Cử tri quận 2 đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện đô thị Thủ Thiêm

20:43, 09/05/2018
|

Tiếp xúc với đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, cử tri bị giải toả tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 đề nghị thành lập đoàn thanh tra toàn diện và đưa vụ việc lên bàn nghị sự tại cuộc họp Quốc hội tới đây.

Chiều 9/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2. Tại đây hầu hết cử tri khi phát biểu đều nêu lên những bức xúc khi bị thu hồi đất, cưỡng chế nhà cửa và cuộc sống khó khăn khi triển khai dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Cử tri Nguyễn Phi Thường (71 tuổi, phường Bình Khánh) cho hay, điều người dân trên bán đảo Thủ Thiêm mong muốn chính quyền làm rõ là nhà cửa của họ có nằm trong ranh giới quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm? 160 ha đất dành cho tái định cư theo như quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ bây giờ ở đâu?

Theo ông Thường, cách đây 2 năm tại cuộc tiếp xúc cử tri của quận 2, khi người dân Thủ Thiêm chất vấn thì các vị Đại biểu Quốc hội không trả lời được câu hỏi quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm hiện nay có thực hiện theo quy hoạch ban đầu mà nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình Chính phủ hay không?

Ông Thường cho hay, để vụ việc đau lòng tại KĐTM Thủ Thiêm dai dẳng đến thời điểm này, nếu chính quyền nhìn thấy được cái sai thì hãy ngồi lại với người dân để giải quyết. Trường hợp đất đã giao cho doanh nghiệp đầu tư nhưng vẫn còn người dân khiếu nại thì phải thoả thuận với người dân giá cả đền bù hợp lý.

“Người dân Thủ Thiêm đã chịu nhiều cực khổ rồi, đáng lẽ ra chúng tôi phải là những người đầu tiên được hưởng lợi khi đô thị mới thành hình. Thế nhưng người dân hưởng lợi như thế nào thì các vị thấy rồi đó!”, ông Thường chua chát nói.

Ông Thường kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM chuyển vụ việc quy hoạch Thủ Thiêm cho Chính phủ giải quyết, cử đoàn thanh tra “đủ mạnh” để thanh tra toàn diện KĐTM Thủ Thiêm.

 
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, lắng nghe bức xúc của người dân tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, lắng nghe bức xúc của người dân tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2. 

Cử tri khác của phường Bình Khánh là ông Đoàn Văn Phương cũng cho biết, qua hai nhiệm kỳ Đại biểu Quốc hội từ thời ông Nguyễn Minh Triết đến bà Nguyễn Thị Quyết Tâm câu chuyện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết.

Theo ông Phương, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM mới đây, lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ giải quyết dứt điểm việc này trong quý 2/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến gì. Vậy đến bao giờ câu chuyện này mới được chấm dứt?

Nêu kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Phương mong mỏi đưa vụ việc lên bàn nghị sự của Quốc hội cũng như Bộ Chính trị vì người dân không còn tin tưởng vào lãnh đạo Thành phố.

Về diện tích đất dành cho tái định cư tại chỗ ở KĐTM Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Viết Thịnh cho rằng theo quy hoạch ban đầu của Thủ tướng năm 1996, ngoài khu trung tâm còn có 160 ha đất tái định cư tại chỗ. Nhưng đến nay,  160 ha đó đã được bố trí nhiều chỗ khác nhau. Ông Thịnh đặt câu hỏi: Ai đã đánh tráo 160 ha tái định cư của người dân?

Đối với vấn đề kêu gọi đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm, ông Thịnh đề nghị làm rõ việc giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh để đổi lấy 4 tuyến đường.

“4 tuyến đường chỉ 12km nhưng chi phí đầu tư tới 12.000 tỷ đồng thì đây là đường dát vàng, đường kim cương rồi còn gì. Đây là đất của nhân dân nhưng tại sao không công khai cho người dân biết, giao bao nhiêu đất và trị giá bao nhiêu cũng phải công khai cho dân biết”, ông Thịnh nói.

Theo Infonet


Ý kiến bạn đọc