Người dân 'đất vàng' Kim Liên - La Thành 'khốn khổ' vì dự án treo

10:02, 18/10/2018
|

(VnMedia) - Hơn 300 hộ dân sống tại khu Kim Liên - La Thành (Đống Đa - Hà Nội) nhiều năm nay đang sống trong cảnh tạm bợ do căn nhà của mình "dính" phải dự án treo.

Theo ông Hải, một cư dân sống tại khu Kim Liên - La Thành (Đoạn nối tiếp với con đường Xã Đàn), ngày 26/12/1997, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành (quận Đống Đa) phục vụ cho dự án giải tỏa đường Xã Đàn với diện tích thu hồi 7.581m2.

Do dự án treo nên gia đình các hộ dân khu vực này không được cải tạo, xây mới
Do dự án treo nên gia đình các hộ dân khu vực này không được cải tạo, xây mới

Nay đường Xã Đàn đã làm xong, cư dân cũng đã nhiều lần nhận thông báo với nội dung giải phóng mặt bằng chung chung từ thành phố, song tất cả đều chưa được xử lý dứt điểm.

"Dự án “treo” này đã thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân ở đây", ông Hải cho hay.

Vì dự án treo nhiều năm không được thực hiện, nên nhiều hộ gia đình sống tại đây đang rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Bà Lan, một hộ dân sinh sống lâu năm tại đây cho biết, nhà bà có 60m2, nhưng hiện đang có 4 thế hệ cùng đang sinh sống trong ngôi nhà cũ nát.

Vì là dự án treo, nên cả gia đình bà Lan không thể mua bán, thế chấp, thậm chí được cấp giấy phép xây dựng để xây ngồi nhà mới trên mảnh đất của gia đình mình.

"Ngôi nhà tôi ở không chỉ quá chật chội, mà còn xuống cấp nghiêm trọng, nhưng tôi không biết đến bao giờ dự án mới được thực hiện để chúng tôi có thể được sống theo nghĩa đúng là căn nhà của mình", bà Lan tâm sự.

Một hộ gia đình khác đang sinh sống ở đây cũng cho biết, dù đây được coi là một trong những khu "đất vàng" nhưng chủ nhân mảnh đất lại không thể mua bán hay giao dịch được.

"Con trai tôi hiện đang cần tiền để làm ăn, nhưng tôi cũng không thể bán được mảnh đất vì dính dự án treo, nên gia đình ông không được cấp sổ đỏ để bán đi. Việc dự án không thực hiện nhiều năm, rất ảnh hưởng đến các hộ gia đình chúng tôi", hộ dân này cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 26/12/1997, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5112/QĐ-UB phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân, GPMB Kim Liên - La Thành (thuộc quận Đống Đa, Hà Nội).

Dự án gồm 5 khu nhà 5 tầng với 188 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng là 17.517m2 được giao cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Công ty xây dựng kinh doanh phát triển nhà quận Đống Đa (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội).

Đến ngày 1/6/1998, UBND TP Hà Nội có thêm Quyết định số 2177/QĐ-UB giao 7.851m2 đất tại phường Phương Liên cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên - La Thành. Đặc biệt, Điều 4 của quyết định này nêu rõ, sau 6 tháng nếu quận Đống Đa không thực hiện dự án thì UBND TP sẽ thu hồi quyết định giao đất.

Nhưng dự án 2 năm sau đó vẫn bất động. Đến tháng 6/2000, UBND TP. Hà Nội ban hành tiếp Quyết định số 2755/QĐ-UB gia hạn thời gian thực hiện Quyết định 2177 thêm 12 tháng.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Được biết, do quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn, nên năm 2016,  Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 đã có văn bản kiến nghị dừng thực hiện dự án.

Theo văn bản của UBND quận Đống Đa gửi Sở Xây dựng: “Do dự án phê duyệt đã lâu, thời điểm hiện tại là không còn phù hợp với quy hoạch chung của thành phố, cũng như không nhận được nhiều sự ủng hộ của các hộ dân và đơn vị quản lý dự án. UBND quận Đống Đa kiến nghị UBND thành phố dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên - La Thành”.

Những tưởng dự án sẽ được dừng triển khai, các hộ dân ở đây có thể xóa án "treo" cho chính căn nhà của mình thì tháng 3/2018, các hộ dân được UBND phường Phương Liên thông báo việc UBND TP Hà Nội giao quận Đống Đa căn cứ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật tiến hành gia hạn việc triển khai dự án.

Như vậy, số phận dự án này vẫn chưa được quyết định, đồng nghĩa, hơn 300 hộ dân tại đây tiếp tục phải sống tạm trong chính căn nhà của mình.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc