Bộ Xây dựng nói gì về việc phá dỡ tòa 8B Lê Trực giai đoạn 2?

08:17, 30/07/2018
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đề xuất nếu xử lý sai phạm giai đoạn 2 của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ phải phá bỏ cả tòa nhà mới chỉ là ý kiến của doanh nghiệp.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo thường kỳ cuối tuần qua, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm của cao ốc 8B Lê Trực (giai đoạn 2).

Tòa nhà 8B Lê Trực, phường Điện Biên Phủ, Ba Đình
Tòa nhà 8B Lê Trực, phường Điện Biên Phủ, Ba Đình

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đề xuất trên về tháo dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực mới chỉ là ý kiến của doanh nghiệp. Hà Nội đang xem xét, đánh giá cụ thể tác động ra sao, rồi mới có giải pháp xử lý hiệu quả, hợp lý nhất

“Theo lý giải của Công ty Phương Bắc, họ đã hạ chiều cao tòa nhà 1-2 tầng rồi. Tuy nhiên, giai đoạn 2 nếu triển khai có khả năng động chạm tới toàn bộ kết cấu tòa nhà, có thể phải phá dỡ nhiều hơn nữa...." - ông Hùng nói.

Còn đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, việc xử lý sai phạm của công trình 8B Lê Trực đã kéo dài vài năm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo. Về đề xuất phá cả tòa nhà thì mới chỉ là đề xuất của doanh nghiệp. Về nguyên lý, thẩm quyền xử lý việc phá dỡ này thuộc về UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội.

Trước đó,  Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc - đơn vị thực hiện cắt ngọn công trình trình sai phạm nhà 8B Lê Trực vừa có văn bản về việc phá dỡ giai đoạn 2 tại công trình này trong đó nhận định nếu muốn phá dỡ giai đoạn 2 thì phải phá bỏ cả tòa nhà.

Theo đó, tại nóc tầng 18 theo thiết kế có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m thiết kế để treo 2 cột công trình ở mặt đường Trần Phú. Do vậy phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ.

Cụ thể là phải bổ sung 2 cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Do Dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 2 cột phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực.

Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc cho biết, về lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 2 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Trên thực tế để gia cố được 2 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Nhưng công trình đã xây xong phần thô và đang hoàn thiện rồi nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện. Do vậy không thể gia cố được 2 cột dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn.

Như vậy công trình này là kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo) nên không phải như một công trình kết cấu thường, hay như một đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được mà muốn phá dỡ phải gia cố 02 cột để thay cho dầm treo.

Dựa trên kết quả phân tích này, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc nhận định việc phá dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà.

“Việc phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội, chúng tôi được biết hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà” – văn bản của Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc nêu.

Cũng tại văn bản lần này, một lần nữa, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng phù hợp.

“Nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước...”- đơn vị này đề xuất.

Khánh An

 


Ý kiến bạn đọc