"Miễn giảm tiền sử dụng đất 30 năm tại các đặc khu là quá dài"

11:03, 29/05/2018
|

(VnMedia) Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) cho rằng, việc miễn tiền sử dụng đất trong 30 năm là quá dài.

Tại phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 28/5, các đại biểu dành nhiều thời gian tranh luận về ưu đãi đất đai tại khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Từ sự buông lỏng quản lý về đất đai của UBND huyện Phú Quốc, nhiều cá nhân, tổ chức đã thi nhau băm nát đào Phú Quốc.
Phú Quốc (Kiên Giang) - một trong những khu vực tăng trưởng nóng về đất đai

Đại biểu Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) cho rằng, việc miễn tiền sử dụng đất trong 30 năm là quá dài, khó kiểm soát. Đơn cử, sau một thời gian hoạt động, doanh nghiệp bị phá sản thì thời gian 30 năm miễn tiền sử dụng đất sẽ được tính như thế nào?

Đồng thời, tại dự thảo Luật hành chính - kinh tế đặc biệt, ở Điều 34 quy định quyền sở hữu nhà của tổ chức, cá nhân, người nước ngoài tại đặc khu. Để thận trọng và phòng ngừa mất quyền kiểm soát, đại biểu Lê Công Nhường đề xuất,  bổ sung tổng số nhà, đất người nước ngoài sở hữu hoặc đầu tư cho các dự án liên quan đến đất đai không quá 40% tổng dự án đất đai. Điều 35, quyền sở hữu căn hộ, khách sạn, biệt thự tại khu nghỉ dưỡng, văn phòng làm việc kết hợp với lưu trú thì tối đa cũng không quá 40%.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đã đề cập đến việc 95% khiếu kiện liên quan đến đất đai, chính sách đất đai đang áp dụng đi ngược lại nguyên lý cơ bản về kinh tế đất đai trong cơ chế thị trường dẫn đến việc không thành công trong quản lý kinh tế về đất đai.

Ví dụ dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc vẫn đề xuất miễn tiền sử dụng đất cho các dự án có mục đích sử dụng đất từ 10-30 năm, đây là chính sách đi ngược lại luật cung cầu về đất đai, đại biểu Hoàng Văn Cường e ngại chính sách này không những không thu hút tốt các nhà đầu tư cạnh tranh mà còn làm thất bại quá trình cạnh tranh lành mạnh của các đặc khu. 

Không đồng tình với ý kiến của đại biểu Cường, đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) phân tích, hiện nay trong dự thảo quy định 2 trường hợp được miễn tiền thuê đất tới 30 năm. Một, với dự án thuộc danh mục dự án cần thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường. Đây là lĩnh vực nằm trong danh mục cần thu hút đầu tư, vừa giải quyết mục tiêu về lĩnh vực xã hội cũng đồng thời những dự án đầu tư ít mang lại hiệu quả kinh tế.

Hai, miễn tiền thuê đất tối đa 30 năm nhưng không quá nửa thời gian đầu tư của dự án của nhà đầu tư chiến lược nhưng phải đảm bảo được các điều kiện cam kết như dự thảo luật đã nêu. Ví dụ phải đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh thuộc ngành nghề ưu tiên phát triển tại đặc khu.

Phải có quy mô sản xuất kinh doanh lớn, phải có nguồn vốn đầu tư tương ứng với một số các dự án được xem xét thuộc lĩnh vực ưu tiên này, tương ứng từ 6.000 tỷ đồng cho đến 45.000 tỷ đồng là mức tối thiểu. Cũng cần phải cam kết để giải ngân trong thời gian quy định là 3 năm cho đến 8 năm. Cam kết thực hiện chuyển giao được công nghệ tiên tiến và gắn bó lâu dài với đặc khu.

“Do vậy, chúng tôi nghĩ dự thảo luật quy định đối với việc miễn tiền thuê đất đối với không quá thời gian 30 năm trong dự thảo luật không phải là chưa xem xét đến hiệu quả đầu tư mà ở đây cũng đã xem xét đến hiệu quả sử dụng đất, tài sản của nhà nước đối với các dự án đầu tư vào đặc khu”, bà Lan nhấn mạnh.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc