"Sốt" đất tại các đặc khu có lỗi của cơ quan quản lý

19:22, 04/06/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, người dân nhận thấy tiềm năng tại các đặc khu tương lai thì đổ dồn tiền vào đầu tư đất đai. Để xảy ra tình trạng này có phần lỗi là do nhà nước nhìn thấy quy luật nhưng lại chưa có giải pháp để ngăn chặn trước tình trạng này.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại nghị trường Quốc hội chiều nay (4/6), đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi, Bộ trưởng có nắm được việc buôn bán đất đai rất sôi động, diễn biến phức tạp tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Bộ trưởng có giải pháp gì cho vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Câu hỏi này rất hay. Vấn đề này liên quan đến tầm nhìn của chúng ta. Bởi theo quy luật đầu tư thì khi người dân thấy tiềm năng tại các đặc khu tương lai thì đổ dồn vào đầu tư đất đai. Nhưng lỗi là do nhà nước nhìn thấy quy luật đó, lại chưa có giải pháp để ngăn chặn trước tình trạng này. Vừa qua, UBND các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ninh, Kiên Giang cũng đã có một số giải pháp mang tính chỉ thị hành chính để ngăn chặn cơn sốt đất ngầm tại địa phương mình.

Từ 10 năm trước, đất đai ở khu vực làm sân bay Long Thành cũng xảy ra tình trạng tương tự mà dù chính quyền có dừng chứng nhận các giao dịch thì việc mua bán “ngầm” vẫn diễn ra. Vấn đề sốt đất là đương nhiên nhưng nghiêm trọng hơn là việc chuyển đối mục đích sử dụng đất, từ đất rừng, đất đặc dụng thành đất xây dựng, hệ quả khó lường. Nếu các giao dịch trái pháp luật thì khi đền bù, thu hồi đất cần phải áp dụng sao cho công bằng. Do đó, Quốc hội cần ban hành Nghị quyết đặc thù để quản lý đất đai tại các đặc khu thì hiệu quả hơn.

Các địa phương cần xem xét lại hồ sơ quản lý hiện trạng đất đai để có chính sách công bằng, kiên quyết xử lý để những người đầu cơ không được hưởng lợi từ những giao dịch đất đai vào thời điểm như vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Bộ trưởng đánh giá thế nào về tình trạng lãng phí đất đai đô thị. Đô thị thiếu chỗ đỗ xe, nhưng đề xuất làm bãi đỗ xe thì lại bảo thiếu đất. Hầu hết trường học biến thành bãi trông giữ xe ngày và đêm. Bộ trưởng trả lời thế nào?

Vai trò quản lý đất đô thị thuộc về UBND tỉnh, thành phố, liên quan đến từng cấp quận huyện phường xã. Hiện nay khâu quản lý quỹ đất chưa tốt, đặc biệt là đất cấp cho các đơn vị sự nghiệp và nhiều dự án. Lỗi của Bộ là chưa bố trí quy hoạch đất đai nên trong thời gian qua, nhiều đơn vị đã sử dụng quỹ đất không đúng mục đích. Khi di dời cổ phần hóa doanh nghiệp vẫn chưa thu hồi và quản lý đất đai một cách "đến nơi đến chốn".

Liên quan đến vấn đề lãng phí nguồn lực đất đai khi tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, trước đây khi chưa có Nghị định 126, Nghị định 01/2018, việc quản lý sử dụng đất đai tại các địa phương bị buông lỏng, nhiều khu đất vàng có giá trị bị sử dụng sai mục đích, tùy tiện. Quá trình định giá đất đai không chính xác do khung giá đất ban hành hàng năm không sát với giá thị trường dẫn đến thất thoát.

Tuy nhiên, khi Chính phủ ban hành 2 Nghị định trên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất được đánh giá, rà soát chặt chẽ. Nhiều khu đất đã được thu hồi đưa vào phục vụ lợi ích chung.

Khánh An (ghi)


Ý kiến bạn đọc