Doanh nghiệp "ngóng" chính sách cho condotel

09:23, 08/08/2018
|

(VnMedia) - Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời gian qua có sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các nhà đầu tư đang chờ Chính phủ có chính sách rõ ràng hơn để bảo đảm quyền lợi cho chủ đầu tư và nhà đầu tư tham gia mô hình này.

Ước tính tính năm 2017, có 12.500 sản phẩm bất động sản du lịch như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng tiến hành giao dịch. Các giao dịch tập trung tại các điểm sáng như Quy Nhơn, Quảng Bình, Vân Đồn, Bắc Vân Phong…

Tại “Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018” vừa mới diễn ra, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đánh giá tổng quan về bất động sản về bất động sản du lịch của Việt Nam.

Theo ông Hà, với lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án cao cấp được xây dựng dọc theo đất nước, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Còn báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản du lịch và du lịch biển Việt Nam của Tập đoàn Crystal Bay, thị trường bất động sản du lịch biển ở Việt Nam chủ yếu là condotel đã phát triển từ 2007-2008 với các dự án tiên phong tại Đà Nẵng. Sau đó đã lan rộng ra các thành phố biển khác như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết.

Sau một thời gian chững lại đến năm 2015 với định hướng phát triển của Chính phủ đối với ngành du lịch, thị trường bất động sản du lịch biển đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thị trường này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về tính pháp lý, công tác quản trị… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách.

Ông Hà cho rằng, sự phát triển của sản phẩm condotel mà đặc biệt là mô hình “time share” đã thu hút được nguồn vốn đầu tư cũng như nhà đầu tư trong thời gian qua. Từ mô hình này đã tạo ra những khu du lịch, nghĩ dưỡng cao cấp, đồng bộ tại các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

Tuy nhiên, những khó khăn và thách thức như các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, quản trị, bảo trì bất động sản du lịch… đang cản trở sự phát triển của condotel. “Việc bảo trì các căn hộ condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước”, ông Hà cho biết.

Ông Hà nhấn mạnh, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư cần có sự hướng dẫn của Nhà nước, các hợp đồng mua bán, ủy quyền cũng phải được hướng dẫn mẫu để một số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này, thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan nhà nước, như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch nên phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản hướng dẫn để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững”, ông Hà đề xuất.

Hiện cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư đều đang chờ Chính phủ ban hành những quy định, hướng dẫn cụ thể hơn để được đảm bảo quyền lợi khi tham gia vào mô hình này.

Huy Nam


Ý kiến bạn đọc