Giá đất nền, chung cư diễn biến trái chiều

09:10, 21/05/2018
|

(VnMedia) - Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa báo cáo về tình hình thị trường bất động 4 tháng đầu năm 2018 và biến động giá đất tại một số địa phương.

Giá đất nền liên tục tăng trong 2 năm qua
Giá đất nền liên tục tăng trong 2 năm qua

Theo đó, 4 tháng đầu năm 2018, Hà Nội có nhiều dự án nhà ở đi vào giai đoạn hoàn thiện, bàn giao và được chủ đầu tư mở bán với nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn. Toàn thành phố có khoảng 5.250 giao dịch thành công.

Tại TP.HCM, 4 tháng đầu năm nay có khoảng 6.000 giao dịch thành công. 

“Lượng giao dịch căn hộ chung cư giảm do tâm lý e ngại của khách hàng về sự an toàn trong phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, dự báo thị trường căn hộ sẽ bình ổn trở lại do hiện nay nhu cầu của người dân về căn hộ chung cư vẫn đang rất lớn, đồng thời các chủ đầu tư dự án sẽ tăng cường trách nhiệm hơn về công tác phòng chống cháy nổ”, Cục Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản nhận định.

Theo đánh giá, việc xảy ra một số sự cố về phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở chung cư trong thời gian vừa qua có gây khó khăn cho thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, qua đó cũng giúp cho nhận thức của khách hàng được nâng cao hơn khi mua nhà ở chung cư. Đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư về chất lượng công trình và an toàn phòng cháy chữa cháy. Điều này sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong dài hạn.

Đề cập đến vấn đề giá nhà, Cục Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, do nguồn cung căn hộ chung cư tiếp tục gia tăng (trong năm 2017, tại Hà Nội và TP.HCM có gần 88.000 căn hộ tại 200 dự án đủ điều kiện được bán đã đưa ra chào bán) cho nên thị trường có dấu hiệu chững lại. 

Do vậy, giá nhà chung cư trên thị trường không tăng, một số khu vực giá nhà ở có xu hướng giảm nhẹ, một số chủ đầu tư giảm giá bán bằng các chính sách khuyến mại đa dạng (tặng nội thất, miễn phí dịch vụ 5 năm...). 

Cụ thể, theo báo cáo của Viện Kinh tế Xây dựng, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tháng 4/2018 giảm nhẹ (khoảng 0,04%) so với tháng 3/2018 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm cao hơn, khoảng 0,49%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,29% và căn hộ bình dân giá giảm khoảng 0,21%). 

Trái ngược với thị trường Hà Nội, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tháng 4/2018 tăng nhẹ (khoảng 0,34%) so với tháng 3/2018 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng ít hơn, khoảng 0,14%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,48% và căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,25%). 

Riêng phân khúc nhà thấp tầng tại các dự án có giá tăng nhẹ do số lượng hàng hóa hạn chế, ít dự án mới đưa vào thị trường. Trong khi nhu cầu người tiêu dùng về loại hình này tăng. Do vậy, giá nhà thấp tầng, đất nền tại khu vực hạ tầng đang phát triển như khu đô thị Xuân Phương, khu Tây Hồ Tây, khu vực Hà Đông tăng nhẹ.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc