Bộ Xây dựng lên tiếng cách tính diện tích chung cư HD Mon

06:59, 09/08/2018
|

(VnMedia) - Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng - chủ đầu tư chung cư HD Mon (Lê Đức Thọ, Q. Nam Từ Liêm, HN) hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ.

Chung cư HD Mon - Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chung cư HD Mon - Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Theo đó, đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thuỷ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. 

“Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích logia. Trong thực tế thì việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu... Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng (bên Mua) và chủ đầu tư (bên Bán) tự thoả thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên” – công văn nêu rõ.

Cũng theo văn bản, theo điểm b, Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định. Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích logia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

Trước đó, khi nhận bàn giao căn hộ, hàng chục hộ dân mua nhà tại dự án HD Mon đã thuê các đơn vị đo đạc độc lập kiểm tra diện tích nhà. Theo phản ánh của người dân, kết quả đo đạc cho thấy diện tích sử dụng thực tế tại một số căn đều thiếu hụt nghiêm trọng, vượt trên mức 0,5%.

Sau khi phát hiện ra sự việc, các khách hàng đã gửi đơn kiến nghị chủ đầu tư yêu cầu thực hiện nghĩa vụ đo đạc theo thỏa thuận hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, hơn một tháng sau, ngày 16/4, chủ đầu tư mới có công văn trả lời trong đó cố tình trốn tránh nghĩa vụ đo đạc diện tích với khách hàng theo thỏa thuận hợp đồng; không đồng ý đo đạc diện tích với khách hàng với lý do đã thuê Công ty cổ phần  tư vấn khảo sát và đo đạc Hà Thành đo.

Không bằng lòng với trả lời của chủ đầu tư, cư dân đã yêu cầu đối thoại. Tuy nhiên, tại buổi đối thoại, chủ đầu tư không cung cấp biên bản và bản vẽ được đo thực tế tại các căn hộ mặc dù dân đã yêu cầu. 

Dự án Mon City (số 2 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do HD Mon Holdings làm chủ đầu tư. 2 toà nhà tháp cao 30 tầng, với tổng số 896 căn hộ bắt đầu bàn giao căn hộ cho khách hàng từ đầu năm 2018.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc