Hà Nội: Đất nền tiếp tục sôi động ở phía Tây

07:01, 01/05/2018
|

(VnMedia) - Trong khi thị trường phía Đông, Nam và Bắc phát triển khá chậm, phía Tây Hà Nội lại khá sôi động, cho thấy "cán cân" bất động sản đang nghiêng về khu vực này.

Trong quý I/2018, quận Hà Đông và cửa ngõ phía Tây Nam Thủ đô được ghi nhận số căn đất nền bán được nhiều nhất đến từ các dự án nằm tại vị trí đẹp, có mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà.

Đất nền phía Tây bật mạnh

Theo bà Đỗ Thu Hằng, thị trường bất động sản quý I/2018 của Hà Nội có nhiều thông tin bất ngờ ghi nhận phân khúc biệt thự, liền kề có sự tăng trưởng đáng kể.

Cụ thể, tổng nguồn cung thị trường biệt thự, liền kề đạt 41.099 căn, tăng 1,7% theo quý và 13,9% theo năm. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu với 24,3% thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức.

Về nguồn cung mới, báo cáo của Savills cho biết có 3 dự án mở bán mới và 6 dự án mở bán thêm đóng góp khoảng 670 căn. Nhà liền kề là nguồn cung chính chiếm đến 60% thị phần trên thị trường. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 3.190 căn, giảm 18,7% theo quý nhưng tăng 13% theo năm.

Tổng lượng giao dịch giảm 43% theo quý và 30% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 25%, giảm 10,6% theo quý nhưng tăng 4,7% theo năm._Những dự án được phát triển bởi chủ đầu tư có tiếng là những dự án thu hút được khách trong quý I/2018.

Về nguồn cung hiện tại, đất nền biệt thự chủ yếu là từ Hà Đông, Nam-Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai. Tương lai sẽ có sự góp mặt từ Đông Anh.

Còn theo đánh giá của công ty TNHH CBRE, có hơn 580 căn đã bán trong quý I, đây là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, quận Hà Đông và Hoàng Mai ghi nhận số căn bán được nhiều nhất đến từ các dự án nằm tại vị trí đẹp, có mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà.

Về giá bán so với quý trước, quý I/2018 ghi nhận mức tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp, trong khi giảm 5% trên thị trường thứ cấp, đạt mức 3.640 USD/m2, cho thấy thị trường diễn biến ổn định trong quý đầu năm, sau hai năm trước đó, nguồn cung mở bán cũng như giá thứ cấp liên tục tăng mạnh.

Giá thứ cấp tại các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm. Trong khi đó, một số dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại ghi nhận mức tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực.

Lựa chọn để an cư

Trong năm 2018, các dự án từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Gamuda (giai đoạn 2), Starlake (giai đoạn 2), Park City (giai đoạn 3)… bổ sung lượng lớn nguồn cung chất lượng cho thị trường.

Hiện, ở khu vực Tây Nam Hà Nội có khá nhiều khu đô thị có sản phẩm đất nền nhà biệt thự và liền kề cao cấp. Đơn cử như  ParkCity Hà Nội của công ty cổ phần Phát triển Quốc tế Việt Nam; dự án La Casta tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông; The Manor Central Park…

Đáng chú ý, giá của các căn liền kề và biệt thự đều từ 100 đến 180 triệu đồng/m2, nhưng số lượng giao dịch thành công khá lớn. Một đại diện bán hàng của khu đô thị Park City cho biết mới đây, doanh nghiệp đã tung ra giai đoạn 3 của dự án với tiểu khu Mansions có diện tích 5,16ha bao gồm 146 căn, tuy nhiên đã bán được 2/3 số căn tung ra trong thời gian ngắn.

Hay như dự án The Manor Central Park giá trị không hề nhỏ, từ 16 đến 35 tỷ đồng cho căn có diện tích từ gần 100m2 đến gần 300m2 cũng thanh khoản tốt.

Trong khi xu thế chung cư phân khúc trung bình vẫn đang được nhiều khách hàng lựa chọn; nhiều khách hàng săn lùng những dự án trung cấp để kinh doanh sinh lời thì ở một góc độ khác, đất nền nhà biệt thự, liền kề cũng hút một lượng khách không kém.

Phân tích về tính thanh khoản cũng như sinh lời tại các dự án cao cấp nằm ở phía Tây cách trung tâm 8-10km, một chuyên gia bất động sản cho rằng khi khách hàng đã xuống tiền mua tại các dự án cao cấp, có các tiện ích riêng biệt, đẳng cấp, vấn đề sinh lời tại các dự án này không còn đặt cao, bởi đã mua về đây tức là họ đã lựa chọn một nơi “an cư” để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Hơn nữa, đặc điểm chung của các dự án đất nền cao cấp là mật độ xây dựng thấp, 20-29%, khu đô thị với tiêu chí không gian sống xanh, tiện ích đầy đủ, hạ tầng đồng bộ…

Vị trí cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu, bởi đây là những khu đô thị có tuyến giao thông thuận tiện bậc nhất: gần đường vành đai 3 đi các tỉnh; có tuyến metro, tuyến xe buýt BRT chạy qua.

Và đặc biệt, khu phía Tây Thủ đô vẫn còn quỹ đất rộng, còn không gian để các chủ đầu tư thỏa sức sáng tạo.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc