Ban quản trị nhà chung cư "tố" khổ

11:38, 10/03/2019
|

 - Tại hội thảo về công tác quản lý, vận hành sử dụng nhà chung cư được tổ chức cuối tuần qua, đại diện Ban quản trị của nhiều tòa nhà chung cư đã đưa ra nhiều vấn đề nổi cộm. Đây chính là cơ sở để Bộ Xây dựng xem xét, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật.

Tranh chấp chung cư đang diễn biến phức tạp
Tranh chấp chung cư đang diễn biến phức tạp

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng BQT CC Phúc Yên 2 (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, trong quá trình sinh sống 5 năm, khu chung cư đã phát sinh nhiều bất cập trong đó chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì của cư dân; tranh chấp diện tích tầng hầm để xe với cư dân trong khi Sở Xây dựng đã hướng dẫn các quy định pháp luật để thực hiện; Chưa bàn đầy đủ hồ sơ pháp lý của công trình; Chưa bàn giao đầy đủ thông tin cư dân (vì đa phần cư dân cho thuê mà chủ đầu tư có sàn bán bất động sản) đang sở hữu căn hộ để giúp BQT thuận lợi trong nhiệm vụ của mình.

Ông Trần Việt Long - Phó BQT Tòa nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết: “Chủ đầu tư đã vi phạm một số điều như: Không tổ chức đấu thầu quản lý vận hành nhà chung cư đặc biệt là khu thương mại và tầng trệt 2 nhà A1, A2 cho doanh nghiệp thứ ba thuê lại. Điều này là trái với quy định của thành phố, khi không công khai lợi nhuận thu được từ việc tổ chức cho thuê diện tích tầng trệt và tầng hầm. Việc tổ chức kinh doanh tại tầng trệt 2 Tòa nhà rất lộn xộn dễ gây cháy nổ, diện tích sân dùng cho trung dân cư vui chơi giải trí biến thành bãi để xe cho khách hàng đến chơi game. Điều này cho thấy, việc quản lý Nhà nước đối với nhà chung cư của các Sở, UBND các cấp của TP Hà Nội bị buông lỏng, thiếu trách nhiệm”.

Đối với chung cư tại Trung Văn, bà Đặng Kim Ngân - Trưởng BQT tòa nhà phát biểu về những tồn tại của chủ đầu tư: “Việc chủ đầu tư bàn giao hồ sơ cho BQT không rõ ràng, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy và thang máy. Đề nghị phải có chế tài xử lý chủ đầu tư cho vấn đề này. Chủ đầu tư chi số tiền 2 tỷ đồng mà không có chứng từ, nên không thể giải thích với cư dân. Khi nhận lại bàn giao hệ thống phòng cháy chữa cháy phải sửa lại mấy trăm triệu, khiến cư dân ý kiến phản đối nhiều. Hay như khi bàn giao lại diện tích chung riêng, thì phần tầng hầm không biết của chủ đầu tư có những gì, điều này gây khó khăn trong công tác quản lý của BQT, cũng như quyền lợi của cư dân. Hiện tòa nhà xuống cấp, nhưng chủ đầu tư không sửa chữa. Ngoài ra, Chủ đầu tư còn độc quyền khống chế không cho các nhà mạng tốt đưa vào lắp đặt để cư dân được sử dụng. Từ những bất cập nêu trên, thiết nghĩ, Bộ xây dựng cần có quy định rõ về bàn giao cơ sở hạ tầng và các vấn đề trên”.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận này, Bộ Xây dựng sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo và sửa đổi văn bản pháp luật trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư cho phù hợp với tình hình phát triển của thực tiễn.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc