng trăm dự án chung cư để đòi lại phí bảo trì trong thời gian qua đã và đang khiến các nhà quản lý hết sức trăn trở. Trên thực tế, hầu hết các cuộc tranh chấp tại các chung cư đều bắt nguồn từ kinh phí bảo trì 2%, và mặc dù quy định về việc cưỡng chế tài khoản của chủ đầu tư đã có, nhưng trên thực tế, vẫn chưa có trường hợp nào bị cưỡng chế vì cơ quan hành chính nhà nước ra quyết định cưỡng chế nhưng trong tài khoản của chủ đầu tư hoặc ban quản trị không có tiền thì cũng không có tác dụng. Vì vậy, cần kiến nghị khi sửa luật nhà ở nên bỏ quy định thu 2% kinh phí bảo trì của người mua nhà khi chủ đầu tư bán rồi thu luôn. 

Thế nhưng, nhiều ý kiến lại cho rằng, thay vì bỏ khoản phí này thì cần tăng chế tài xử phạt đối với chủ đầu tư hay ban quản trị không thực hiện bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân theo đúng quy định. 

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Hưng - Phó chủ tịch Cengrop, "nếu có gì xảy ra trục trặc mà bỏ ngay thì tôi nghĩ là bỏ hết, lúc đó thì không thể mang mấy trăm mấy ngàn cư dân ra mà thu tiền để sửa chữa đc cho nên tôi thấy quỹ bảo trì là hết sức cần thiết, vấn đề là bao nhiêu tiền và quản lý ntn mà thôi".

Ngoài việc cần thiết phải có nguồn tài chính sẵn có để đề phòng trong trường hợp sự cố xảy ra tại tòa nhà, nhiều ý kiến cũng cho rằng, dù quy định đã có nhưng chế tài xử phạt đối với những trường hợp không bàn giao kinh phí bảo trì được cho là chưa rõ ràng, cụ thể và đủ sức răn đe nên tình trạng chây ỳ bàn giao khoản tiền này vẫn tồn tại khá phổ biến. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng giám đốc công ty bất động sản Hanhud cho biết, nên có những quy định cụ thể, nếu ai sử dụng tiền này kkhông đúng với quy định thì xử lý như người tham ô với ngân sách quốc gia. Lúc đó, sẽ không ai dám động chạm vào quỹ này nữa. Chúng ta phải nặng hơn phần chế tài phải cụ thể hơn phần chế tài, và phải đưa tòa án dân sự vào cuộc thay vì để chính quyền hành chính như hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần đề nghị phối hợp với Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014, tạo điều kiện cho Ban quản trị thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, phải quy định rõ chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải có từ 2 người trở lên làm đồng chủ tài khoản để tránh trường hợp lạm quyền, trục lợi.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc