Đề nghị khởi tố chủ đầu tư nhà chung cư chây ỳ chiếm dụng quỹ bảo trì

14:52, 25/05/2018
|

(VnMedia)Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) cho rằng, thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ việc chủ đầu tư, Ban quản trị chiếm đoạt quỹ bảo trì cũng như diện tích sử dụng chung... Vì vậy, cần thiết xem xét khởi tố một số vụ việc để chấn chỉnh hành vi này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Thảo luận tại phiên họp Quốc hội sáng nay (22/5) đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) cho rằng, thực tế quản lý nhà chung cư thương mại hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm dẫn đến dân cư sống trong một số tòa nhà bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư sử dụng và chiếm đoạt quỹ bảo trì cũng như diện tích sử dụng chung, bị đe dọa về tính mạng do sự xuống cấp của tòa nhà, thang máy hỏng, phòng cháy chữa cháy không được đầu tư hoặc được đầu tư không được đảm bảo...

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho biết thêm, thực trạng quản lý tòa nhà chung cư đang tồn tại nhiều bất cập như không không tổ chức hội nghị cư dân trong tòa nhà để bầu ban quản trị nhà chung cư. Nhiều khu chung cư cố tình kéo dài; chủ đầu tư chây ỳ không nộp 2% quỹ bảo trì đối với phần diện tích để lại mà họ còn sử dụng phần kinh phí này và phần tiền không biết đi về đâu....Trong khi pháp luật đã quy định rõ, việc lạm dụng quyền quản lý vận hành nhà chung cư và quyền sử dụng phí bảo trì tòa nhà hành vi này đã cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân theo điều 175 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay chưa được quan tâm.

Do vậy, đại biểu Bộ đề nghị, hiện nay Bộ Công an đang tiến hành kiểm tra PCCC theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, đề nghị Bộ Công an tiến hành khởi tố một số chủ đầu tư đã có hành vi tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ Luật hình sự để chấn chỉnh vấn đề quản lý nhà chung cư.

Theo vị đại biểu Quốc hội này, nếu không chấn chỉnh việc quản lý nhà chung cư thì vài năm nữa chất lượng tòa nhà xuống cấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Do vậy, Bộ Xây dựng cần tổ chức thanh kiểm tra toàn bộ nhà chung cư.

khánh An

 


Ý kiến bạn đọc