Thị trường bất động sản cuối năm: Dự báo không có biến động lớn

08:16, 28/07/2018
|

(VnMedia) - Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, về cơ bản thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ không biến động nhiều.

Chiều 27/7, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin cho báo chí các vấn đề liên quan đến công tác quản lý thuộc Bộ này.

Bất động sản phát triển ổn định

Đánh giá tổng thể về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản nhận định, trong 2 quý đầu năm 2018, tình hình thị trường bất động sản phát triển ổn định, tăng 4,12% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp đăng ký mới là 3.300 doanh nghiệp tăng 44,2%. Lĩnh vực bất động sản thu hút 4,9 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; tổng vốn đầu tư vào các dự án bất động sản đang triển khai đạt khoảng 3,5-4 triệu tỷ đồng.

Trên thị trường, lượng giao dịch có biểu hiện chững lại ở một số phân khúc trung và cao cấp. Giá bất động sản không biến động nhiều, duy nhất có biểu hiện tăng nhẹ ở phân khúc chung cư giá thấp và nhà ở riêng lẻ. Dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng và hiện trong ngưỡng an toàn. 

Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu bất động sản khoảng 4,58% - cao hơn so với tỷ lệ nợ xấu chung đang ở mức khoảng 3%. Thời gian vừa qua, thị trường cũng xuất hiện tình trạng sốt cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường ở một số khu vực vùng ven Tp Hồ Chí Minh, huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai và đặc biệt là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa). 

Các nguyên nhân chính được chỉ ra là do một số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập các đặc khu cũng như đầu tư một số dự án đầu tư lớn về giao thông (như Sân bay Long Thành, các tuyến Metro của Tp. Hồ Chí Minh, đường cao tốc...) để tung tin gây thất thiệt, thổi giá, đầu cơ... 

Trong khi đó, các cơ quan quản lý chưa làm tốt việc truyền thông, công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương và tiến độ các dự án đầu tư lớn; kiểm soát chuyển nhượng đất nền chưa chặt chẽ - Bộ Xây dựng chỉ rõ. 

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện một số giải pháp quyết liệt và thị trường đã dần ổn định, bước đầu được kiểm soát. Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 dự báo sẽ không có nhiều biến động lớn, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng” như nhiều chuyên gia lo ngại. 

Nhu cầu về nhà ở trong năm tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các khu vực đô thị phát triển, thị trường sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc – Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh nhận định. 

Cùng với việc hoàn thành dự thảo Đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp thị trường, cơ chế chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”, Đề án “Quản lý, phát triển quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ giai đoạn 2018-2021” cũng dự kiến hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ trong Quý III/2018. 

Cải tạo chung cư cũ đang gặp nhiều vướng mắc

Trước thực trạng cải tạo chung cư cũ vẫn còn quá chậm so với nhu cầu thực tế và tình trạng xuống cấp nhanh, gây nguy hiểm của quỹ nhà này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, bước đầu đã cơ bản phân loại, đánh giá, xác định được số lượng, cấp độ hư hỏng, nguy hiểm của chung cư cũ trên toàn quốc, tuy nhiên việc cải tạo chung cư cũ chưa như kỳ vọng do còn vướng mắc. 

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, chương trình cải tạo, xây mới chung cư cũ là xã hội hóa, không phụ thuộc ngân sách. Do đó, nhà đầu tư phải có hiệu quả kinh tế thì mới làm. Muốn vậy, các công trình cần phải nâng cao tầng, tăng mật độ. Trong khi đó, điều này lại vướng vào quy định về quy hoạch nội đô, giới hạn chiều cao công trình… Bởi vậy, các đô thị khi cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ cần có các quy chuẩn, quy định cụ thể, phù hợp với từng khu vực. 

Cùng đó là vướng mắc giữa lợi ích của chủ đầu tư và các chủ hộ tầng 1. Về lâu dài, vấn đề này cũng phải thực hiện theo quy định của pháp luật chứ không thể kéo dài tranh chấp, ảnh hưởng tiến độ các dự án. 

Liên quan đến thực trạng người dân hầu như không thể vay tiền mua nhà ở xã hội (NOXH) từ năm 2017 đến nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: NOXH được rất nhiều đối tượng trong xã hội quan tâm. Trong thời gian vừa qua, nhất là giai đoạn 2017 - 2018, vấn đề này gặp nhiều khó khăn.

"Cơ chế chính sách cho phát triển NOXH thì hoàn chỉnh rồi. Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn thông qua các tổ chức tín dụng, cho người dân vay, hoặc cho chủ đầu tư vay. Tuy nhiên, từ năm 2016, hỗ trợ NOXH gặp khó khăn về nguồn vốn. Quốc hội có kế hoạch cấp 2.000 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ xây nhà cho người có công 840 tỷ đồng thì Bộ Tài chính đã cấp đủ. Còn hơn 1.000 tỷ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay mua NOXH thì ngân sách mới cấp được 250 tỷ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được khoảng 30 tỷ đồng", Thứ trưởng Hùng cho hay.

Bộ Xây dựng đã có rất nhiều văn bản báo cáo Chính phủ và các bộ ngành đề nghị cấp vốn. Vốn đầu tư công còn rất nhiều khoản phải chi, do đó Thứ trưởng Hùng cho rằng cần phải cân đối và tìm nguồn vốn, nếu có nguồn vốn thì các ngân hàng sẽ tổ chức cho vay.

Khánh An

 


Ý kiến bạn đọc