Những thương vụ M&A "đình đám" nhất 2018

08:51, 27/02/2019
|

(VnMedia) - Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018 mở đầu với việc "ông lớn" Nomura Real Development mua lại 24% cổ phần của Sun Wah - tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm TP.HCM..

Năm 2018 vừa qua đi ghi dấu ấn đậm nét ở tất cả các lĩnh vực khi chỉ số GDP đạt 7,1%, cao nhất trong 10 trở lại đây. Đáng chú ý, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, năm qua lĩnh vực bất động sản cũng có sự phát triển đáng kể.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2018, hoạt động kinh doanh bất động sản của cả nước đóng góp gần 5%GDP, tăng trưởng 4,33%, cao nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây. Trong đó, quý IV/2018, ngành bất động sản tăng trưởng kỷ lục, 4,87%. 

Theo đánh giá của bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại JLL Việt Nam – Công ty tư vấn, nghiên cứu về thị trường bất động sản, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ, sự ổn định về mặt chính trị và nền kinh tế tăng trưởng. 

Do có sự ổn định về chính trị và nền kinh tế tăng trưởng mạnh cho nên trong năm qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đổ tiền vào thị trường bất động sản Việt Nam, tạo nên những cuộc M&A “đình đám” trong năm 2018.

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018 mở đầu với việc "ông lớn" Nomura Real Development mua lại 24% cổ phần của Sun Wah - tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm TP.HCM.

Riêng về phân khúc nhà ở, vào tháng 3 năm 2018, CapitaLand cũng đã công bố mua lại khu đất 0,9 ha tại quận Tây Hồ, Hà Nội có giá trị khoảng 685 tỷ VNĐ (tương đương 29,78 triệu USD).

Không lâu sau đó, trong quý III/2018, CapitaLand tiếp tục thâu tóm khu đất rộng 6 ha tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM có giá trị 1,38 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 60 triệu USD). Dự án này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 100 đơn vị nhà ở, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Một đại gia bất động sản khác là Frasers Property đã công bố việc ký kết hợp đồng mua cổ phần điều kiện với Công ty TNHH Trần Thái Lands, để mua lại 75% vốn phát hành của Công ty Cổ phần Bất động sản Phú An Khang (PAK,) và Công ty cổ phần Bất động sản Phú An Điền (PAD). Dự kiến, hai đơn vị PAK và PAD sẽ đảm nhận việc phát triển các dự án dân cư kiêm thương mại tại quận 2 và quận Thủ Đức của TP.HCM.

Trong số những giao dịch đáng chú ý còn có việc Keppel Land thoái vốn cổ phần trong dự án phát triển của Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát (QLP) tại quận 2, TP.HCM. Tập đoàn bất động sản Malaysia Berjaya Land Berhad cũng tuyên bố, họ đã thoái toàn bộ 32.5% vốn góp còn lại của mình tại Berjaya Vietnam Financial Center Limited (BVFC) cho Công ty Cổ phần Vinhomes và Công ty Cổ phần Đô thị Du Lịch Cần Giờ với tổng trị giá là 884,9 tỷ VNĐ (khoảng 38,47 triệu USD). Dự án phát triển sẽ bao gồm tòa nhà văn phòng, khách sạn năm sao, căn hộ dịch vụ và trung tâm mua sắm trên khu đất 6,64 ha tại quận 10, TP HCM.        

Không dừng lại ở đó, các giao dịch bất động sản năm 2018 được đa dạng hóa với nhiều loại tài sản khác nhau. Vào tháng 5 năm 2018, một trong những công ty quản lý lớn nhất Nhật Bản chuyên về bất động sản hậu cần CRE - thông qua công ty con CRE Asia - đã đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD (tương đương 142,6 tỷ VNĐ) vào Sembcorp Infra Services (SIS) trong một thỏa thuận mua cổ phiếu. Số vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ phục vụ cho mục đích phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho vận tại Việt Nam của SIS.

Cũng trong tháng 5, quỹ private equity toàn cầu Warburg Pincus và nhà phát triển bất động sản công nghiệp Becamex IDC đã chính thức cho ra mắt liên doanh Công ty Cổ phần Phát triển BW Industrial. Theo thông cáo, với hơn 200 ha dự án đang được phát triển với vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại Việt Nam.

Quý cuối năm 2018 còn ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu USD) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever (“Unilever Vietnam”). Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

“Nhìn vào tổng quan thị trường, JLL kỳ vọng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc tài sản, bao gồm công nghiệp và các lĩnh vực lựa chọn thay thế như giáo dục. Tuy nhiên, thị trường công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất trong năm 2019 do được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc và tác động tích cực từ các hiệp định thương mại CPTPP/ EU”, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại JLL Việt Nam nhận định.

Tuấn Minh

 


Ý kiến bạn đọc