Nhu cầu nhà ở giá rẻ chiếm 60-70% tổng nguồn cầu thị trường

15:44, 15/11/2018
|

PGS. TS Trần Kim Chung cho rằng triển vọng của nhà giá thấp và thị trường nhà giá thấp có khả năng diễn biến tốt. Vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực của tất cả các bên liên quan để thị trường tiếp tục phát triển lành mạnh hướng tới phục vụ người dân.

 

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho biết hiện nay nhu cầu căn hộ bình dân rất bức thiết bởi sự phát triển của các giai đình trẻ, nhu cầu tách hộ của các gia đình lớn, di dân đô thị hóa, mong muốn có nhà ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của người dân các địa phương cũng như các học sinh, sinh viên cả nước về đô thị.

Song song với đó, phía cung cũng đa dạng như một số dự án nhà ở xã hội, một số dự án nhà ở thương mại giá thấp, một số đất nền địa bàn đô thị hóa vùng ven đô, một số căn hộ ở các khu chung cư cũ, đặc biệt có sự tham gia của một số doanh nghiệp lớn vào thị trường nhà giá thấp.

Theo PGS.TS Trần Kim Chung, có 4 đặc tính chủ yếu của nhà giá thấp. Thứ nhất, về giá, những bất động sản giá thấp có giá trị giao dịch khoảng 500 triệu đến dưới 2 tỷ đồng hoặc những thửa đất có giá từ 10-15 triệu/m2 đang được quan tâm của giới đầu tư. 

Thứ hai, về chủng loại- đây là những căn chung cư cũ (thuộc những khu tập thể xây trước những năm 1990) hoặc những lô đất trong các ngõ nhỏ hoặc các dự án nhà xã hội, hoặc những dự án nhà thương mại giá thấp.

Thứ ba, về địa bàn - các bất động sản này nằm tại các quận, huyện vùng ven, những địa bàn mới lên quận nội thành,một số huyện mới lên thị xã,thành phố…

Thứ tư, về chủ thể sử dụng- nguồn cầu có khả năng chi trả cho phân khúc chung cư bình dân chính là tầng lớp trung lưu mới nổi, đặc biệt là những gia đình trẻ, đang ngày càng tăng lên tại các thành phố lớn.

Về thực trạng thị trường nhà giá thấp, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá phân khúc này có nhu cầu lớn nhất, chiếm tới 60-70% tổng nhu cầu thị trường. Đồng thời, nguồn cung nhà giá rẻ (dưới 1 tỷ đồng/căn) rất khan hiếm. “Năm 2018, cung phân khúc nhà giá rẻ ít hơn trung và cao cấp. Phân khúc giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20%; loại căn hộ có diện tích chỉ 60m2 và giá bán 700 triệu đồng chỉ chiếm khoảng 5%”, PGS.TS Trần Kim Chung nói.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 4/2014, cả nước có 98 dự án xã hội; đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.370 căn hộ; Có 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) với số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ điều chỉnh thành 60.000 căn hộ.

“Hiện nay, nguồn cung rất thấp thấp mà cầu rất cao dẫn đến mất cân đối cung cầu. Doanh nghiệp tham gia phát triển nhà giá thấp không nhiều. Luật pháp hạn chế phát triển nhà diện tích nhỏ. Tăng sức ép cơ sở hạ tầng; Tăng sức ép đảm bảo quy hoạch. Gây sức ép mất cân đối các vấn đề xã hội: Điện, nước, trường học; Gây những hệ lụy về an toàn môi trường, phòng chống cháy nổ và ô nhiễm”, PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh.

Đánh giá về triển vọng thị trường nhà giá thấp, PGS.TS Trần Kim Chung đưa ra 5 nhận định.

Thứ nhất, chiến lược phát triển nhà nhà ở quốc gia là đến năm 2020, xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại đô thị, hiện đáp ứng được 28% nhu cầu của toàn xã hội, CBRE Việt Nam cho rằng 8 - 9 năm tới (tức năm 2027) nhưng vẫn thiếu nhà giá rẻ. 

Thứ hai, nhà nước đã thực sự coi thị trường nhà giá thấp; một số rào cản đã được gỡ bỏ, các ưu đãi đã được ban hành. 

Thứ ba, nhiều địa phương đã chấp thuận việc phát triển nhà giá thấp. 

Thứ tư, một số tập đoàn lớn đã tuyên bố tham gia thị trường nhà giá thấp; một số dự án lớn chuyển hướng từ nhà ở thương mại sang nhà giá thấp. 

Thứ năm, bối cảnh thị trường đang nâng đỡ thị trường nhà giá thấp.

Đồng thời, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương kiến nghị cần nghiên cứu, chuẩn hóa, định danh nhà giá thấp; Cần có chính sách thỏa đáng đối với nhà giá thấp – như đối với nhà ở xã hội: Đất, Thuế, lãi suất, tín dụng, thế chấp; Cần lập các quỹ tài chính hỗ trợ phát triển nhà giá thấp – như gói 30 nghìn tỷ đồng.

Khánh An

 


Ý kiến bạn đọc