Tiếp tục xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực

08:31, 06/07/2018
|

(VnMedia) - Công ty Phương Bắc (đơn vị thực hiện tháo dỡ giai đoạn 1, tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực) đề nghị xử lý triệt để, dứt điểm nhà sai phép 8B Lê Trực theo hướng tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.

UBND quận Ba Đình cho biết, việc tháo dỡ phần vi phạm giai đoạn 1 (tầng 19) tòa nhà 8B Lê Trực đã được thực hiện xong từ tháng 10/2016. Từ đó đến nay, việc lên phương án thiết kế tháo dỡ gặp nhiều khó khăn do công trình có kết cấu phức tạp, nằm trong khu dân cư đông đúc, đòi hỏi phải bảo đảm tuyệt đối an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thực hiện.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu phương án tháo dỡ giai đoạn 2, trên nguyên tắc sai đến đâu xử lý đến đó. Khi có phương án, UBND quận Ba Đình sẽ triển khai tháo dỡ giai đoạn 2 theo đúng quy định.

Trong thời gian chờ phương án tháo dỡ giai đoạn 2, tại công trường luôn duy trì một cẩu trục tháp để kịp triển khai ngay việc tháo dỡ. Đến nay, cẩu tháp này cần được bảo trì, sửa chữa. Vì vậy, UBND quận đã yêu cầu Công ty Thăng Long (đơn vị sở hữu) tháo dỡ để bảo trì, sửa chữa để bảo đảm vận hành an toàn.

Sau khi bảo trì, sửa chữa, cẩu trục tháp sẽ được lắp dựng lại, sẵn sàng thực hiện tháo dỡ phần vi phạm giai đoạn 2 của tòa nhà. Dự kiến việc tháo dỡ và bảo trì cẩu trục tháp được thực hiện từ ngày 6/7.

Trước đó, công ty này đã đưa ra phương án xử lý dứt điểm sai phạm chung cư 8B Lê Trực theo hướng tiết kiệm nguồn lực cho xã hội, đảm bảo vừa ích nước vừa lợi dân.

Cụ thể, nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, Công ty Phương Bắc đề nghị cho đo đạc tính toán toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2 nhân với giá giao dịch theo hợp đồng chủ đầu tư đã ký với người dân mua căn hộ trên 1m2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại và nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước thay cho việc phá dỡ rất lãng phí tài sản xã hội và nguy cơ mất an toàn cho con người bao gồm cả những người tham gia phá dỡ, những người dân sinh sống xung quanh tòa nhà và những người tham gia giao thông trên tuyến đường qua công trình.

Ngoài ra để khắc phục hậu quả, yêu cầu chủ đầu tư phải chi trả toàn bộ kinh phí phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) và kinh phí duy trì cẩu trục tháp, vận thăng lồng, các trang thiết bị khác kể từ ngày kết thúc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19 ) cho đến khi có quyết định chính thức từ các cơ quan chức năng cho phép tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng, các trang thiết bị khác cho nhà thầu thi công.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc