Xử nghiêm tổ chức, cá nhân thổi giá bất động sản

13:26, 20/05/2018
|

(VnMedia) - Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhanh chóng kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức thổi giá bất động sản, tạo giao dịch ảo để kiếm lời.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhanh chóng kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức thổi giá bất động sản, tạo giao dịch ảo để kiếm lời.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, các vùng đô thị đang phát triển có công trình hạ tầng đồng bộ, các khu vực đã hình thành hoặc đang quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng... là những nơi có giá đất tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Việc này cũng dẫn đến tình trạng đầu cơ, tạo sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, một số địa phương có hiện tượng tăng giá đất “ảo”. Tình trạng này khiến người có nhu cầu nhà ở thực không thể có đủ tiền để mua nhà đất do giá bị đẩy lên quá cao, trong khi người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại bỏ đất trống.  

Bộ Xây dựng đưa ra dẫn chứng cụ thể: Từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, điển hình một số địa phương có hiện tượng tăng giá đất “ảo” như khu vực quận Hà Đông (Hà Nội); TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc); Vân Đồn (Quảng Ninh); Bắc Vân Phong; Nha Trang (Khánh Hòa); huyện Long Thành (Đồng Nai); quận 9, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi (TP.HCM); huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang),...

Trước tình trạng này, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu nhanh chóng thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; kế hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng và đô thị; kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch thông tin thị trường.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường, chấn chỉnh tình trạng “cò” đất thổi giá; tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc