Phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội): Người dân khốn khổ vì sửa nhà

13:50, 12/09/2018
|

Dọc dãy phố Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) gần đây liên tục “mọc” lên các ngôi nhà cao tầng được xây cao vượt mức quy định tại Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây. Có nhiều căn nhà đã được hoàn thiện mới để đưa vào sử dụng, một số căn vẫn trong quá trình xây dựng công khai vi phạm, nhưng không hiểu sao UBND phường Quảng An vẫn không hay biết.

Trong khi đó, một hộ dân muốn sửa lại mái tôn cho khu vực dùng làm phòng thờ lại nhanh chóng nhận được quyết định cưỡng chế của chính quyền địa phương...?

Ngôi nhà số 32 phố Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đang xây dựng vi phạm về chiều cao.
Ngôi nhà số 32 phố Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đang xây dựng vi phạm về chiều cao.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Xuân Lộc là chủ ngôi nhà số 50 Quảng An, khi vừa nhận được thông báo UBND phường Quảng An dự kiến sẽ cưỡng chế phần mái tôn sửa của gia đình ông do chiều cao vượt mức quy định tại Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây. Đây là một tin bất ngờ với cả nhà đình bởi nhà ông hiện là một trong những nhà thấp nhất dãy phố và không hề xây mới, chỉ sửa, quây lại mái tôn cho khỏi dột ở phòng thờ.

Được biết, nhiều năm trước, ông Lộc đã xây ngôi nhà ba tầng và một tum trên diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng hợp lệ. Nhưng sau nhiều năm sử dụng, phần mái đã bị hỏng, dột nước khiến ảnh hưởng đến toàn bộ căn nhà và khu vực tum. Do đó, vào tháng 6-2018, gia đình ông Lộc đã báo cáo với UBND phường Quảng An và tiến hành lợp lại phần mái, gia cố thêm bằng bê tông và quây lại khu vực tum để tránh mưa cho phòng thờ. Sau khi việc sửa chữa hoàn tất, thì vào tháng 8-2018, gia đình ông Lộc nhận được thông báo từ Phó Chủ tịch phường Quảng An, Đặng Văn Hồi cho biết sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ phần mái ngôi nhà. Sau khi lên phường tìm hiểu, gia đình ông Lộc nhận được thông tin là do có đơn tố cáo, cho nên nhà ông phải bị cưỡng chế do vi phạm chiều cao của quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây.

Tuy nhiên theo ông Lộc, Quyết định số 4177/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 8-8-2014 về việc phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và Phụ cận đã quy định rõ tại điều 4.2.2, trong việc yêu cầu tổ chức, không gian, kiến trúc, cảnh quan, thiết kế đô thị. Trong đó yêu cầu đối với những khu đất giáp Hồ Tây khi xây dựng công trình thì chiều cao tối đa 12m. tương đương 3 tầng. Nhưng quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký tức ngày 8-8-2014. Trong khi đó công trình nhà ông Lộc lại được xây dựng từ trước năm 2014 và chỉ sửa chữa lại chứ không hoàn toàn xây mới.

Mặt khác, theo ông Lộc, nếu nói nhà ông vi phạm chiều cao thì ngay tại dãy phố Quảng An có hàng trăm ngôi nhà cũng vi phạm vì cao hơn nhà ông đến…vài tầng. Thậm chí là ngay cạnh đó là nhiều căn nhà đã được xây dựng mới hoàn thiện đều vi phạm về chiều cao, thậm chí có căn nhà cao đến 7 tầng. Hay như tại căn nhà số 32 đang xây dựng được phủ bạt đen cũng công khai xây dựng vượt chiều cao, nhưng không hiểu sao không thấy UBND phường có động thái gì mà dường như lại làm “ngơ” cho vi phạm.

 

Rất nhiều căn nhà tại khu vực ven Hồ Tây được xây mới với vi phạm về chiều cao của thành phố.

Cũng chính từ việc ra quyết định cưỡng chế có phần “khó hiểu” của UBND phường Quảng An, chúng tôi đã được người dân ở địa bàn thông tin về việc toàn bộ khu đô thị khu vực Hồ Tây đã bị “băm nát” trước sự bàng quang của chính quyền địa phương.Chỉ cần đi dọc các con đường ven Hồ Tây, có thể thấy hiện nay tại khu vực này có mật độ xây dựng tương đối cao. Không chỉ là khu vực Quảng An, ngay cả đường Trích Sài, phố Vệ Hồ…cũng mọc lên những ngôi nhà đã hoàn thiện với chiều cao vượt mức theo quy định. Hầu hết đều là những căn nhà có chiều cao thấp nhất là từ 5 tầng đến 7 tầng, cao chót vót mà bằng mắt thường cũng có thể thấy được. 

Nhiều công trình vẫn đang thi công, quây bạt phủ kín và đã tiến hành xây đến tầng 5, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương, quận Tây Hồ vẫn làm ngơ không hề xử lý. Đây là một “lỗ hổng” lớn trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng của các phường trên địa bàn Quận Tây Hồ. Nhất là cần làm rõ việc sẽ có nhiều hộ gia đình như ông Lộc sẽ được UBND phường lôi ra xử lý theo kiểu “xử điểm” để lấy thành tích, báo cáo, trong khi đó hàng trăm sai phạm lộ rõ như ban ngày thì lại không ai nhìn thấy.

Theo Công Luận