Đề xuất giám sát việc sử dụng đất tại 3 đặc khu kinh tế tương lai

14:38, 08/06/2018
|

(VnMedia) - Nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị đưa nội dung giám sát quản lý đất đai đô thị, trong đó có 3 đặc khi kinh tế vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã trình Quốc hội xem xét, lựa chọn 2 trong 4 nội dung sẽ giám sát chuyên đề tại 2 kỳ họp của năm 2019. Đó là: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2011 - 2018; việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị giai đoạn 2014 - 2018; việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2011 - 2018; việc thực hiện chính sách, pháp luật về lập, quản lý, sử dụng các loại quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước (NSNN) giai đoạn 2011 - 2018. 

Thảo luận tại hội trường chiều qua (7/6), nhiều ý kiến cho rằng nên tập trung vào 2 chuyên đề rất cần thiết, đang được quan tâm hiện nay là việc thực hiện chính sách pháp luật về dân tộc thiểu số và miền núi và việc quản lý, sử đụng đất đai đô thị. 

Đồng tình với việc lựa chọn 2 chuyên đề trên, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) cũng đề nghị trong nội dung giám sát đất đai giai đoạn 2014 - 2018 nên lồng ghép cả một chương trình giám sát ở 3 đặc khu chuẩn bị được thông qua. 

Theo đại biểu Thái Trường Giang, cần đánh giá, xem xét việc đất đai ở các đặc khu được sử dụng, chuyển đổi mục đích ra sao, giao dịch như thế nào để có cơ sở đánh giá kỹ các vấn đề mà dư luận đang quan tâm. Đồng thời, để cân nhắc cẩn trọng hơn, đại biểu đề nghị nên lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sang kỳ họp sau, tiến hành kiểm tra đất đai tại các địa phương này nhằm giải quyết được những vấn đề bức xúc trong dư luận trong thời gian gần đây. 

Về hình thức báo cáo kết quả giám sát, đại biểu Thái Trường Giang đề nghị các đoàn giám sát đi thực tế nên có những video clip hoặc báo cáo bằng power point trên hội trường này để minh họa sống động các đợt đi giám sát. Qua đó, đại biểu sẽ theo dõi tốt hơn và kết quả giám sát không bị khô cứng, không sinh động.

Theo ghi nhận của PV VnMedia, trước giờ các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, vẫn còn nhiều ý kiến chưa đồng nhất. Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim cho rằng,  khi thành lập đặc khu, người dân mong muốn địa phương có những bứt phá với những chính sách có tính chất đặc biệt, không những về kinh tế mà còn về mô hình chính quyền địa phương, nhằm thu hút mạnh mẽ đầu tư phát triển.

Tuy nhiên còn nhiều vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là làm sao giữ được độc lập chủ quyền, rồi những ưu đãi vượt trội đến đâu so với các khu vực khác. Tôi nghĩ những ý kiến khác nhau phải được nghiên cứu và “hoá giải” trong luật để loại trừ những yếu tố tiềm ẩn gây rủi ro trong tương lai đối với những vấn đề nêu trên. Cho nên cần tiếp tục nghiên cứu tiếp thu điều chỉnh, làm sao để mọi người bấm nút yên lòng, bấm với tư cách đại diện nhân dân, chứ không phải chỉ cho riêng đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) bày tỏ, cần có sự thận trọng, không thể mang ra thử nghiệm được, nhất là khi cùng một lúc thí điểm 3 đặc khu - vùng đất được coi là "bờ xôi, ruộng mật". Quan trọng nhất là vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng vì cả 3 đặc khu đều hướng ra Biển Đông như cái bình phong của đất nước.

"Không thể mang chuyện 99 năm ra để thử nghiệm. "Bút sa gà chết", đã ký 99 năm thì không thể thử nghiệm được. Bài học Formosa vẫn còn đó, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khi đó vượt quá thẩm quyền, ký cho thuê đất 70 năm, rồi bị kỷ luật. Nhưng phải đến khi xảy ra vụ ô nhiễm môi trường mới vào cuộc xử lý nhưng cũng chỉ giải quyết về vấn đề môi trường chứ có thay đổi được hợp đồng 70 năm đâu" - đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh

"Việt Nam đâu đã đến mức khốn khó để phải đưa ra con số 99 năm nhằm "dụ" nhà đầu tư đến với mình. Môi trường đầu tư thuận lợi là quan trọng nhất, khi môi trường kinh doanh tốt họ sẽ tự tìm đến, họ làm ăn tốt họ sẽ ở lại lâu dài và ngược lại không ai có thể giữ họ ở lại được", đại biểu Dương Trung Quốc nêu quan điểm

Khánh An


Ý kiến bạn đọc